Xây dựng Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao

21/10/2021 13:34
PHẠM LINH
GDVN- Thầy Hiệu trưởng kêu gọi giảng viên, sinh viên cùng xây dựng Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo, khoa học công nghệ trọng điểm chất lượng cao.

Sáng 21/10, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức Lễ khai giảng năm học 2021 – 2022, chào đón các tân sinh viên khóa 62 tựu trường.

Xây dựng Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao ảnh 1

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức Lễ khai giảng chào đón tân sinh viên khóa 62 tựu trường (Ảnh: Phương Linh)

Tới tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Xuân Sang - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải; ông Đỗ Nga Việt - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Chủ tịch Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam.

Phía thành phố Hải Phòng có sự tham dự của ông Lê Khắc Nam - Thành ủy viên, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng, ông Bùi Văn Kiệm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Về phía trường Đại học Hàng hải Việt Nam có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Khiêm – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Xuân Dương - Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cùng sự có mặt của 120 sinh viên đại diện cho các tân sinh viên khóa 62 tựu trường.

Xây dựng Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao ảnh 2

Đại biểu tham dự buổi lễ (Ảnh: Phương Linh)

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Xuân Dương, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phát biểu tại buổi lễ nhấn mạnh: “Đối với Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, năm học 2020-2021 vừa qua có ý nghĩa rất quan trọng.

Đây là năm đầu tiên Nhà trường triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường khóa 27 và là năm học thứ 2 nhà trường phải tự chủ một cách thực sự khi không còn nguồn kinh phí hỗ trợ chi thường xuyên từ Ngân sách Nhà nước.

Năm học 2020-2021 cũng là năm học gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động.

Đặc biệt, từ đầu năm 2021 đến nay, toàn thế giới trong đó có Việt Nam đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề do đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, nguy hiểm.

Trong bối cảnh đó, toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường đã đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Công tác tuyển sinh của trường thuận lợi và tuyển vượt chỉ tiêu đề ra, điểm chuẩn của nhiều chuyên ngành đã vươn lên tốp các trường dẫn đầu cả nước; đã có nhiều sinh viên nước ngoài đến học tập, nghiên cứu tại trường.

Thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện công tác đào tạo, nhà trường đã chủ động tạo ra môi trường giảng dạy, học tập khoa học, hiện đại, tiên tiến, thiết thực và hiệu quả.

Với phương thức đào tạo mới đã tạo cho sinh viên chủ động hơn trong học tập, đề cao tính tự giác, tự học của sinh viên; khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên sẽ hội nhập dễ dàng với môi trường lao động toàn cầu.

Năm học vừa qua cũng đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo của nhà trường theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế".

Xây dựng Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao ảnh 3

PGS.TS Phạm Xuân Dương - Hiệu trưởng trường Đại học Hàng hải Việt Nam đọc diễn văn khai giảng (Ảnh: Phương Linh)

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Xuân Dương kêu gọi giảng viên và sinh viên nhà trường cùng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm học mới: “Bước vào năm học 2021-2022, là năm thứ 3 triển khai Nghị quyết 36/NQ-TW về “Phát triển bền vững Kinh tế biển Việt Nam đến 2030, tầm nhìn 2045” và Nghị quyết 45/NQ-TW về “Phát triển thành phố Hải Phòng đến 2030, tầm nhìn đến 2045”.

Với bài học và kinh nghiệm đã rút ra từ thực tiễn, toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam phải thực sự đoàn kết, dũng cảm đột phá, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và có đủ bản lĩnh vượt qua thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Trong ngày khai giảng, thay mặt tập thể Lãnh đạo nhà trường, tôi giao nhiệm vụ và tha thiết kêu gọi các thầy cô giáo, các cán bộ, nhân viên với trọng trách của mình, hãy năng động, sáng tạo, thực sự chủ động trong công tác quản lý, công tác giảng dạy, phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực sự là tấm gương, là hạt nhân đoàn kết nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự nghiệp “đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo”.

Xây dựng Trường Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo, khoa học công nghệ trọng điểm chất lượng cao.

Luôn sẵn sàng thích ứng và tuân thủ nghiêm mọi kịch bản ứng phó với dịch bệnh Covid-19 và luôn thương yêu, dành thời gian để lắng nghe, thấu hiểu và tư vấn, truyền cảm hứng cho các em sinh viên, thực sự coi các em sinh viên là trung tâm của quá trình đào tạo.

Đối với sinh viên khóa 62, các em hãy tự hào là những tân sinh viên của mái trường Đại dương với bề dày truyền thống hơn 65 năm.

Các em đã được tuyển chọn đào tạo để trở thành các chuyên gia, các cán bộ khoa học, kỹ thuật, kinh tế, luật phục vụ sự nghiệp phát triển nền kinh tế hướng ra biển của đất nước, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chính vì vậy, các em hãy sống, học tập và rèn luyện theo gương các bậc cha anh, luôn có hoài bão, có lý tưởng sống và ý chí vượt khó để vươn lên; các em phải luôn có nghị lực và bản lĩnh để tránh xa những cám dỗ đời thường.

Hãy luôn nhớ rằng: học tập, rèn luyện hôm nay cho lập nghiệp mai sau, trước hết cho bản thân, cho gia đình, sau đó là cho Tổ quốc Việt Nam thân yêu”.

Xây dựng Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao ảnh 4

Nghi lễ tuyên thệ nhận nhiệm vụ của Đội danh dự sinh viên K62 (Ảnh: Phương Linh)

Xây dựng Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao ảnh 5

Các tân sinh viên thực hiện nghi lễ tuyên thệ (Ảnh: Phương Linh)

Cũng tại buổi lễ, nhà trường tổ chức biểu dương và khen thưởng 1 tân sinh viên K62 đạt danh hiệu thủ khoa đầu vào (5 triệu đồng) và 15 tân sinh viên có kết quả thi cao trong năm 2021 (2 triệu đồng).

Xây dựng Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao ảnh 6

Tân sinh viên có kết quả thi cao nhận phần thưởng (Ảnh: Phương Linh)

Xây dựng Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao ảnh 7

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn - Phó Hiệu trưởng nhà trường tiếp nhận học bổng tài trợ từ các đối tác (Ảnh: Phương Linh)

Xây dựng Đại học Hàng hải Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao ảnh 8

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Phương Linh

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Sang – Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải nêu: “Ngày 15/9/1982, cũng giống như các em hôm nay, tôi trở thành tân sinh viên của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Trải qua mấy chục năm, tôi đã rất nhiều lần được về trường tham dự các buổi lễ khai giảng.

Tuy nhiên hôm nay, khi quay trở về với cương vị lãnh đạo Bộ, tôi không khỏi bồi hồi, xúc động và nhớ về thời sinh viên gian khó nhưng rất vui vẻ.

Trong suốt quá trình học tập ở trường, cùng với học tập là tình yêu với nhà trường, đối với ngành hàng hải và đối với thành phố hoa phượng đỏ trong tôi cứ lớn dần.

Tôi cho rằng tình yêu ấy đã đi mãi với tôi trong suốt thời gian qua. Góp phần quan trọng vào tình yêu của tôi không chỉ với nhà trường mà với cả ngành giao thông vận tải, không chỉ với thành phố Hải Phòng mà với cả đất nước Việt Nam.

Đấy chính là một trong những động lực giúp tôi trưởng thành và tôi muốn truyền tinh thần ấy tới tất cả các em tân sinh viên và sinh viên trong toàn trường.

Với hi vọng rằng các em cũng sẽ nuôi dưỡng và hoàn thiện bản thân, tinh thần và tình yêu đối nhà trường, với ngành hàng hải.

Tiếp tục học tập tốt, lao động tốt và trở thành công dân tốt với vai trò là sinh viên trường Hàng hải Việt Nam”.

PHẠM LINH