242 học sinh ở xã đảo Thạnh An được xét nghiệm PCR tầm soát Covid-19

GDVN- 242 học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Thạnh An, Cần Giờ đã được xét nghiệm để tầm soát Covid-19 trong ngày 7/10.
08/10/2021 06:22 Việt Dũng

Chiều ngày 7/10, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có có tờ trình, gửi thường trực Ủy ban nhân dân thành phố, nêu ý kiến của cơ quan này về việc dạy học trực tiếp tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ trong điều kiện đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Sở này đã trình Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận cho huyện Cần Giờ cho phép học sinh khối 1,2,6,9 và 12 được học tập, sinh hoạt trực tiếp tại các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn xã đảo Thạnh An từ ngày 11/10/2021.

Các khối lớp còn lại sẽ vẫn học trực tuyến như bình thường.

Học sinh ở xã đảo Thạnh An được xét nghiệm tầm soát Covid-19 hôm 7/10 (ảnh: CTV)

Lãnh đạo Sở cho biết, Sở đã lập đoàn kiểm tra thực tế trường tiểu học Thạnh An và trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Thạnh An về công tác mở cửa lại trường học ở xã đảo Thạnh An trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Sở đã hướng dẫn Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ bổ sung các nội dung cần thiết, trước khi mở cửa trường học trở lại.

Các cơ quan chức năng của huyện Cần Giờ, xã đảo Thạnh An đã hoàn thiện các nội dung theo sự hướng dẫn của Sở, và đề xuất khối lớp 1,2,6,9 và 12 được đến trường học và sinh hoạt trực tiếp trở lại trên xã từ ngày 11/10.

Trong đó, tại trường tiểu học Thạnh An có 6 lớp của hai khối 1,2 (111 học sinh), các khối lớp còn lại vẫn học trực tuyến.

Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Thạnh An có 5 lớp của các khối 6,9 và 12 (131 học sinh), các khối còn lại vẫn tiếp tục học trực tuyến như thường.

Sở cũng đã đề nghị lãnh đạo huyện Cần Giờ chỉ đạo Phòng Giáo dục, các cơ sở giáo dục thực hiện các nội dung liên quan đến công tác chuyên môn, công tác phòng chống dịch trước khi mở cửa trường học trở lại.

Trong đó, Sở yêu cầu nhà trường thực hiện việc khảo sát 100% cha mẹ học sinh về việc học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục, nêu rõ số lượng đồng ý và không đồng ý.

Các trường cần xây dựng phương án, kịch bản dạy học trực tuyến, trực tiếp cho phù hợp, rõ ràng, chi tiết của trường, tổ, giáo viên, đáp ứng các đối tượng học sinh.

Tăng cường việc dạy học trên truyền hình cho học sinh lớp 1,2, vận dụng linh hoạt thông tư của Bộ Giáo dục để tổ chức hoạt động dạy học tại đơn vị trong điều kiện thiếu giáo viên.

Cơ sở giáo dục xây dựng chế độ chi trả cho cán bộ, giáo viên khi thực hiện việc dạy trực tiếp kết hợp với trực tuyến cho phù hợp, đảm bảo quyền lợi của giáo viên.

Sở Giáo dục yêu cầu, cần đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động, học sinh xét nghiệm Covid-19, có kết quả âm tính trước khi trở lại trường, có kế hoạch xét nghiệm định kỳ trong thời gian học trực tiếp theo quy định của ngành y tế.

Mỗi cơ sở giáo dục cần xây dựng kế hoạch phòng, chống Covid-19 cụ thể, thể hiện rõ nội dung, công việc, đối tượng và thời gian thực hiện, hoạt động phòng chống dịch trong từng buổi làm việc.

Xây dựng phương án, tổ chức diễn tập xử lý trường hợp nhiễm Covid-19 tại đơn vị trước khi mở cửa lại trường học, xây dựng kế hoạch và phân công cụ thể cho từng thành viên Tổ an toàn Covid, đảm bảo an toàn theo Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trường học tại các cơ sở giáo dục phổ thông.

Theo một cán bộ của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cần Giờ, trong ngày 7/10, toàn bộ giáo viên, nhân viên và 242 học sinh của 2 trường tiểu học, trung học cơ sở - trung học phổ thông Thạnh An đã được xét nghiệm PCR tầm soát Covid-19.

Cùng ngày, các trường cũng đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện thực hiện diễn tập thực tế phương án xử lý trường hợp nhiễm Covid-19 tại đơn vị, trước khi mở cửa trở lại trường học. Nếu như tình hình vẫn ổn định như hiện tại, thì học sinh ở xã đảo Thạnh An sẽ được đến trường học trực tiếp trong thời gian tới.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Việt Dũng