Kết cục đau lòng cho những vụ bạo hành gia đình dã man

(GDVN) - Rất nhiều phụ nữ bị chấn thương nặng, thậm chí tử vong bởi chính những trận đòn roi "tra tấn", hậu quả của những lần bạo hành do người chồng mình gây ra
22/11/2011 06:44 Nguyễn Tiến

Những vụ bạo hành của "quỷ dữ"

Mặc dù cả xã hội đang lên án những hành vi bạo lực gia đình, đặc biệt là đối với những người phụ nữ. Thế nhưng một số vụ bạo hành trong thời gian gần đây cho thấy sự dã man và tàn bạo vô nhân tính của những người chồng "quỷ dữ". Có rất nhiều phụ nữ đã tử vong vì những chấn thương do chính chồng mình gây ra. Điều này đã để lại những nỗi đau vô cùng lớn cho những người thân còn lại trong gia đình.

Những vết thương trên người chị Lý do chồng bạo hành

Mới  đây nhất, hành vi tra tấn dã man người vợ của Nguyễn Tiến Thịnh (trú tại phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đang gây ra một làn sóng căm phẫn trong dư luận xã hội. Chỉ vì mâu thuẫn trong gia đình, Nguyễn Tiến Thịnh đã dùng mọi thủ đoạn đê hèn để đánh đập "tra tấn" người vợ là Lê Thị Lý trong nhiều ngày khiến chị phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương.

Không chị tra tấn, đánh đập, Nguyễn Tiến Thịnh còn bắt chị Lý xem lại video hắn quan hệ với người tình rồi buộc chị phải quan hệ đúng với những gì mà trong video. Thậm chí Thịnh còn quay lại video lại cảnh đánh đập vợ rồi mở cho chính mẹ vợ xem. Chị Lý chỉ được đưa đến bệnh viện khi may mắn thoát khỏi địa ngục trần gian đó.

Cách đây không lâu, người dân tỉnh Hải Dương cũng bàng hoàng với vụ án Vũ Tiến Đại (trú tại xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) đánh chết vợ. Chỉ vì một củ khoai sạn trong khi ăn, Vũ Tiến Đại đã bực tức chửi bới vợ và dùng chân đá mạnh vào mạng sườn của vợ. Thế nhưng cú đá oan nghiệt này đã cướp đi mạng sống của người vợ bao năm chung sống với mình.

Mẹ mất, bố vướng vào vòng lao lý đã khiến cho những đứa con của Vũ Tiến Đại bơ vơ giữa dòng đời

Người dân Phú Xuyên, Hà Nội, chắc hẳn vẫn không thể quên vụ án mạng kinh hoàng cướp đi sinh mạng của 3 mẹ con trong một gia đình. Nạn nhân của vụ án mạng gia đình trên là Vũ Thị Thủy cùng hai con là Vũ Công và Vũ Ngọc Anh.

Nguyên nhân ban đầu của vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn gia đình, trong lúc “điên loạn” Vũ Văn Thành đã nhẫn tâm dùng dao nhọn đâm chết người vợ và 2 con.

Sau khi ra tay sát hại gia đình, Thành đã tự đâm mình để tự vẫn. Dù được hàng xóm đưa đi bệnh viện cấp cứu nhưng hai cháu bé do mất nhiều máu đã chết ngay sau đó, còn chị Thủy và Thành được đưa vào bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nguy kịch. Chị Thủy sau đó cũng tử vong.

Năm 2009, người dân xã Vĩnh Lương (Nha Trang, Khánh Hòa) hết sức kinh hoàng khi cơ quan công an phát hiện ra một vụ án giết người hết sức man rợ. Nạn nhân trong vụ án này là chị Trần Thị Hiếu đã bị người chồng Trần Văn Ban dùng dao chặt, chém nhều nhát dẫn đến tử vong. Sau khi sát hại chị Hiếu xong, Ban đã ném xác vợ xuống hầm phân heo rồi bịt kín lại. Phải nhiều ngày sau những người thân trong gia đình chị Hiếu mới phát hiện ra thi thể của chị.

Kết cục đau xót và hệ lụy đau lòng từ các vụ bạo hành

Với hành vi dã man và tàn ác của mình, Trần Văn Ban đã bị TAND tỉnh Khánh Hòa kết án tử hình về tội giết người.

Trần Văn Ban đã bị TAND tỉnh Khánh Hòa kết án tử hình về tội giết người.

Mới đây TAND Nghệ An cũng đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hồ Hữu Tiến (SN 1976, xóm 2, xã Hội Sơn, Anh Sơn, Nghệ An) về tội giết người. Nạn nhân của Tiến trong vụ án này chính là người vợ đã bao năm chung sống cùng mình. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong gia đình, Tiến đã dùng dao đâm, chém liên tiếp khiến vợ mình tử vong trên đường đi cấp cứu. Với hành vi man rợ của mình, Tiến đã bị TAND tỉnh Nghệ An kết án tù chung thân. Đây chỉ là một số vụ án điển hình trong thời gian qua gây phẫn nộ trong dư luận xã hội.

Trên đây chỉ là một trong số ít các vụ án gia đình gây chấn động dư luận trong thời gian vừa qua. Những hành động man rợ của những kẻ sát nhân mang tên người chồng đều sẽ bị pháp luật trưng trị một cách thích đáng. Thế nhưng những tổn thương do nạn bạo hành gây ra nhiều hệ lụy khó lường khác.

Theo kết quả điều tra ở 8 tỉnh của Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam năm 2008, có 23% số gia đình được hỏi có hành vi bạo hành về thể chất; 30% số gia đình có hành vi bạo lực về tình dục; 25% số gia đình được hỏi có hành vi bạo lực về tinh thần trong đó phụ nữ là nạn nhân chiếm 97%. Bạo lực gia đình đã tác động và ảnh hưởng nghiêm trọng tới mỗi gia đình. Bạo lực gia đình đã làm nhiều gia đình tan nát, ly dị, ly thân…

Bạo lực gia đình ở Việt Nam cũng làm gia tăng số trẻ em vi phạm pháp luật. Số liệu thống kê của Viện KSND tối cao 2008 cho thấy 71% trẻ vị thành niên phạm pháp là do không được quan tâm chăm sóc đúng mức. Nguyên nhân phạm tội của trẻ vị thành niên xuất phát từ gia đình: 8% trẻ phạm tội có bố mẹ ly hôn, 49% phàn nàn về cách đối xử của bố mẹ. Theo số liệu điều tra 2.209 học viên các trường giáo dưỡng, có tới 49,81% trong số này sống trong cảnh bị đối xử hà khắc, thô bạo, độc ác của bố mẹ.

Như vậy, bạo lực gia đình đã tạo lên những bi kịch vô cùng đau xót cho nhiều thế hệ và gây ra những hệ lụy tiêu cực cho sự phát triển của xã hội.

Số liệu điều tra của Trung tâm Nghiên cứu Giới và Phát triển, bạo lực gia đình đã làm cho gia đình tan nát chiếm 49,7%. Thống kê của TAND tối cao cũng cho chúng ta thấy hậu quả nghiêm trọng của bạo lực gia đình: năm 1998 có 55.419 vụ ly hôn, trong đó 28.686 vụ bạo lực, chiếm 52%, năm 1999 có 52.774 vụ ly hôn, trong đó 29.751 vụ bạo lực, chiếm 56%; năm 2000 có 51.361 vụ ly hôn, trong đó 32.164 vụ bạo lực, chiếm 62%; trung bình trong 5 năm từ 2000 đến 2005 cả nước có 352.000 vụ ly hôn thì có tới 39.730 vụ ly hôn do bạo lực gia đình (chiếm 53,1%).

Nguyễn Tiến