Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TPHCM dừng tuyển lớp không chuyên

08/04/2022 08:53
Việt Dũng
GDVN- Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh thông báo dừng tuyển lớp không chuyên từ năm học mới, học phí tăng mạnh.

Ngày 7/4/2022, Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có thông báo tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Theo đó, năm học tới, nhà trường sẽ tuyển sinh 315 chỉ tiêu cho 9 lớp chuyên, bao gồm chuyên Toán (2 lớp), tiếng Anh (2 lớp), Tin học (1 lớp), Vật lý, Hóa học, Sinh và Ngữ văn đều tuyển mỗi môn 1 lớp. Mỗi lớp chuyên ở trường này sẽ không quá 35 học sinh.

Ngoài ra, trường còn tuyển sinh thêm 8 lớp chuyên lĩnh vực, bao gồm 6 lớp chuyên trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, 2 lớp chuyên ở lĩnh vực Khoa học Xã hội với tổng chỉ tiêu là 280 em. Mỗi lớp không quá 35 học sinh.

Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: website trường)

Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: website trường)

Năm học tới cũng là lần đầu tiên trường dừng tuyển sinh học sinh vào lớp không chuyên.

Điều kiện tham gia thi tuyển và xét tuyển là các em học sinh đã tốt nghiệp bậc trung học cơ sở, có độ tuổi là 15 tuổi. Xếp loại hạnh kiểm và học lực cả năm học của năm cuối cấp trung học cơ sở là từ loại khá trở lên. Học sinh cũng phải tốt nghiệp trung học cơ sở từ khá trở lên.

Thí sinh dự thi bắt buộc phải làm 4 bài dự thi, trong đó có 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và tiếng Anh. Ngoài ra còn có 1 hoặc tối đa là 2 bài thi môn chuyên trong tổng số các môn như đã nêu ở trên.

Mỗi thí sinh sẽ được đăng ký dự thi tối đa là 5 nguyện vọng, tối thiểu là 1 nguyện vọng, xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng đã đăng ký, nhưng chỉ trúng tuyển một nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

Bài dự thi môn không chuyên sẽ cả phần tự luận và trắc nghiệm, còn bài dự thi môn chuyên chỉ có tự luận.

Các bài thi sẽ được chấm theo thang điểm 10, trong đó bài thi môn không chuyên tính theo hệ số 1, còn bài dự thi chuyên tính theo hệ số 2.

Ngày dự thi dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày, từ ngày 4 đến sáng ngày 6/6/2022.

Theo lộ trình tự chủ tài chính, từ năm đầu tiên áp dụng, nhà trường sẽ thu mức học phí là 1,3 triệu đồng/tháng, trong khi học phí năm cũ chỉ từ 330.000 đến 650.000 đồng/học sinh/tháng, tùy theo lớp chuyên hay không chuyên.

Nhà trường sẽ có nguồn tài chính để hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học bổng khuyến khích hoặc các khoản vay không lãi suất.

Việt Dũng