Được bảo hiểm chi trả, gia đình có con gái mắc bệnh hiểm nghèo vẫn chật vật

10/06/2022 06:28
Mạnh Đoàn
GDVN- Đưa con gái đến điều trị tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và được bảo hiểm chi trả chi phí điều trị, nhưng vợ chồng anh Linh vẫn còn nhiều nỗi lo.

Nhắc tới gia đình vợ chồng anh Nguyễn Chí Linh, người dân tại xã Eakly, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk, ai ai cũng đều thương cho hoàn cảnh gia đình anh khó khăn chồng chất khó khăn, khi đứa con gái thứ hai đang học lớp 8 bị mắc bệnh hiểm nghèo.

Cũng vì hoàn cảnh, đứa con gái lớn của vợ chồng anh Linh bỏ học giữa chừng để đi làm ở Thành phố Hồ Chí Minh. Gia đình thuộc diện hộ cận nghèo, ngay đến căn nhà để trú nắng trú mưa, vợ chồng anh Linh cũng phải đi thuê trọ.

Những ngày cuối tháng 5/2022, vợ chồng anh Nguyễn Chí Linh bàn bạc để một người ở lại chăm con gái Nguyễn Thị Thu Huyền (sinh năm 2008, học sinh lớp 8A3, trường trung học cơ sở 719) đang điều trị ung thư máu tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, người còn lại về quê đi làm.

Một tháng qua, vợ chồng anh Linh phải tạm gác lại công việc lao động tự do, đứa con trai út được gửi sang nhờ bà ngoại chăm sóc để lo cho con gái mắc bệnh.

Tại Đà Nẵng, anh Linh ở nhờ nhà người thân cách bệnh viện khoảng chục cây số. Thấy con gái kêu chán ăn cháo, anh đi chợ, nấu nướng và đợi người thân đi làm về vào buổi chiều thì mượn xe lên viện đưa cơm.

"Tôi có muốn đi lên viện cũng không có phương tiện, nên phải đợi đến buổi chiều, người thân đi làm về mới có xe máy. Ở bệnh viện, vợ tôi chăm sóc con, khi nào hết đợt điều điều trị lại về nhà người thân nghỉ ngơi ít ngày, rồi lại vào viện", anh Linh chia sẻ.

Nguyễn Thị Thu Huyền phải gác lại việc học hành để đi điều trị tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. (Ảnh: TH)

Nguyễn Thị Thu Huyền phải gác lại việc học hành để đi điều trị tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. (Ảnh: TH)

Lúc đầu, gia đình anh Linh cũng cho con gái điều trị tại một bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở Thành phố đắt đỏ, gia đình anh không kham nổi. Bên cạnh đó do bảo hiểm trái tuyến nên con anh chỉ được hưởng 50%.

"Nhớ ngày đầu đến bệnh viện, xung quanh bệnh viện không có nhà dân, hai vợ chồng phải nhờ người thân tìm giúp nhà trọ. Ngồi ngoài trời dưới gốc cây trú nắng cả ngày trời, hai vợ chồng mệt mỏi cùng trong tâm trạng chán chường", anh Linh nhớ lại khi cho con đến Thành phố Hồ Chí Minh điều trị.

Sau đó, vợ chồng anh Linh bàn bạc và quyết định chuyển cháu lên bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, cách quê nhà hơn 500 cây số. Tại đây, Huyền được bảo hiểm y tế chi trả 95%.

Người đàn ông này cho biết, nếu như không có bảo hiểm y tế thì đối với căn bệnh "nhà giàu" này, vợ chồng anh không biết phải xoay sở như nào. Bởi lẽ, gia đình anh ở quê cũng phải đi ở trọ, trong khi công việc của hai vợ chồng thì bấp bênh.

Chia sẻ về bệnh tình của cháu Huyền, anh Linh cho hay, lúc đầu Huyền có biểu hiện đau đầu, tức ngực, khi đó gia đình tưởng cháu bị mắc Covid-19. Sau đó, cháu được làm các xét nghiệm và được bác sĩ thông báo kết quả khiến gia đình như đón nhận tin "sét đánh ngang tai", khi con bị ung thư máu.

Sau đó, gia đình thêm phần lo lắng khi bác sĩ thông báo căn bệnh của cháu còn liên quan đến tủy, khiến sức khỏe cháu cũng yếu hơn.

Chị Thúy (mẹ của Huyền) cho hay, những ngày đầu tháng 6, con gái chị thường mệt nằm nghỉ. Người phụ nữ này cho hay, hai vợ chồng chị đều từ nới khác đến Đắk Lắk sinh sống và lập nghiệp, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: TH)

Chị Thúy (mẹ của Huyền) cho hay, những ngày đầu tháng 6, con gái chị thường mệt nằm nghỉ. Người phụ nữ này cho hay, hai vợ chồng chị đều từ nới khác đến Đắk Lắk sinh sống và lập nghiệp, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: TH)

Chia sẻ về cô con gái, anh Linh cho hay, từ ngày biết bản thân bị bệnh, Huyền vẫn luôn lạc quan và mong nhanh hết đợt điều trị để được về học hành với bạn bè, thầy cô.

"Huyền ước mơ sau này làm nghề trang điểm cô dâu. Chị của Huyền (con gái đầu của anh Linh - PV) đã phải nghỉ học do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên tôi mong Huyền sẽ được học hành đến nơi đến chốn", anh Linh nói.

Chia sẻ về công việc của hai vợ chồng, anh Linh cho hay, trước đây anh làm nghề sửa chữa xe máy thuê, sau đó anh chuyển sang làm cơ khí, đôi mắt anh giờ đây cũng đã kém nên anh lại quyết định chuyển sang làm xây dựng. Tuy nhiên, chưa kịp đi làm thì con mắc bệnh hiểm nghèo.

Vợ anh Linh là chị Nguyễn Thị Thúy đi làm thu mua ve chai, trong quãng thời gian dịch Covid-19 hai năm qua khiến gia đình túng khó càng thêm khó khăn.

Thầy Trần Công Thảo (giáo viên chủ nhiệm Huyền) cho hay, em Huyền nghỉ học khoảng hơn một tháng nay và đang điều trị bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Hoàn cảnh gia đình em Huyền cũng rất khó khăn và phải ở nhà đi thuê.

"Dù gia đình thuộc diện khó khăn nhất lớp nhưng Huyền luôn chịu học học tập, em có học lực khá. Sau khi biết tin em mắc bệnh hiểm nghèo, về phía địa phương cũng như nhà trường cũng ủng hộ em Huyền", thầy Thảo chia sẻ.

Chị Đỗ Thị Hương (trú tại xã EaKly) cho hay, thấy hoàn cảnh gia đình của bé Huyền đáng thương, chị cũng như người dân địa phương đã đăng bài chia sẻ, kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân, để giúp đỡ phần nào cho gia đình.

Hoàn cảnh gia đình anh Linh rất cần sự chung tay hỗ trợ của các tấm lòng hảo tâm. Mọi thông tin ủng hộ đến gia đình anh Nguyễn Chí Linh, quý độc giả vui lòng liên hệ theo số điện thoại: 0334.789.060.

Mạnh Đoàn