Nhà máy cà phê Trung Nguyên ở Bắc Giang bị 'cưỡng chiếm' giữa đêm khuya?

06/12/2021 06:46
Hoàng Quỳnh
GDVN- Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã làm đơn tố cáo và đề nghị cơ quan chức năng xử lý việc nhà máy cà phê Trung Nguyên tại Bắc Giang bị cưỡng chiếm giữa đêm khuya.

Nhà máy bị chiếm giữ giữa đêm

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được Đơn tố cáo và Đề nghị giải quyết của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, đơn đề ngày 21/11/2021.

Theo đơn đề nghị của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, bà Thảo đã tố cáo và kính đề nghị cơ quan chức năng xử lý việc một số đối tượng đã dùng vũ lực cưỡng chiếm trái luật Nhà máy Cà phê Trung Nguyên tại Bắc Giang (Chi nhánh Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên do bà Lê Hoàng Diệp Thảo là người đại diện theo pháp luật) vào đêm ngày 19 và rạng sáng ngày 20/11/2021.

Nhà máy cà phê Trung Nguyên Bắc Giang. Ảnh: LC

Nhà máy cà phê Trung Nguyên Bắc Giang. Ảnh: LC

Nêu cụ thể trong đơn, bà Thảo trình bày, trong đêm 19 rạng ngày 20/11/ 2021 có khoảng 30 đối tượng đã sử dụng vũ lực, dùng búa phá khóa cổng xông vào cưỡng chiếm trái luật Nhà máy có địa chỉ tại Lô B (B2), Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, Bắc Giang (việc này có video ghi lại).

Theo trình bày, Nhà máy Trung Nguyên tại Bắc Giang được bà Thảo thuê bảo vệ, các ca trực đêm tại nhà máy được duy trì 4 vị trí nhằm đảm bảo công tác an ninh. Gần đây do có một số đối tượng gây sức ép nên Nhà máy đã điều động thêm 2 nhân viên trực hỗ trợ công tác an ninh.

Vào khoảng 22h30 ngày 19/11/2021, các nhân viên đang giám sát an ninh tại cổng Nhà máy thì có báo cáo một nhóm người đứng trước cổng đòi mở cổng vào Nhà máy.

Người đàn ông cầm búa đáp phá khóa cổng Nhà máy (Ảnh cắt từ Clip)
Người đàn ông cầm búa đáp phá khóa cổng Nhà máy (Ảnh cắt từ Clip)

Nhận thấy bất ổn, quản lý Nhà máy đã khóa cổng và gọi điện thoại đến số điện thoại của Trưởng công an đồn Khu công nghiệp Quang Châu và Công an huyện Việt Yên để trình báo tình hình đồng thời điều động bổ sung thêm 5 vị trí bảo vệ vào Nhà máy.

Khoảng 23h45 ngày 19/11, các bảo vệ được điều động bổ sung đến nhà máy, tuy nhiên khi mở cổng cho bảo vệ vào thì những đối tượng đang ở bên ngoài cũng xông vào nên buộc phải đóng cửa, vì vậy chỉ có 2 bảo vệ vào được Nhà máy, còn lại 3 bảo vệ đứng bên ngoài cổng. Các nhân viên tiếp tục khóa cổng để giữ an toàn cho Nhà máy.

Đến 00h10 ngày 20/11/2021, số đối tượng xuất hiện bên ngoài cổng Nhà máy ngày một đông, lên đến hàng chục người. Đồng thời có 2 xe ô tô trắng và đen đậu trước cổng, tuy nhiên không thể vào vì cổng đã khóa.

Sau đó vào khoảng 01h20 ngày 20/11/2021, khóa cổng đã bị phá dỡ, nhóm người đã ùa vào chiếm giữ nhà máy, khiến phía bà Thảo không thể tiếp cận được.

Với tính chất của sự việc xảy ra đêm 19, rạng ngày 20/11, bà Thảo đã gửi đơn đi các cơ quan chức năng và các cơ quan báo chí.

Cơ quan chức năng lên tiếng

Ngày 01/12, trong buổi trao đổi với báo chí, Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng Công an huyện Việt Yên xác nhận, rạng sáng ngày 20/11/2021, có đoàn người vào Nhà máy Cà phê Trung Nguyên Bắc Giang và chưa nhận được thông tin phối hợp thi hành án dân sự liên quan đến Nhà máy này.

Trao đổi thêm, Thượng úy Vũ Văn Duy cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, công an huyện Việt Yên đã nhận được đơn tố cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Theo đó, bà Thảo tố cáo nhiều người lạ mặt lợi dụng đêm tối đã “cưỡng chiếm” Nhà máy Cà phê Trung Nguyên Bắc Giang (vào rạng sáng ngày 20/11/2021).

Tuy vậy, phía công an huyện Việt Yên cho rằng, không có hiện tượng đập phá cổng Nhà máy.

Khác với thông tin từ phía cơ quan công an, phía luật sư, đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã cung cấp cho phóng viên đoạn clip ghi lại sự việc có người đàn ông dùng búa đập phá khóa tại Nhà máy Cà phê Trung Nguyên và quang cảnh nhiều người lạ xâm nhập Nhà máy…

Bản sao biên bản làm việc giữ nguyên hiện trạng nhà máy từ năm 2016. Ảnh: LC

Bản sao biên bản làm việc giữ nguyên hiện trạng nhà máy từ năm 2016. Ảnh: LC

Về thông tin người của Nhà máy cà phê Trung Nguyên gọi điện cầu cứu cho cơ quan công an trong đêm nhưng không nhận được sự giúp đỡ, vị trưởng công an huyện Việt Yên cho biết sẽ cho kiểm chứng lại…

Về phía Ban quản lý khu công nghiệp, ông Đào Xuân Cường - Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang thông tin: “Ban Quản lý đã có văn bản gửi công an tỉnh và tạm thời chưa thể cung cấp văn bản đó cho báo chí. Hiện công an đang xem xét giải quyết”.

Ông Cường cũng nêu quan điểm để doanh nghiệp ổn định sản xuất, mọi việc phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Ai sai người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngoài ra, ông Cường còn cho biết thêm: “Hiện tại Ban chưa nhận được văn bản liên quan đến việc thi hành án tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên ở Bắc Giang”.

Thông tin đến các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Bắc Giang, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang và Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đang trong quá trình giải quyết những tranh chấp liên quan đến quyền điều hành tại Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên (chưa tuyên bản án).

Do vậy, bà Thảo đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang điều tra, xử lý nghiêm minh hành vi “cưỡng chiếm” nói trên theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó (ngày 4/11/2016), Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang và các cơ quan liên quan trong tỉnh Bắc Giang (Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh; Sở kế hoạch & Đầu tư; Công an huyện Việt Yên, Đồn Công an Quang Châu; Chi nhánh Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên tại Bắc Giang; Ông Đặng Lê Nguyên Vũ; Bà Lê Hoàng Diệp Thảo) đã họp và thống nhất quan điểm: Giữ nguyên hiện trạng sản xuất kinh doanh tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên tại Bắc Giang cho đến khi có quyết định cuối cùng có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân; Công an tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Phòng An ninh kinh tế, Công an huyện Việt Yên, Đồn Công an Quang Châu nắm bắt tình an ninh trật tự tại Chi nhánh Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên cho đến khi có phán quyết của Tòa án về người đại diện theo pháp luật của Công ty; kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm an ninh trật tự.

Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang mong muốn sự việc được xử lý đúng pháp luật. Ảnh: LC

Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang mong muốn sự việc được xử lý đúng pháp luật. Ảnh: LC

Nói về sự việc mà đơn tố cáo của bà Thảo phản ánh nhóm đối tượng lợi dụng đêm tối, gây rối trật tự, phá cổng để thực hiện việc chiếm giữ Nhà máy Trung Nguyên tại Bắc Giang vào đêm ngày 19, rạng sáng ngày 20/11 vừa qua, phía luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Luật sư Nguyễn Thái Bình cho rằng:

Thứ nhất, nếu lấy lý do thực thi bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật để tiếp quản Nhà máy, thì việc này thuộc thẩm quyền của cơ quan thi hành án dân sự và phải theo đúng trình tự, thủ tục luật định. Không một tổ chức, cá nhân nào có thể tự ý làm thay việc này.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo chưa nhận được bất kỳ Quyết định thi hành án nào liên quan đến việc bàn giao Nhà máy Cà phê Trung Nguyên Bắc Giang.

Thứ hai, liên quan đến tư cách người đại diện và quyền quản lý, điều hành tại Nhà máy Cà phê Trung Nguyên Bắc Giang, hiện nay có đến 3 vụ kiện tranh chấp đang được Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang và Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thụ lý giải quyết.

Trong lúc tranh chấp đang được Tòa án giải quyết, sự việc “cưỡng chiếm” Nhà máy vừa qua có dấu hiệu phạm pháp và để lại hệ quả pháp lý nghiêm trọng.

Bởi lẽ, việc cưỡng ép chuyển giao, tiếp quản Nhà máy Cà phê Trung Nguyên Bắc Giang không có sự tham gia của bà Lê Hoàng Diệp Thảo hay cơ quan thi hành án sẽ dẫn đến nguy cơ mất kiểm soát, thất thoát tài sản, hồ sơ, chứng từ của nhà máy.

Nếu không xử lý kịp thời, nghiêm minh thì đó là tiền lệ xấu, làm ảnh hưởng trực tiếp tình hình an ninh trật tự, đến môi trường đầu tư, hình ảnh, uy tín của chính quyền tỉnh Bắc Giang đang tạo dựng.

* Những vụ việc tranh chấp tài sản trong thực tế là tình huống pháp lý có rất nhiều kiến thức về pháp luật để sinh viên theo học ngành luật có thể theo dõi, tham khảo phục vụ cho quá trình học tập, nghiên cứu.

Hoàng Quỳnh