"Quốc hội Việt Nam luôn hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác kinh tế với Anh"

30/06/2022 08:52
Theo TTXVN
GDVN- Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành với Chính phủ để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Chiều 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế Anh Anne-Marie Trevelyan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne-Marie Trevelyan. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne-Marie Trevelyan. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc Việt Nam và Anh đã ký Hiệp định Thương mại tự do song phương (UKVFTA).

Đây là Hiệp định có ý nghĩa quan trọng, được đàm phán rất nhanh trên cơ sở kế thừa các nội dung cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu.

Đến nay, mặc dù thời gian có hiệu lực chưa dài nhưng UKVFTA đã bước đầu mang lại những kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anne-Marie Trevelyan nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Vương quốc Anh.

Bày tỏ vui mừng khi hai nước đã ký được Hiệp định Thương mại tự do sau Brexit, Bộ trưởng Anne-Marie Trevelyan trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội trên cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ trước đây đã hỗ trợ, có nhiều đóng góp quan trọng thúc đẩy việc đàm phán, phê chuẩn hiệp định này.

Cho rằng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn khiêm tốn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hai bên cần khai thác tối đa tiềm năng hợp tác, phát huy hiệu quả các cam kết trong UKVFTA.

Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Anh hoạt động tại Việt Nam. Hai bên cùng tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, phía Việt Nam và Vương quốc Anh phối hợp tổ chức Toạ đàm cấp cao về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với sự tham dự của lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ và đông đảo doanh nghiệp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng tranh thủ tối đa thời gian trong chuyến thăm để tiếp các doanh nghiệp hàng đầu của Anh đã và đang mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Đánh giá dư địa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành với Chính phủ để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Anne-Marie Trevelyan cũng cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Anh, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực thương mại là rất lớn; hy vọng các doanh nghiệp Anh sẽ đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Hiện nay, Anh đang tiến hành các cuộc đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), các kết quả đến thời điểm này cho thấy rất tích cực.

Anh cũng đang tập trung hoạt động thương mại vào khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam có vị trí hết sức quan trọng, không chỉ với tư cách là một đối tác song phương mà còn là một thành viên của CPTPP.

Bộ trưởng Anne-Marie Trevelyan hy vọng Anh sớm trở thành thành viên của CPTPP.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne-Marie Trevelyan. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne-Marie Trevelyan. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Bộ trưởng cho rằng Việt Nam có những công cụ rất tốt để hai bên có thể gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ những vướng mắc nhằm thúc đẩy dòng đầu tư, quan hệ thương mại hai nước đang phát triển rất tốt đẹp.

Một trong những lĩnh vực mà doanh nghiệp Anh rất quan tâm đối với Việt Nam là lĩnh vực năng lượng xanh, năng lượng tái tạo...

Cho biết rất quan tâm đến lĩnh vực này bởi trước đây bà cũng là Bộ trưởng phụ trách năng lượng xanh và năng lượng tái tạo của Anh, Bộ trưởng hy vọng có thể thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Nhất trí với đề nghị của Bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ Anh gia nhập CPTPP.

Về hợp tác năng lượng, nhất trí cho rằng đây là lĩnh vực hợp tác rất tiềm năng Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, ngay trong sáng 29/6 đã tiếp Lãnh đạo tập đoàn Enterprize Energy - đang triển khai dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind có công suất 3,4 GW với tổng vốn đầu tư khoảng 11,9 tỷ USD và Dự án sản xuất Hydrogen Thăng Long Wind 2 với công suất 2GW tại tỉnh Bình Thuận.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lĩnh vực hợp tác này giữa hai nước sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới.

Theo TTXVN