Phụ huynh THCS Lê Lợi, quận Tân Phú bức xúc vì phải đóng tiền ôn thi lớp 10

31/12/2021 06:41
Việt Dũng
GDVN- Phụ huynh trường trung học cơ sở Lê Lợi, quận Tân Phú bức xúc phải đóng tiền ôn thi tuyển sinh lớp 10, do theo phụ huynh nói là thành phố không cho thu khoản này.

Một phụ huynh có con hiện đang học tại Trường trung học cơ sở Lê Lợi, quận Tân Phú vừa phản ánh tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thể hiện sự bức xúc với việc nhà trường thu tiền ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10 hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Dịch bệnh nhưng trường vẫn thu tiền ôn tập thi lớp 10

Theo phụ huynh phản ánh, học sinh lớp 9 năm học 2020-2021 của Trường trung học cơ sở Lê Lợi quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh học, ôn tập thi tuyển sinh lớp 10 nhưng do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên học sinh được nghỉ ở nhà học trực tuyến từ ngày 28/5/2021 theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh để chuẩn bị thi vào lớp 10.

"Trước khi chuẩn bị ôn tập, nhà trường có tổ chức họp phụ huynh lại, thông báo thu tiền ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10 với mức phí là 350.000 đồng. Do ai cũng muốn con em mình an tâm khi đi thi, cứ nghĩ là quy định nên khi đó không có ai phản đối.

Thời gian gần đây, phụ huynh đọc báo thì biết được thông tin là Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố không cho phép tổ chức thu các khoản thu có liên quan đến việc ôn luyện thi tuyển sinh vào lớp 10 dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả việc vận động tài trợ.

Như vậy, thì tại sao Trường trung học cơ sở Lê Lợi, quận Tân Phú lại được phép thu số tiền nói trên, với nội dung thu là ôn thi tuyển sinh vào lớp 10. Có phải nhà trường đang thực hiện không nghiêm, cố tình làm trái lại các quy định của lãnh đạo về việc thu hiện các khoản thu?

Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay kinh tế đang rất khó khăn nên phụ huynh cũng không dư dả gì, mà sao nhà trường lại thu tiền ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10 với số tiền là 350.000 đồng, nhưng sau đó thì chỉ xét tuyển, mà không có thi tuyển sinh vào lớp 10?", phụ huynh nêu.

Phụ huynh mong rằng các cấp lãnh đạo sẽ xử lý nghiêm về trường hợp lạm thu, trái với quy định như thế này, để không còn xảy ra tình trạng kéo dài, tiếp diễn, gây bức xúc cho hầu hết các phụ huynh.

Trường thu tiền ôn tập sau khi năm học đã kết thúc

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Trần Thị Thuận – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Lê Lợi, quận Tân Phú xác nhận, đúng là nhà trường có tổ chức thu tiền để chi bồi dưỡng cho giáo viên tham gia ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10 hồi tháng 5 năm nay.

Tuy nhiên, cô Trần Thị Thuận khẳng định rằng, việc tổ chức ôn tập này chỉ thực hiện khi thời gian khung năm học 2020-2021 đã kết thúc, giáo viên cũng đã hoàn thành nghĩa vụ giảng dạy của mình với học sinh trong năm học.

Trường trung học cơ sở Lê Lợi, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Trường trung học cơ sở Lê Lợi, quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Việc tổ chức ôn tập này hoàn toàn là do phụ huynh đề xuất, trên tinh thần tự nguyện, do phụ huynh mong muốn vì lứa học sinh lớp 9 này vướng 2 năm do ảnh hưởng của dịch, học cả trực tuyến và trực tiếp đan xen với nhau, nên cũng muốn các em có đủ kiến thức để đi thi.

Trường họp toàn thể phụ huynh lớp 9, đồng thuận tổ chức khi kết thúc năm học xong, phụ huynh hỗ trợ kinh phí bồi dưỡng cho thầy cô dạy.

Đặc biệt khi kết thúc ôn thi tuyển sinh lớp 10 thì dịch bệnh lại tới, Thành phố Hồ Chí Minh lại lùi thời gian thi tuyển sinh lớp 10 mà không báo trước, lãnh đạo trường đã họp tổ bộ môn Văn, Toán, tiếng Anh lại, nên mới quyết kéo dài dạy tới gần hết tháng 7, giai đoạn này trực tuyến.

Cho tới khi thành phố thông báo xét tuyển vào lớp 10 thì trường mới ngưng.

Ban đại diện phụ huynh rất cảm ơn nhà trường việc này. Hoàn toàn không liên quan gì đến nội dung trong năm học. Trường có đầy đủ biên bản họp của từng lớp, xong ban đại diện của từng lớp học chung với trường.

Nguyên tắc đã kết thúc năm học, giáo viên được nghỉ hè nên mới lấy kinh phí này để bồi dưỡng cho các thầy cô. Còn trong năm học, học sinh yếu kém đều được bồi dưỡng, phụ đạo hoàn toàn miễn phí.

Trường có 13 lớp 9, tỷ lệ đi ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 có khoảng 70 em không đi ôn. Số tiền 350.000 đồng đóng cho tất cả thời điểm ôn thi từ tháng 5 đến tháng 7, cho cả 3 môn Văn, Toán, Anh, tiết chủ nhiệm hàng tuần, có thời khóa biểu hàng tuần rõ ràng.

Khi trường tổ chức dạy ôn trực tuyến, thì đều gửi link qua group chat phụ huynh, học trực tuyến qua Zoom.

Thế nhưng, cô Trần Thị Thuận cũng nói, trước khi thực hiện thì trường không báo cáo, xin ý kiến về phòng giáo dục quận, do đây là nguyện vọng và mong muốn của phụ huynh, sau khi đã kết thúc năm học rồi.

Đáng lý ra là không tổ chức dạy học mùa dịch, nhưng do kế hoạch tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 của thành phố khi đó bị lùi, nên trường mới kéo dài khóa ôn thi tuyển sinh vào lớp 10.

Lúc đầu kế hoạch vẫn là thi tuyển sinh vào lớp 10, nhưng do dịch bệnh Covid-19 khi đó quá căng thẳng, nên mới quyết định xét tuyển vào lớp 10.

Phòng Giáo dục quận Tân Phú, Sở Giáo dục nói gì về việc này?

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phan Sĩ Đạt – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Phú chia sẻ, khi đã kết thúc chương trình của học kỳ 2 năm học 2020-2021, Trường trung học cơ sở Lê Lợi có tổ chức ôn tập thi tuyển sinh vào lớp 10 (năm học 2021-2022), có thu phí 350.000 đồng, theo Biên bản họp ban đại diện cha mẹ học sinh, biên bản họp giáo viên hồi tháng 4/2021.

Kế hoạch ban đầu, nhà trường dự kiến sẽ ôn cho học sinh trong vòng từ ngày 24/5 đến 29/5, dựa trên kế hoạch của thành phố là sẽ thi tuyển sinh vào lớp 10 ngày 2/6/2021, với thời lượng 8 tiết/môn, với 3 môn là Văn, Toán, tiếng Anh theo hình thức trực tuyến.

Tuy nhiên, khi đó, do tình tịch dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại thành phố, ban đầu lãnh đạo thành phố dự kiến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra vào ngày 21/6, nhưng đến ngày 9/7, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố lại lên phương án xét tuyển cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Trong suốt thời gian từ ngày 29/5 đến 13/7, nhà trường vẫn tiếp tục duy trì các lớp ôn tập trực tuyến cho học sinh, mà không thu thêm phí ôn tập. Tổng số tiết ôn tập đã giảng dạy là 23 tiết/môn x3 môn, nhiều hơn 15 tiết/môn so với kế hoạch ban đầu.

Trích văn bản 267 do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ban hành ngày 26/1/2021 (ảnh: P.L)

Trích văn bản 267 do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh ban hành ngày 26/1/2021 (ảnh: P.L)

Ngoài ra, ông Phan Sĩ Đạt nhấn mạnh: Theo văn bản 267/SGDĐT-KHTC, do ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố ký ngày 26/1/2021, thì Sở chỉ không cho phép thu các khoản thu ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả hình thức tổ chức vận động tài trợ nội dung thu nếu nằm trong khung kế hoạch thời gian năm học đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt.

Còn cho đến nay, ông Phan Sĩ Đạt cho rằng, chưa có văn bản nào cấm vận động tài trợ từ phía phụ huynh nội dung thu này nếu nằm ngoài khung kế hoạch thời gian năm học.

Nói về vấn đề này, một cán bộ lãnh đạo cấp phòng của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khung kế hoạch thời gian năm học thông thường đến ngày 31/5 hàng năm mới hết.

Nếu muốn thu sau khoảng thời gian này, nhà trường phải có kế hoạch, đề án, phương án tổ chức ra sao. Phụ huynh hoàn toàn có thể tổ chức, nhờ thầy cô bồi dưỡng, ôn tập thi tuyển sinh cho học sinh, rồi gửi chi phí bồi dưỡng cho thầy cô.

Ví dụ: Hội phụ huynh có thể tính: Bồi dưỡng cho thầy cô bao nhiêu tiền/tiết x tổng số tiết mời thầy cô dạy + số tiền hỗ trợ cho bộ phận phục vụ gián tiếp + hỗ trợ điện nước trong thời gian học sinh học, thì sẽ ra tổng số tiền cần thu. Sau đó lấy tổng số tiền này chia cho số phụ huynh đăng ký sẽ ra dự toán cần đóng của mỗi học sinh.

Theo vị cán bộ này, việc thu này phải đảm bảo đúng nguyên tắc là thu đủ bù chi.

Việt Dũng