Trưởng phòng GD quận Tân Bình giải thích lý do tuyển giáo viên trên cả nước

05/08/2022 06:59
Việt Dũng
GDVN- Tuyển giáo viên có hộ khẩu tại các địa phương trong cả nước sẽ làm tăng tính cạnh tranh giữa các ứng viên.

Ủy ban nhân dân quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh vừa có thông báo kế hoạch tuyển giáo viên cho bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trên địa bàn quận cho năm học sắp tới (2022-2023).

Theo đó, trong năm học này, ngành giáo dục quận Tân Bình có kế hoạch tuyển 324 viên chức, gồm 241 giáo viên và 85 nhân viên.

Trong đó, giáo viên bậc trung học cơ sở tuyển nhiều nhất (87 vị trí), kế đến là giáo viên tiểu học (82 người), giáo viên mầm non (72 người), kế toán (20 người). Những vị trí còn lại cần tuyển là Văn thư, Thư viện, Thiết bị - thí nghiệm, công nghệ thông tin, y tế, Hỗ trợ giáo dục người khuyết tật.

Tuyển dụng giáo viên quy mô cả nước sẽ làm tăng tính cạnh tranh giữa các ứng viên (ảnh minh họa: Phan Nga)

Tuyển dụng giáo viên quy mô cả nước sẽ làm tăng tính cạnh tranh giữa các ứng viên (ảnh minh họa: Phan Nga)

Hội đồng tuyển dụng viên chức thông báo các ứng viên cần hội đủ các điều kiện như: Có quốc tịch Việt Nam và cư trú tại Việt Nam, có phiếu đăng ký dự tuyển, có văn bằng hay chứng chỉ đào tạo phù hợp với vị trí việc làm dự tuyển, không phân biệt giới tính, dân tộc, thành phần xã hội, tôn giáo…

Quận Tân Bình cũng áp dụng các chính sách tính điểm ưu tiên khi tuyển dụng nếu ứng viên là Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, thương binh, thương binh loại B được cộng 7,5 điểm vào kết quả điểm vòng 2.

Người dân tộc thiểu số, sĩ quan quân đội, sĩ quan công an, quân nhân chuyên nghiệp phục viên, học viên tốt nghiệp đào tạo sĩ quan dự bị, tốt nghiệp đào tạo Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã, ngành quân sự cơ sở được phong quân hàm sĩ quan dự bị đã đăng ký ngạch sĩ quan dự bị, con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh, con của người được hưởng các chính sách như thương binh, con thương binh loại B, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, con Anh hùng Lực lượng vũ trang, con Anh hùng Lao động sẽ được cộng 5 điểm vào kết quả điểm vòng 2.

Người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân, đội viên thanh niên xung phong được cộng 2,5 điểm vào kết quả điểm vòng 2.

Kỳ thi viên chức ngành giáo dục của quận sẽ diễn ra trong 2 vòng.

Vòng 1: Kiểm tra điều kiện dự tuyển tại phiếu đăng ký dự tuyển. Nếu đáp ứng đủ thì ứng viên được tham gia vòng 2.

Vòng 2: Kiểm tra, sát hạch bằng hình thức phỏng vấn trong vòng 30 phút trên mỗi ứng viên. Nội dung phỏng vấn sẽ là các kiến thức chung, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ theo nhiệm vụ.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc tuyển dụng viên chức của ngành giáo dục quận Tân Bình, ông Trần Khắc Huy – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình cho hay, việc tuyển dụng giáo viên – nhân viên cho ngành giáo dục của quận với quy mô cả nước đã được thực hiện từ nhiều năm nay.

Theo ông Trần Khắc Huy, trong tổng số các ứng viên ứng tuyển của đợt thi hàng năm, các ứng viên có hộ khẩu của các tỉnh chiếm khoảng 10% so với các ứng viên của Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm nay, ngành giáo dục quận Tân Bình tuyển viên chức hai lần. Lần đầu, quận đã tuyển được 24/80 giáo viên – nhân viên có hộ khẩu là ở tỉnh.

Nói về lý do tuyển dụng quy mô như vậy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân cho biết, việc tuyển dụng xét theo hộ khẩu nơi cư trú thành phố cũng đã bỏ từ lâu.

Ngoài ra, ông Trần Khắc Huy còn nói rằng, việc tuyển giáo viên – nhân viên quy mô cả nước sẽ có thể thu hút được nguồn nhân lực giỏi từ các tỉnh, nếu muốn lập nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh và nhất là ở quận Tân Bình thì có thể đăng ký tham gia dự tuyển.

Song song đó, việc này còn nhằm làm tăng tính cạnh tranh giữa các ứng viên với nhau.

Việt Dũng