Nữ sinh Hưng Yên tiết lộ bí quyết săn được nhiều học bổng toàn phần quốc tế

13/11/2021 06:55
Thảo Ly
GDVN- Vốn là học sinh chuyên Anh, nữ sinh Tạ Hoàng Trang luôn muốn tìm kiếm cơ hội và thử thách bản thân, “chọn đi du học để trải nghiệm môi trường mới".

Quyết tâm du học từ ước mơ dang dở của bố

Nữ sinh Tạ Hoàng Trang (sinh năm 2003, học sinh trường Trung học phổ thông Chuyên Hưng Yên) đã xuất sắc nhận được học bổng toàn phần của các trường đại học quốc tế “top” đầu, đến từ các quốc gia: Romania, Tây Ban Nha, Indonesia, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và một số trường đại học quốc tế tại Việt Nam.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có mẹ làm công nhân, bố làm tại hợp tác xã nơi làng quê nhỏ bé thuộc xã Toàn Thắng (Kim Động, Hưng Yên), Hoàng Trang sớm đã tự ý thức được tầm quan trọng của việc học, mong muốn có cơ hội để trải nghiệm trên nhiều chuyến hành trình.

Nhận thức được điều kiện của gia đình, nữ sinh cũng xác định con đường đi du học của bản thân sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với bạn bè đồng trang lứa.

Nữ sinh Hưng Yên tiết lộ bí quyết săn được nhiều học bổng toàn phần quốc tế ảnh 1

Nữ sinh Tạ Hoàng Trang đạt nhiều học bổng toàn phần của trường đại học quốc tế. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Nhắc đến niềm đam mê với môn Anh văn, nữ sinh không ngần ngại chia sẻ: “Bố mẹ không hề định hướng gì, mà bản thân em nhận thấy mình có năng khiếu. Và ngay từ những năm học trung học cơ sở, bản thân em đã có hứng thú với môn học này. Còn bố mẹ, luôn tạo điều kiện và đồng hành trên quãng đường học tập một ngôn ngữ mới là sống thêm một cuộc đời mới.

Ngoài những giờ học ở trường, em thường tham gia các lớp học tiếng Anh miễn phí, tự làm đề, luyện đề, tranh thủ thời gian ở nhà, đồng thời, thử sức bản thân ở các cuộc thi vượt cấp. Đối với em, những giờ học tiếng Anh là giây phút tuyệt vời nhất, vì khi đó, em được là chính mình…”.

Cô học trò 18 tuổi cũng tỏ ra rất hiểu chuyện: “Ngay từ nhỏ, em đã được nghe những lời thủ thỉ của bố, động viên em chăm chỉ học tập, vì ngày trước, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nên bố không có cơ hội đi học đại học, đã rất thiệt thòi…

Có lẽ, chính ước mơ dang dở vào đại học của bố đã trở thành động lực để em càng quyết tâm “dùi mài kinh sử”.

Mặc dù, em biết chắc chắn rằng, con đường đi du học của em cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với bạn bè đồng trang lứa”.

Tận dụng khoảng thời gian nghỉ dịch ở nhà, Tạ Hoàng Trang đã trang bị cho mình khối lượng kiến thức nền tảng vững vàng, đạt điểm số IELTS 7.5 chỉ trong hơn hai tháng.

Với nữ sinh, đây là khoảng thời gian áp lực và căng thẳng nhất của bản thân khi vừa cân bằng việc học trực tuyến, tham gia hoạt động ngoại khóa và hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhận học bổng.

Hoàng Trang tâm sự: “Em học ở trường chuyên, phải xa nhà, những lúc khó khăn bản thân bị áp lực về mọi thứ cũng là lúc em tự trấn an mình. Em không muốn lan tỏa năng lượng tiêu cực đến mọi người, đặc biệt là người thân nên em đã chọn tâm sự với bạn cùng phòng, đọc sách và nghe nhạc”.

Nữ sinh Hưng Yên tiết lộ bí quyết săn được nhiều học bổng toàn phần quốc tế ảnh 2

Nữ sinh năng nổ tham gia hoạt động ngoại khóa, vì cho rằng đó là những trải nghiệm quý giá cho bản thân. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

“Gạch đầu dòng” về những dự định tương lai

Nữ sinh 18 tuổi tự nhận mình vốn là người hướng ngoại và đam mê sáng tạo, lại định hình con đường riêng cho bản thân từ khá sớm nên tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa. Nhờ vậy, Trang đã hoàn thiện các kỹ năng mềm cho bản thân ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Không chỉ tập trung vào học tập, nữ sinh còn được bạn bè biết đến với thành tích đáng nể trong hoạt động ngoại khóa.


Nam sinh 10x Bến Tre giành học bổng 4 tỷ du học tại ĐH Southern Methodist, Mỹ

Mới 18 tuổi, nhưng cô học trò năng động đã có rất nhiều trải nghiệm, trở thành Phó Chủ tịch câu lạc bộ Reporter của trường, là học viên của Trại hè Toán và Khoa học (MaSSP 2019) và trở thành thực tập sinh trẻ nhất tại Ivy Prep Education (đơn vị cung cấp chương trình du học, học bổng Mỹ) đồng sáng lập dự án IVYMUN nằm trong chiến dịch của công ty.

“Em vẫn luôn tâm niệm, cơ hội chia đều và đến với tất cả mọi người, và để chạm đến thành công, trước tiên, mình phải dám thử và có trách nhiệm với mục tiêu của bản thân.

Đứng trước mọi tình huống, mọi cơ hội, chỉ suy nghĩ không thì không đủ, mà mình phải kết hợp vừa suy nghĩ và vừa hành động.

Vì lẽ đó, em chưa bao giờ có suy nghĩ rằng “việc này khó quá mình không làm được”, mà luôn luôn là “I can do it!”. Đó là “thần chú” để tiến bước…”, nữ sinh chia sẻ.

Mỗi hoạt động ngoại khóa mà Hoàng Trang tham gia đều hướng đến đam mê, chuyên ngành sau này theo học.

Nữ sinh cởi mở chia sẻ: “Những hoạt động em có cơ hội được trải nghiệm, được thử sức đều “vừa vặn” với chính con người của mình và với chính hồ sơ xin học bổng sau này. Sự nỗ lực và cố gắng của em sẽ không thể trọn vẹn nếu không có sự giúp đỡ của mọi người”.

Nữ sinh Hưng Yên tiết lộ bí quyết săn được nhiều học bổng toàn phần quốc tế ảnh 4

Hoàng Trang luôn nỗ lực tìm kiếm con đường riêng. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Trước khi nhận được kết quả học bổng của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và trở thành sinh viên ngành Quản trị kinh doanh (Trường Đại học Anadolu University), Tạ Hoàng Trang đã nhận được học bổng toàn phần đến từ các nước: Romania, Tây Ban Nha, Indonesia, Thái Lan, từ Fullbright Việt Nam.

Việc đăng ký hồ sơ nhận học bổng của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ là một điều quý giá khi cô nàng đã đợi hơn nửa năm để có thể nhận kết quả học bổng.

Thông tin về học bổng không được công khai nhiều trên mạng, càng khiến cho cô học trò lo lắng và hoang mang, nhưng rồi, cô lại bật cười: “Tại sao cơ hội đến mà mình không thử?!”.

Xác định con đường riêng cho bản thân cũng là lúc Hoàng Trang “gạch đầu dòng” về những dự định trong tương lai: “Em luôn suy nghĩ nếu bản thân mình không có định hướng, không vạch ra con đường đi trong những ngày tháng tiếp theo thì đường đến mục tiêu sẽ chậm và lâu hơn rất nhiều”.

Nhớ lại khoảng thời gian hoàn thiện hồ sơ học bổng, nữ sinh tâm sự: “Hành trình đi tìm học bổng du học rất khó khăn, đặc biệt sẽ càng khó khăn hơn với một học sinh đến từ “trường làng” như em.

Nhiều lúc bản thân em còn không biết mình nên làm gì tiếp theo để hoàn thiện mục tiêu mà mình đã đề ra… Những lúc như vậy, em lại tự đặt câu hỏi cho chính mình: “Liệu mình có nên tiếp tục hay không?”. Rồi từ đó, lại tìm được câu trả lời ngay tắp lự…”.

Sẽ có cơ hội gắn bó với đất nước Thổ Nhĩ Kỹ 5 năm, song, hiện tại Hoàng Trang chưa nghĩ tới việc sẽ ở lại “đất nước thảm bay” mà cho biết, cô luôn tìm kiếm cơ hội tốt nhất cho bản thân. “Sau này, ở Việt Nam có cơ hội tốt, em sẽ trở về làm việc và cống hiến hết mình”, Trang khẳng định.

Hoàng Trang nhắn nhủ đến các bạn học sinh chuẩn bị đứng trước “ngưỡng cửa” đại học trong năm học tiếp theo: “Chọn lọc và tiếp thu những điều tích cực và phù hợp với bản thân. Việc tìm cơ hội không khó nhưng nắm bắt cơ hội mới là điều quan trọng!”.

Thảo Ly