HS tố trường nói cấm thi nếu không đi ôn, Hiệu trưởng THPT An Mỹ bảo chỉ dọa

17/06/2022 06:30
Việt Dũng
GDVN- Một học sinh lớp 12 của Trường trung học phổ thông An Mỹ, tỉnh Bình Dương phản ánh bị nhà trường ép đi ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Một học sinh lớp 12 của Trường trung học phổ thông An Mỹ, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương vừa chuyển ý kiến phản ánh tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc em này bị ép học ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại trường.

Không đi ôn thi, bị giáo viên chủ nhiệm dọa cấm thi

Thư phản ánh này cho biết, sau khi hoàn thành chương trình học lớp 12 như thường lệ, hiện tại nhà trường đang tổ chức ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho học sinh, mà chưa lấy ý kiến của phụ huynh và học sinh (như phụ huynh của em này chưa hề ký văn bản đồng ý cho phép em học ôn thi tại trường).

Em học sinh này nói rằng, khi em không tham gia ôn thi thì nhà trường liên tục nhắn về là em nghỉ học không phép.

Trường trung học phổ thông An Mỹ, tỉnh Bình Dương (ảnh minh họa từ facebook trường)

Trường trung học phổ thông An Mỹ, tỉnh Bình Dương (ảnh minh họa từ facebook trường)

Cũng theo em học sinh nói trên, giáo viên chủ nhiệm của em còn dọa sẽ cấm thi, không phát giấy dự thi, không trả học bạ, đánh giá đạo đức của em không tốt…cùng với những lời lẽ gay gắt khi dạy ở lớp.

Điều đó khiến cho học sinh và gia đình rất buồn, vì không biết mình đã làm sai điều gì, và lo lắng em sẽ bị cấm thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Những sức ép đó không thể nào làm cho học sinh tập trung ôn thi cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới, từ đó em dần suy nghĩ tiêu cực, mất động lực học tập và cứ hay lo sợ, suy nghĩ.

Hiệu trưởng nói chỉ dọa, chứ không cấm thi

Ngày 16/6/2022, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Tám – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông An Mỹ, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương cho biết, các giáo viên chủ nhiệm làm như vậy chỉ là dọa học sinh, chứ không hề cấm thi một học sinh lớp 12 nào hết.

Cô Nguyễn Thị Tám giải thích: Do vừa kiểm tra học kỳ 2 xong, hạnh kiểm của học sinh chưa xét, nhưng có một số học sinh không đi ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Việc học ôn thi này là trường cũng có xin ý kiến, và phụ huynh cũng đồng thuận, đồng ý với chủ trương ôn của nhà trường, có thu phí do năm học đã kết thúc.

Trường chỉ giải quyết duy nhất cho hai em học sinh lớp 12 trên tổng số 339 học sinh lớp 12 của trường không đi ôn thi, do có đơn cam kết từ phía phụ huynh. Những học sinh lớp 12 còn lại của trường đều đi ôn thi tốt nghiệp hết.

Cô Nguyễn Thị Tám nói rằng, nếu giáo viên không dọa thì học sinh này vắng khi đi ôn thi, thì học sinh kia cũng vắng được.

Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông An Mỹ nhấn mạnh rằng, giáo viên chỉ dọa, như là một lời nhắc nhở, chứ cho đến nay vẫn chưa cấm thi lớp 12 bất cứ em học sinh nào của trường.

Việc học ôn thi là trách nhiệm của cả học sinh và giáo viên, nhưng một số em tưởng là mình có học lực giỏi, muốn đi luyện thi thêm ở bên ngoài.

Còn về phía thầy cô là chỉ muốn tác động nhằm đảm bảo lịch ôn thi của nhà trường, còn chuyện học thêm ở bên ngoài là của học sinh.

Việt Dũng