Quảng Ninh: Đầu tư cơ sở vật chất, thay đổi diện mạo trường học

20/01/2022 06:38
PHẠM LINH
GDVN- Nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tỉnh Quảng Ninh mạnh tay đầu tư xây dựng, cải tạo mang đến diện mạo mới cho nhiều trường học trên địa bàn.

Nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao đóng vai trò quyết định với sự phát triển của mỗi địa phương.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh đặt chủ đề công tác năm 2022 là: “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; giữ vững đà tăng trưởng; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao”.

Với chủ đề trên, tỉnh Quảng Ninh xác định ngành Giáo dục và Đào tạo là nền tảng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và cần được quan tâm hàng đầu.

Trước đó, trong 2 năm ứng phó với dịch Covid-19, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, tỉnh vẫn chi khoảng 20% tổng chi ngân sách (trong đó chiếm 30 – 35% tổng chi thường xuyên của tỉnh) đầu tư cho lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo.

Theo số liệu từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh, trong năm 2021, toàn tỉnh tiến hành xây mới 494 phòng học văn hóa, phòng học bộ môn và một số hạng mục phụ trợ.

Đồng thời, cải tạo, sửa chữa 19 trường với 105 phòng học và các hạng mục phụ trợ đã xuống cấp của các nhà trường.

Đầu tư mở rộng Trường Trung học phổ thông Hòn Gai (thành phố Hạ Long), ngôi trường có bề dày truyền thống lịch sử là một trong những dự án nổi bật của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2021 (Ảnh: CTV) ảnh 1

Đầu tư mở rộng Trường Trung học phổ thông Hòn Gai (thành phố Hạ Long), ngôi trường có bề dày truyền thống lịch sử là một trong những dự án nổi bật của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2021 (Ảnh: CTV)

Nổi bật trong đó là Dự án đầu tư mở rộng Trường Trung học phổ thông Hòn Gai (thành phố Hạ Long), ngôi trường đầu tiên của tỉnh của bề dày truyền thống lịch sử đã 4 lần được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao Động.

Đây cũng là cái ‘nôi’ bồi dưỡng biết bao hiền tài, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực của tỉnh Quảng Ninh.

Trước khi được đầu tư xây dựng, nhiều hạng mục như phòng học, sân hoạt động thể chất, vui chơi,…của nhà trường đã trong tình trạng xuống cấp, không gian cây xanh còn hạn chế.

Ngày 12/4/2021, Dự án đầu tư mở rộng Trường Trung học phổ thông Hòn Gai chính thức được khởi công từ trên diện tích hơn 19.900m2 (mở rộng trên 9.200m2).

Trong đó, trường được xây mới dãy nhà học mới 6 tầng (từ tầng 2 đến tầng 6 thiết kế 15 phòng học lý thuyết); xây mới khối nhà văn phòng 5 tầng, nhà đa năng 2 tầng, sân giáo dục thể chất.

Bên cạnh đó, trường còn được cải tạo toàn bộ các dãy nhà học còn lại để đồng bộ kiến trúc với khối nhà học xây mới.

Đến thời điểm hiện tại, công trình Trường Trung học phổ thông Hòn Gai đã thi công hoàn thành tất cả các hạng mục, đủ điều kiện bàn giao đưa vào sử dụng.

Theo Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hòn Gai Vũ Thị Phượng, việc đầu tư cải tạo, mở rộng cơ sở vật chất giúp nhà trường đảm bảo tiêu chuẩn trường chuẩn quốc gia, phục vụ tốt hơn nữa công tác dạy và học của nhà trường.

Từ đó, hướng tới mục tiêu đào tạo ngày càng nhiều hơn các học sinh giỏi toàn diện cả về kiến thức, phẩm chất đạo đức và thể chất.

Công trình Trường Trung học phổ thông Hòn Gai cũng tạo điểm nhấn về kiến trúc và tạo bước đột phá trong công tác đầu tư, phát triển cho ngành Giáo dục của thành phố Hạ Long.

Cùng với dự án đầu tư mở rộng Trường Trung học phổ thông Hòn Gai, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh còn rất nhiều công trình giáo dục mới được đầu tư, nâng cấp.

Trường Mầm non xã Đông Xá với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại (Ảnh: CTV) ảnh 2

Trường Mầm non xã Đông Xá với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại (Ảnh: CTV)

Trước thềm năm học 2021 – 2022, huyện Vân Đồn cũng hoàn thiện và đưa vào sử dụng Trường Mầm non xã Đông Xá và Trường Tiểu học Thị trấn Cái Rồng.

Trong đó, Trường Mầm non xã Đông Xá (thôn Đông Thành, Đông Xá, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) được đầu tư xây dựng trên diện tích 4.882m2.

Công trình bao gồm: Dãy nhà học 2 tầng (6 phòng sinh hoạt chung); dãy nhà học và phục vụ 2 tầng và nhà hiệu bộ 2 tầng.

Trường cũng được đầu tư đầy đủ các trang thiết bị dạy và học, thiết bị điện, nước sinh hoạt,…Tổng mức đầu tư của công trình là 54 tỷ đồng.

Trường Tiểu học thị trấn Cái Rồng nhìn từ trên cao (Ảnh: CTV) ảnh 3

Trường Tiểu học thị trấn Cái Rồng nhìn từ trên cao (Ảnh: CTV)

Cùng được xây mới trong năm 2021, Trường Tiểu học thị trấn Cái Rồng được đầu tư trên 52 tỷ đồng với có thiết kế gồm: Dãy nhà học tập 3 tầng (21 phòng học và phòng nghỉ giáo viên); khu nhà hiệu bộ; khu nhà phục vụ; nhà để xe, nhà trực…với đầy đủ các trang thiết bị dạy và học cần thiết.

Tương tự, tại thành phố Móng Cái, trong năm học 2021 – 2022, thành phố tập trung nguồn lực dự kiến khoảng 570 tỷ đồng để thực hiện Đề án đầu tư cơ sở vật chất và xây dựng đội ngũ nhà giáo.

Trường Tiểu học Hải Hoà được đầu tư xây dựng thêm 2 dãy nhà với 30 phòng học, phòng chức năng (Ảnh: PL) ảnh 4

Trường Tiểu học Hải Hoà được đầu tư xây dựng thêm 2 dãy nhà với 30 phòng học, phòng chức năng (Ảnh: PL)

Đến thời điểm hiện tại, thành phố đã đầu tư hơn 136 tỷ đồng hoàn thiện đưa vào sử dụng 3 công trình và xây dựng 2 trường mới.

Hàng loạt những công trình trường học được đầu tư xây mới với thiết kế hiện đại, đáp ứng nhu cầu dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới thể hiện sự quan tâm đặc biệt của tỉnh Quảng Ninh dành cho giáo dục, tạo nền tảng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Năm học 2021-2022, toàn tỉnh Quảng Ninh có 646 cơ sở giáo dục, với 10.453 lớp, trên 321.000 học sinh, trẻ mầm non và có trên 21.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Với mạng lưới cơ sở Giáo dục và Đào tạo đa dạng, Quảng Ninh cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân.

PHẠM LINH