Hải Phòng: Ngăn chặn thuốc lá điện tử vào trường học thế nào?

18/03/2022 06:36
LÃ TIẾN
GDVN- Thuốc lá điện tử đang là mối nguy hại của nhiều học sinh trung học cơ sở tại Hải Phòng. Nhà trường, gia đình cần phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn tình trạng này.

Mối nguy hại rình rập

Trường Trung học cơ sở Lê Lợi (quận Hải An, Hải Phòng) có hơn 2.100 học sinh.

Trường nằm ở vị trí giáp ranh giữa quận Hải An và quận Dương Kinh nên không chỉ có học sinh của phường Cát Bi, Thành Tô cùng quận theo học, mà nhiều em ở các phường lân cận của quận Dương Kinh cũng nhập học tại đây.

Thầy giáo Lê Đức Vương - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, song song với việc dạy học kiến thức văn hoá, nhà trường chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Việc giáo dục được lồng ghép trong các môn học và hoạt động ngoài giờ lên lớp. Ngoài việc tuyên truyền về an toàn giao thông, bạo lực học đường, ma tuý... nhà trường chú trọng đẩy mạnh truyền thông về tác hại của thuốc lá, trong đó có thuốc lá điện tử.

Lớp 6A8, Trường Trung học cơ sở Đằng Hải (quận Hải An, Hải Phòng) được cô giáo tuyên truyền về thuốc lá điện tử trong tiết sinh hoạt lớp. (Ảnh: CTV)Lớp 6A8, Trường Trung học cơ sở Đằng Hải (quận Hải An, Hải Phòng) được cô giáo tuyên truyền về thuốc lá điện tử trong tiết sinh hoạt lớp. (Ảnh: CTV)

Với học sinh bậc Trung học cơ sở vấn đề sử dụng thuốc lá điện tử trở thành nỗi lo của nhiều nhà trường. Bởi thuốc được bán công khai, học sinh có thể mua ở bất kì chỗ nào.

Ngay như Trung học cơ sở Lê Lợi đã từng có học sinh sử dụng thuốc lá điện tử. Khi phát hiện nhà trường đã mời phụ huynh, học sinh lên tuyên truyền, phối hợp và kí cam kết không tái sử dụng.

Thầy Vương chia sẻ, nhà trường kiểm tra nội vụ thường xuyên nếu phát hiện học sinh có biểu hiện sử dụng thuốc lá điện tử hay bất kì các chất kích thích nào không được phép đều được xử lý kịp thời và tận gốc.

Xung quanh cổng trường Trung học cơ sở Lê Lợi có nhiều quán bán hàng nhỏ lẻ, nhà trường đã thông tin tới công an phường để tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh và các hộ kinh doanh.

Anh Mai Thuỵ Lâm (ở quận Lê Chân, Hải Phòng) chia sẻ: Gia đình anh có 2 con trai đang học bậc trung học cơ sở.

Đang độ tuổi học làm người lớn nên các cháu rất tò mò, muốn thử sức và khẳng định mình. Vì thế, trong một lần sinh nhật bạn, con trai lớn của anh đã thử dùng thuốc lá điện tử cùng chúng bạn.

Qua lần trò chuyện với bạn thân của con, anh Chung đã biết được sự việc. Ngoài việc tìm hiểu về tác hại của thuốc lá điện tử để dạy bảo con, anh đã liên hệ với giáo viên chủ nhiệm nhờ cô giáo dục các cháu và có biện pháp răn đe thích hợp.

Chị Phạm Thị Lượng (phường Đông Hải, quận Hải An, Hải Phòng) nêu quan điểm: Việc các con tò mò dùng thử loại chất kích thích như thuốc lá điện tử là vô cùng nguy hiểm.

Ở độ tuổi này, các con không ý thức được tác hại của nó với cơ thể vì vậy đua đòi nhau dùng.

Dưới góc độ cha mẹ cần quan tâm và can thiệp kịp thời tránh để các con dùng quen dẫn đến lệ thuộc.

Mỗi học sinh là một tuyên truyền viên

Em Lý Minh Trang, học sinh lớp 7A8, Trường Trung học cơ sở Đằng Hải (quận Hải An, Hải Phòng) cho hay, là lớp trưởng Trang cùng các bạn cán bộ lớp luôn tuyên truyền những tác hại của các chất gây nghiện, chất kích thích, những việc nên làm và không nên làm đối với học sinh cấp 2.

Lớp 7A8 tổ chức "mỗi ngày một câu chuyện tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp", qua đây góp phần tuyên truyền cho các bạn trong lớp về những hình ảnh, hành động đẹp, những việc làm chưa đúng được các bạn nêu lên và cùng nhau tránh xa.

Theo Trang, thuốc lá điện tử có nhiều tác hại tới sức khoẻ, tác động không tốt tới thần kinh và ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của con người, đặc biệt lứa tuổi học sinh.

Vì thế, Trang thường xuyên đưa ra những câu chuyện để cảnh báo các bạn. May mắn lớp 7A8 chưa có hiện tượng học sinh dùng thuốc lá điện tử.

Các nhà trường ở Hải Phòng đang đẩy mạnh tuyên truyền ngăn chặn thuốc lá điện tử vào trường học (Ảnh: CTV)

Các nhà trường ở Hải Phòng đang đẩy mạnh tuyên truyền ngăn chặn thuốc lá điện tử vào trường học (Ảnh: CTV)

Trong buổi sinh hoạt lớp 6A8 vào cuối năm 2021, cô giáo Hoàng Thị Nhung, giáo viên dạy Hoá học Trường Trung học cơ sở Đằng Hải đã xây dựng bài giảng về thuốc lá điện tử, tác hại của thuốc lá điện tử để tuyên truyền tới học sinh.

Việc này được các lớp và nhà trường làm thường xuyên không riêng trong các tiết sinh hoạt lớp mà còn xen kẽ trong các giờ học.

Cô giáo Bùi Thị Mười - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đằng Hải chia sẻ, trong việc giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, giáo viên chủ nhiệm các lớp đều đi sâu sát.

Mỗi tuần một chủ đề, các thầy cô đã tuyên truyền và giáo dục, định hướng phát triển nhân cách cho học sinh.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến học sinh phải học online, thời gian rảnh ở nhà không có người lớn quản lý, các em dễ tìm hiểu và tiếp cận với những tệ nạn.

Vì thế, tăng cường quản lý học sinh bằng cách thầy cô thường xuyên phối hợp thông tin 2 chiều để nắm bắt và kịp thời xử lý.

Theo cô Mười, trường cũng từng có trường hợp học sinh tiếp cận với thuốc lá điện tử nhưng được phát hiện, giáo dục kịp thời.

LÃ TIẾN