Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo sao với việc thừa giáo viên cục bộ?

GDVN- Theo Giám đốc Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, với giáo viên do sức khỏe, độ tuổi hay không đảm bảo yêu cầu giảng dạy thì xem xét chuyển sang làm nhân viên.
26/09/2021 06:44 Việt Dũng

Ngày 25/9, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở này vừa có các yêu cầu mới nhất với Ủy ban nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, nhằm giải quyết tình trạng thừa, thiếu cục bộ giáo viên các cấp học, làm cơ sở đề xuất bổ sung định biên, số người làm việc cho ngành giáo dục thành phố.

Do đó, Sở này đề nghị các quận huyện và thành phố Thủ Đức rà soát lại số lượng, cơ cấu giáo viên ở tất cả các cấp học, môn học. Xác định cụ thể số lượng, cơ cấu, độ tuổi của giáo viên thừa ở từng trường, từng cấp học, môn học.

Các thí sinh tham gia một kỳ thi tuyển giáo viên tại Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Các quận huyện, thành phố Thủ Đức xây dựng phương án giải quyết phù hợp theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo như điều chuyển giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu (ưu tiên theo thứ tự cùng cấp học, môn học…)

Những giáo viên nào còn độ tuổi công tác, có năng lực và nguyện vọng phù hợp với nhu cầu thì đặt hàng các cơ sở đào tạo văn bằng 2, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ để đủ điều kiện dạy các môn còn thiếu.

Giáo viên nào do sức khỏe, độ tuổi hay nguyên nhân khác mà không đảm bảo được yêu cầu giảng dạy thì xem xét điều chuyển vị trí việc làm từ giáo viên sang nhân viên trường học (thiết bị, thí nghiệm, thư viện…)

Quá trình thực hiện thì cần đảm bảo nguyên tắc công khai, công bằng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của giáo viên, phát huy năng lực và sở trường của họ.

Được biết, trong năm học này, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ tuyển thêm gần 6.000 giáo viên, nhân viên ở các bậc, cấp học trên toàn địa bàn, trong đó các quận, huyện và thành phố Thủ Đức dự kiến có nhu cầu tuyển gần 5.000 người.

Thế nhưng, hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách xã hội, nhằm phòng chống dịch Covid-19, nên kỳ thi tuyển dụng giáo viên này đã phải tạm hoãn, chờ các chỉ đạo mới của thành phố.

Việt Dũng