Phụ huynh THCS Kim Chung thắc mắc tiền quỹ Hội, Hiệu trưởng nói không dính dáng

22/11/2021 06:56
Trung Dũng
GDVN- Phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Chung, Đông Anh cho rằng một số khoản thu chi của quỹ Hội cha mẹ học sinh ở trường này có nhiều điểm bất hợp lý

Nhiều khoản thu - chi khiến phụ huynh thắc mắc

Một số phụ huynh có con học tại trường Trung học cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội đã gửi phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thắc mắc về một số khoản thu - chi của quỹ Hội cha mẹ học sinh trong năm học 2020 – 2021 của trường này.

Trong đó, phụ huynh nêu ra 2 khoản chi có nhiều điểm bất hợp lý gồm: Chi động viên học sinh tham gia hội khỏe năm học 2020-2021 với số tiền là 12.500.000 đồng và chi mua vở thưởng cho học sinh năm học 2020-2021 là 37.102.000 đồng.

Ngoài ra, với khoản chi hỗ trợ lắp đặt camera thiếu (hỗ trợ lắp bổ sung camera – PV) với số tiền là 7.000.000 đồng cũng khiến các phụ huynh băn khoăn.

Với khoản chi động viên học sinh tham gia hội khỏe, phụ huynh cho rằng, 2 năm vừa qua do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, các hoạt động tổ chức cũng đã thu gọn và hạn chế rất nhiều. Như vậy, việc nhà trường đã tổ chức hội khỏe với bao nhiêu học sinh và quy mô lớn như thế nào mà khoản chi động viên này lại lên tới 12.500.000 đồng, rất cần phải được ban đại diện cha mẹ học sinh và nhà trường có giải đáp hợp lý.

Các khoản chi (được tô màu đậm) trong quỹ Hội cha mẹ học sinh trường Trung học cơ sở Kim Chung đang khiến nhiều phụ huynh thắc mắc. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Các khoản chi (được tô màu đậm) trong quỹ Hội cha mẹ học sinh trường Trung học cơ sở Kim Chung đang khiến nhiều phụ huynh thắc mắc. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Một phụ huynh bức xúc: "Đáng lẽ ra, với những khoản có mức chi lớn cho các hoạt động tập thể ở trường như thế này thì phía nhà trường cũng như ban đại diện cha mẹ học sinh nên vạch ra những khoản chi tiết rằng đã chi vào những việc gì để các phụ huynh còn đối chiếu. Nếu cứ đưa tổng số chi vào trong bảng kê, rồi gửi cho phụ huynh thì làm sao chúng tôi biết được tổng số chi đó vào những việc gì, có chi đúng mục đích hay không?”.

Ngoài ra, với khoản chi mua vở thưởng cho học sinh, các phụ huynh chỉ ra rằng, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên mãi đến khi học sinh đi học trở lại mới thấy nhà trường phát phần thưởng cho các em. Việc phát thưởng này theo các phụ huynh là đồng đều, kể cả học sinh khá hay giỏi thì cũng được có mấy quyển vở. Như vậy khoản trích quỹ Hội cha mẹ học sinh đến hơn 37 triệu đồng để chi vào việc này theo phụ huynh là còn có nhiều điểm chưa hợp lý.

Hơn nữa, phụ huynh cũng cho rằng, phải chăng trường Trung học cơ sở Kim Chung không có quỹ để chi cho việc tổ chức hội khỏe và khen thưởng cho học sinh trong trường mới phải dùng đến khoản chi này của quỹ Hội cha mẹ học sinh.

Với khoản chi hỗ trợ lắp bổ sung camera, phụ huynh nêu, các năm học trước nhà trường cũng đã phát động các lớp đóng tiền để lắp camera, với số tiền thu được hơn 60 triệu đồng. Tuy nhiên, chưa sử dụng được 1 năm, khi phụ huynh kiểm tra hệ thống camera này và theo dõi trên ứng dụng điện thoại hiện không còn truy cập được nữa.

Phụ huynh còn thông tin thêm, mới đây, giáo viên chủ nhiệm và đại diện Hội cha mẹ học sinh trường Trung học cơ sở Kim Chung lại tiếp tục gửi thông báo cho phụ huynh để kêu gọi góp tiền để mua điều hòa tặng nhà trường lên cơ sở mới. Điều này, khiến không ít phụ huynh tỏ ra lo ngại về sự lãng phí sẽ lặp lại như đã từng diễn ra với việc họ đóng tiền để lắp camera.

Nhà trường không “dính dáng” với việc thu-chi quỹ Hội cha mẹ học sinh

Để làm rõ về một số khoản thu chi quỹ Hội cha mẹ học sinh, phóng viên đã có cuộc trao đổi với thầy Nguyễn Văn Đức – Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Kim Chung, Đông Anh về vấn đề này.

Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Kim Chung cho rằng, nhà trường không "dính dáng" đến các khoản thu-chi của quỹ Hội cha mẹ học sinh. Ảnh: Trung Dũng

Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Kim Chung cho rằng, nhà trường không "dính dáng" đến các khoản thu-chi của quỹ Hội cha mẹ học sinh. Ảnh: Trung Dũng

Khi được hỏi về việc, các khoản thu-chi của Quỹ hội cha mẹ học sinh được thực hiện như thế nào thì nhà trường có biết hoặc được thông qua hay không, thầy Đức cho biết: “về khoản quỹ Hội cha mẹ học sinh thì nó là của Hội cha mẹ học sinh, chúng tôi không thu và nhà trường cũng chưa thu cái gì về trường cả.

Việc thu chi các khoản của quỹ này như thế nào thì đương nhiên là chúng tôi biết và chúng tôi cũng yêu cầu là không thu bổ đầu học sinh. Hơn nữa, chúng tôi cũng chưa nhận được bất cứ một văn bản nào từ phụ huynh phản ánh về các khoản thu đó có hợp lý hay không. Còn các khoản thu khác của trường mà chúng tôi thực hiện đều theo quyết định và có thông báo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội".

Về thắc mắc của phụ huynh liên quan đến khoản chi mua vở thưởng cho học sinh năm học 2020-2021, thầy Đức giải thích rằng: "Trong kế hoạch thu-chi các khoản của quỹ Hội cha mẹ học sinh thì có khoản khen thưởng cho học sinh, chúng tôi đồng ý với họ (ban đại diện cha mẹ học sinh - PV) về các khoản đó.

Còn việc thu-chi khoản này trong quỹ đó như thế nào thì nhà trường không "dính dáng" gì đến cả. Khoản này nhà trường cũng không có chủ trương thu vì chúng tôi sẽ dùng tiền trích từ ngân sách của trường để phục vụ cho việc đó”.

Thầy Đức cũng thông tin thêm: “Về khoản chi bổ sung lắp camera còn thiếu thì nó là quà tặng của phụ huynh, chúng tôi không can thiệp.

Vệc phụ huynh phản ánh không truy cập được là do hiện tại nhà trường vẫn đang tổ chức dạy học trực tuyến, học sinh không đến lớp nên hiện tại các thiết bị ấy chưa dùng đến. Sau này trường chuyển sang cơ sở mới thì chúng tôi sẽ chuyển các thiết bị đó sang và tiếp tục sử dụng".

Phóng viên cũng đã liên hệ qua điện thoại với vị Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường Trung học cơ sở Kim Chung để có thêm thông tin khách quan. Tuy nhiên, người này nói, không trả lời các nội dung liên quan cho phóng viên qua đường điện thoại.

Trung Dũng