Còn tâm lý e dè nên rất ít thầy cô tham dự thi tuyển hiệu trưởng ở Tuyên Quang

06/12/2021 06:42
Mạnh Đoàn
GDVN- Trong năm 2020 và 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức kì thi tuyển hiệu trưởng và phó hiệu trưởng tại 2 trường trung học phổ thông.

Thời gian vừa qua, có nhiều ý kiến đề xuất các giải pháp để giáo dục "cất cánh", một trong các đề xuất đó là chọn quản lý giỏi ở các trường bằng việc tổ chức thi tuyển hiệu trưởng, phó hiệu trưởng mà một số tỉnh đã thực hiện, thí dụ như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Bình và Tuyên Quang...

Năm 2020 và năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức 2 kì thi tuyển Hiệu trưởng tại Trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú ATK (Sơn Dương), Trường Trung học phổ thông Kháng Nhật (Sơn Dương). Tiếp đó ngày 23/11 vừa qua, Sở Giáo dục tỉnh Tuyên Quang thông báo thi tuyển Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Xuân Vân (Yên Sơn).

Việc thi tuyển hiệu trưởng tại tỉnh Tuyên Quang, được các chuyên gia, giáo viên và người dân đánh giá cao, qua đây dư luận hy vọng ngành giáo dục có thể chọn lọc được những người có tài lãnh đạo để giúp cho nhà trường phát triển nói riêng, và ngành giáo dục nói chung.

Để có cái nhìn cụ thể hơn về việc tổ chức, những thuận lợi, khó khăn trong kì thi tuyển hiệu trưởng tại tỉnh Tuyên Quang, trong bài viết này Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ thông tin rõ hơn về hoạt động thi tuyển chức danh hiệu trưởng, phó hiệu trưởng.

Quy trình thi tuyển chức danh hiệu trưởng được tiến hành ra sao?

Ngày 8/6/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang ban hành Kế hoạch tổ chức thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Kháng Nhật.

Mục đích của cuộc thi nhằm từng bước đổi mới phương thức tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý; tạo sự đột phá và môi trường cạnh tranh lành mạnh trong công tác bổ nhiệm cán bộ quản lý giáo dục....

Còn tâm lý e dè nên rất ít thầy cô tham dự thi tuyển hiệu trưởng ở Tuyên Quang ảnh 1Trường Trung học phổ thông Kháng Nhật (Ảnh: Phạm Quốc Tiến)

Bên cạnh đó cũng tạo động lực để đội ngũ cán bộ, công chức và nhà giáo phấn đấu, rèn luyện, học tập và có cơ hội để tham gia làm công tác lãnh đạo, quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh.

Đối tượng tham gia dự tuyển có thể đang công tác tại trường Trung học phổ thông Kháng Nhật; đối tượng trong thẩm quyền quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo như Trưởng - Phó phòng, Phó Hiệu trưởng/ Phó Giám đốc... hoặc cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị thuộc tỉnh Tuyên Quang có đủ điều kiện, tiêu chuẩn và trong quy hoạch của các chức danh tương đương với chức danh tuyển chọn, được quyền đăng ký dự tuyển.

Bên cạnh đó, đối tượng dự thi phải đảm bảo theo tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của pháp luật (thông tin cụ thể có trong kế hoạch).

Đối tượng dự tuyển phải đăng kí hồ sơ dự tuyển. Sau khi hết hạn đăng kí dự tuyển 5 ngày, Sở Giáo dục có trách nhiệm xem xét, quyết định danh sách những người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện tham gia dự tuyển và công khai trước khi thi tuyển 15 ngày.

Về thành phần Hội đồng thi tuyển không quá 11 người. Trong Hội đồng thì Chủ tịch Hội đồng là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch Hội đồng là Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Thư ký Hội đồng là Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo.

Các thành viên còn lại của Hội đồng do Chủ tịch Hội đồng quyết định, phải có ít nhất 70% số thành viên đại diện cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị tham gia Hội đồng thi tuyển; đại diện lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Kháng Nhật.

"Không cử làm thành viên của Hội đồng thi tuyển đối với những người là cha, mẹ, anh, chị, em ruột của bên vợ hoặc chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ hoặc con nuôi của người tham gia dự tuyển và những người đang trong thời gian bị xem xét xử lý kỷ luật hoặc đang thi hành quyết định kỷ luật", văn bản nêu.

Việc thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Kháng Nhật thực hiện qua 2 vòng thi, gồm lý thuyết với 180 phút và trình bày Đề án với tối đa 45 phút, thời gian trả lời các câu hỏi chất vấn về đề án tối đa 90 phút.

Điểm đề án và trình bày đề án được chấm theo thang điểm 100. Cơ cấu điểm gồm 3 phần, gồm Xây dựng đề án: 20 điểm; Bảo vệ đề án: 40 điểm; Trả lời các câu hỏi chất vấn: 40 điểm.

Theo Báo cáo Kết quả vòng 2 thi trình bày Đề án thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Kháng Nhật, có 3 người đủ điều kiện tiêu chuẩn thi vòng 2 trình bày Đề án vào ngày 28/9.

Người dự thi có số điểm cao nhất trong 3 người và trúng tuyển là ông Hà Duy Hòa (Phó Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Kháng Nhật) được 78,6 điểm. Hai người dự thi còn lại đều là Phó Hiệu trưởng đạt 71 và 72 điểm.

Được biết, do kì thi trên thuộc Đề án thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý các cơ quan, đơn vị là thuộc tỉnh chủ trì, nên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang chưa có báo cáo kết quả thực hiện.

Trước đó, vào năm 2020, Đề án thí điểm tổ chức thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú ATK Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang do Sở chủ trì thì đã có kết quả triển khai đề án.

Theo báo cáo kêt quả triển khai đề án, tham gia kì thi tuyển Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú ATK Sơn Dương có 5 thí sinh tham gia dự thi, và đều vượt đạt trên 50 điểm đủ điều kiện tham gia thi vòng 2. Kết quả 5/5 thí sinh đạt từ 76 đến 89,5/100 điểm. Thí sinh đạt điểm cao nhất là cô Đỗ Thị Vân Đông.

Chưa có quy định thống nhất

Đánh giá về khó khăn trong kì thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Tuyên Quang nhận định do chưa có quy định chung, quy chế thi tuyển (hay tuyển chọn) đối với việc tổ chức thi tuyển vị trí lãnh đạo, quản lý các đơn vị thuộc và trực thuộc Sở nên việc vận dụng quy chế thi tuyển cũng có phần không thống nhất.

Quy trình tổ chức thi gồm nhiều khâu, bước, quy định thời gian chi tiết có phần "rườm rà" mất 2-3 tháng, phần nào gây ảnh hưởng đến kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ khác của đơn vị và tâm lý ứng viên dự thi.

Sở Giáo dục cũng nhận định nội dung thi gồm 2 phần thi với thời gian quy định của mỗi phần thi khá dài (phần 1 thi viết với thời gian quy định 180; phần 2 trình bày Chiến lược phát triển nhà trường và phỏng vấn trong đó, thời gian trả lời phỏng vấn quy định từ 60 đến 90 phút là khá dài).

Cuối cùng, Sở nhận định đối tượng đăng ký dự thi, còn có tâm lý e ngại nên đối tượng đủ điều kiện tham gia dự thi không nhiều (5 ứng viên).

Mạnh Đoàn