Thủ khoa Học viện Báo chí Tuyên truyền: không bao giờ để nước đến chân mới nhảy

07/01/2022 07:36
Ngọc Ánh
GDVN- Chia sẻ về bí quyết học tập hiệu quả, Phương Khanh cho rằng yếu tố quan trọng nhất là chăm chỉ, phân bổ thời gian hợp lý và tránh để mạng xã hội làm sao nhãng.

Với điểm GPA đạt 3.78/4.0, Trần Phương Khanh (sinh năm 1999) nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Thông tin đối ngoại, trở thành thủ khoa đầu ra của Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021.

Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, Phương Khanh còn khiến nhiều người ấn tượng bởi phong thái tự tin, lối nói chuyện thông minh, hài hước. Trò chuyện với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nữ thủ khoa đã có những chia sẻ về bí quyết học tập cùng nỗ lực của bản thân trong suốt thời gian qua.

Muốn học tốt phải có chiến lược

Phương Khanh cho biết, bố và các bác của cô đều công tác trong ngành ngoại giao. Ngay từ nhỏ, Khanh được tiếp cận với nhiều sách, tài liệu về lĩnh vực này. Càng dành thời gian tìm hiểu, cô càng yêu thích những công việc hướng ngoại.

Nhận thấy Học viện Báo chí và Tuyên truyền khá phù hợp, môi trường học năng động nên Khanh quyết định nộp hồ sơ vào chuyên ngành Thông tin đối ngoại và may mắn trở thành Á khoa đầu vào của trường.

"Giây phút bước chân vào cổng trường, tôi không hề biết rằng tất cả những gì đang chờ đợi phía trước là một thời sinh viên không thể viên mãn hơn", Phương Khanh tâm sự.

Trần Phương Khanh là Á khoa đầu vào, Thủ khoa đầu ra của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trần Phương Khanh là Á khoa đầu vào, Thủ khoa đầu ra của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trong 4 năm đại học, để đạt được thành tích tốt cô luôn có chiến lược riêng với nguyên tắc không bao giờ để “nước đến chân mới nhảy”.

Trước mỗi kỳ học, Khanh thường lập một bảng kế hoạch để tiện theo dõi mục tiêu, điểm số và điều chỉnh nếu cảm thấy công việc bị quá tải. Thời gian rảnh, cô đến thư viện tìm tài liệu, giáo trình liên quan đến các môn học về đọc, nghiền ngẫm trước.

"Tôi thường có thói quen đọc trước bài vào mỗi buổi tối. Trước tiên là lướt qua các đầu mục, sau đó đọc kỹ các nội dung chính và các ví dụ. Những môn có khối lượng kiến thức lớn, dễ bị rối, tôi sẽ vẽ sơ đồ để dễ hình dung, hôm sau sẽ nắm bắt được bài giảng của thầy cô nhanh hơn", Khanh chia sẻ.

Phương Khanh áp dụng phương pháp học 2-1-3. Cô dành 2 tiếng học, 1 tiếng chơi và 3 tiếng nghiên cứu vấn đề, tra thêm các thông tin mở rộng. Nữ thủ khoa cho rằng để đạt thành tích cao trong học tập điều quan trọng nhất là bản thân phải tự giác, chăm chỉ, biết phân bổ thời gian hợp lý và tránh để mạng xã hội làm sao nhãng.

Khanh còn có thói quen ghi âm tất cả các buổi học trên lớp để nghe lại trước mỗi kỳ thi và khoảng thời gian rảnh trong ngày. Khanh nhận thấy nếu chỉ nghe giảng trên lớp sẽ rất khó trong việc ghi chép, tổng hợp kiến thức và cũng không thể hiểu hết từng ý của giảng viên.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, dù sở hữu một bảng điểm đẹp, cô gái sinh năm 1999 cũng có nỗi sợ riêng với môn Triết học, Kinh tế chính trị và Pháp luật đại cương.

“Những môn này nội dung dài và rất trừu tượng. Trí nhớ của tôi không được tốt lắm nên mất nhiều thời gian ôn tập, nghiền ngẫm đề cương để hiểu được bản chất của từng vấn đề. Trải qua những tháng ngày ôn thi, tôi mới tin truyền thuyết về các môn đại cương ở trường là có thật”, Khanh cho biết.

Không phải "mọt sách"

Luôn giữ vững phong độ học tập song Khanh không phải "mọt sách" chỉ biết ôm sách vở. Phương Khanh là một Bí thư gương mẫu, luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động tập thể của trường, lớp.

"Từ những ngày đầu khi là sinh viên năm nhất, tôi đã tham gia Văn phòng Đoàn thanh niên, Bí thư chi đoàn Thông tin đối ngoại K37, sau đó là Bí thư Liên chi đoàn khoa Quan hệ quốc tế và là Uỷ viên Ban chấp hành Đoàn Học viện. Ngoài ra, tôi cũng tham gia nhiều hoạt động của trường và khoa Quan hệ quốc tế tổ chức.

Tại đây, tôi có cơ hội gặp gỡ, học hỏi thêm nhiều điều từ các anh chị cán bộ Đoàn, giảng viên và các bạn sinh viên. Đó cũng là cơ hội tốt giúp tôi cải thiện kỹ năng mềm và tăng độ nhận diện của bản thân. Có thể nói Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã cho tôi nhiều thứ. Tôi tự tin, hoạt ngôn và cởi mở hơn nhiều so với trước", cô tâm sự.

Phương Khanh là một Bí thư gương mẫu, luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động tập thể của trường, lớp. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Phương Khanh là một Bí thư gương mẫu, luôn đi đầu trong các phong trào, hoạt động tập thể của trường, lớp. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Vừa đảm bảo duy trì kết quả học tập, vừa tham gia các hoạt động ngoại khoá, Phương Khanh cho biết đôi lúc bản thân cũng khá lúng túng khi sắp xếp công việc để thực hiện sao cho hiệu quả.

Việc học luôn được nữ thủ khoa ưu tiên hàng đầu. Quan điểm của cô là học nghiêm túc mới có thể chơi hết mình. Trong trường hợp bị trùng lịch học với các hoạt động ngoại khóa, cô sẽ chủ động trao đổi với thầy cô để tìm ra phương án khác phù hợp hơn hoặc xin phép không tham gia ngay từ ban đầu.

"Tùy vào mức độ, tính chất của các hoạt động, tôi sẽ tự căn chỉnh thời gian hợp lý và xem qua bài vở. Có lần tôi mang giáo trình Lịch sử văn minh thế giới đến ngày hội của khoa để tranh thủ học, cho đến tận bây giờ các bạn của tôi vẫn còn kể lại, câu chuyện này cũng được lan truyền khắp khoa. Có lẽ đó là một trong những kỷ niệm không thể quên thời sinh viên", nữ thủ khoa tâm sự.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Phương Khanh cho biết: "Trong thời gian tới, mọi kế hoạch của tôi đều gắn liền với chữ "thi". Tôi đang chờ kết quả thi cao học và đang ôn luyện để chuẩn bị thi các chứng chỉ ngoại ngữ".

Một số thành tích của Trần Phương Khanh đạt được trong quá trình học tập:

+ Bằng khen "Thủ khoa xuất sắc" của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội

+ Giấy khen "Sinh viên xuất sắc" toàn khóa 2017 - 2021 do Học viện Báo chí và Tuyên truyền trao tặng

+ Giấy khen "Đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2020 loại xuất sắc" do Học viện Báo chí và Tuyên truyền trao tặng

+ Giấy khen "Bí thư chi đoàn tiêu biểu năm 2021" cấp Đoàn khối các cơ quan Trung ương

+ Giấy khen "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào sinh viên Đoàn khối các cơ quan Trung ương năm học 2020 - 2021"

+ Giấy khen "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm học 2019 - 2020" do Ban chấp hành Đoàn thanh niên Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao tặng

+ Giấy khen "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017 - 2019" do Ban chấp hành Đoàn thanh niên Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao tặng

+ Đạt loại xuất sắc đề tài nghiên cứu khoa học: “Quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thông qua tổ các sự kiện quốc tế tại Việt Nam từ năm 2015 - nay”

+ Đạt giải Khuyến khích cuộc thi nghiên cứu về Biến đổi khí hậu do Viện Friedrich-Ebert-Stiftung (Đức) phối hợp cùng khoa Xã hội học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức năm 2019

+ Đạt giải Nhì cuộc thi Cyber S -Thế hệ S: An toàn và bình đẳng trên không gian mạng do UN Women Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS) và CEDLink phối hợp tổ chức

Ngọc Ánh