Tiếp tục cấp tín dụng cho dự án bất động sản khả thi, thanh khoản tốt

09/06/2022 11:44
Theo TTXVN
GDVN- Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định đối với những dự án bất động sản có hiệu quả thì tiếp tục cung cấp vốn để đảm bảo cho hoạt động...

Cuối phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ 3 thuộc lĩnh vực ngân hàng, sáng 9/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã báo cáo làm rõ hơn một số nội dung đại biểu quan tâm.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm rõ vai trò của Chính phủ trong việc quản lý và điều tiết lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm rõ vai trò của Chính phủ trong việc quản lý và điều tiết lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt

Theo Phó Thủ tướng, thực hiện nghị quyết của Quốc hội, thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

"Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian qua và đặc biệt 5 tháng không ảnh hưởng nhiều đến tăng chỉ tiêu lạm phát, mà chủ yếu do tăng giá hàng hóa do tình hình giá cả áp lực tăng cao. Ví dụ, trong 5 tháng đầu năm, với 13 đợt tăng giá xăng dầu, giá tăng từ 7.300-7.900 đồng/lít làm cho giá xăng dầu tăng 49,9% trong 5 tháng, tác động đến tăng CPI chung khoảng chừng 1,8 điểm phần trăm," Phó Thủ tướng nói.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo tín dụng tăng trưởng tích cực, mặt bằng lãi suất hợp lý, tỷ giá, thị trường ngoại hối ổn định, dự trữ ngoại hối nhà nước tiếp tục được củng cố, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vừa chống dịch, vừa nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng thích ứng và sức chống chịu của nền kinh tế.

Trước áp lực lạm phát tăng cao do giá cả hàng hóa, nguyên vật liệu tăng, đặc biệt là giá xăng dầu, xu hướng các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát; bên cạnh đó, kinh tế trong nước tiếp tục phục hồi, mở cửa các hoạt động dịch vụ, du lịch, tác động gây áp lực lên mặt bằng giá, Chính phủ sẽ tiếp tục bám sát các nghị quyết của Quốc hội, theo dõi sát tình hình trong nước để tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ, chính sách tiền tệ, nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, quyết liệt triển khai các giải pháp về chính sách tiền tệ để hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Chính phủ sẽ điều hành lãi suất phù hợp với các cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Khuyến khích các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm chi phí hoạt động để phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay, triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh.

Điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp nhằm đáp ứng đầy đủ, kịp thời vốn cho sản xuất kinh doanh, hướng tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng.

Liên quan đến room tín dụng (giới hạn cho vay) mà nhiều đại biểu Quốc hội có ý kiến trong phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu quy chế, điều kiện, tiêu chuẩn để tạo sự thống nhất, tránh áp đặt hành chính.

Khẳng định thời gian qua Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan quyết liệt thực hiện các giải pháp cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và đã đạt được những kết quả quan trọng, Phó Thủ tướng chỉ rõ khuôn khổ pháp lý tiếp tục được hoàn thiện, hệ thống tín dụng đã có những chuyển biến tích cực cả về quy mô, năng lực tài chính, chất lượng tín dụng và hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò cung cấp tín dụng cho nền kinh tế, đóng góp quan trọng trong việc huy động các nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nhất là các ngành, lĩnh vực ưu tiên phục vụ cho sản xuất kinh doanh, góp phần hạn chế tình trạng tín dụng đen, được các tổ chức xếp hạng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, bảo đảm an toàn của các tổ chức tín dụng, sau khi báo cáo Bộ Chính trị, hôm qua (8/6), Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 689/QĐ-TTg phê duyệt Đề án triển khai cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025, trong đó có một số quy định như hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tiền tệ, hoạt động ngân hàng, cơ cấu lại và xử lý nợ xấu, nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh, chất lượng tín dụng, hiệu quả hoạt động quản trị, điều hành, tính minh bạch trong hoạt động của ngân hàng.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động ngân hàng. Tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường năng lực tài chính và an toàn hoạt động ngân hàng.

Toàn cảnh phiên chất vấn sáng 9/6. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Toàn cảnh phiên chất vấn sáng 9/6. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Quyết định cũng đưa ra mục tiêu triển khai áp dụng Basel II (phiên bản thứ hai của Hiệp ước Basel, trong đó đưa ra các nguyên tắc chung và các luật ngân hàng của Ủy ban Basel về giám sát ngân hàng) hướng tới đạt trình độ phát triển của nhóm 4 nước dẫn đầu khu vực ASEAN đến năm 2025.

Đẩy mạnh công tác xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng. Củng cố và kiện toàn mô hình, nâng cao năng lực tài chính của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam.

Tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành và cơ quan liên quan trong việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Đối với xử lý các ngân hàng yếu kém, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho hay đến nay, Chính phủ đã báo cáo và được Bộ Chính trị cho ý kiến về chủ trương xử lý 4 ngân hàng thương mại yếu kém.

Trên cơ sở ý kiến Bộ Chính trị, Chính phủ sẽ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước khẩn trương xây dựng phương án cụ thể trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai trong thời gian tới.

Hướng tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên

Thông tin về kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực chứng khoán, trái phiếu, bất động sản, theo Phó Thủ tướng, thực hiện chủ trương tại Nghị quyết 32/2021/QH15 của Quốc hội và Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ đối với các lĩnh vực tiềm ẩn.

Với các dự án, phương án vay vốn trong lĩnh vực bất động sản có tính khả thi, thanh khoản tốt, khách hàng có khả năng trả nợ vay đầy đủ, đúng hạn thì tiếp tục cung cấp tín dụng theo đúng quy định. Đây là chủ trương xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ trong thời gian qua.

“Đối với lĩnh vực này, vừa rồi cũng có ý kiến nói chúng ta có siết chặt hay không? Theo tôi, phải kiểm tra lại việc cho vay trong thời gian vừa qua có đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện quy định hay không và hiện nay chúng ta đã có điều chỉnh. Nếu như trước chúng ta làm chưa đúng thì giờ làm lại cho đúng, còn nếu làm đúng rồi thì tiếp tục, chứ không phải là siết chặt trong lĩnh vực này. Do đó, đối với những dự án, chương trình có hiệu quả thì tiếp tục cung cấp vốn để đảm bảo cho hoạt động và đóng góp cho phát triển kinh tế,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo TTXVN