3 năm tuyển liên tục vẫn thiếu giáo viên, Giám đốc Sở GD Quảng Nam nêu lý do

09/08/2022 06:52
AN NGUYÊN
GDVN- Việc thi tuyển giáo viên các bậc học được Quảng Nam xác định là "triển khai liên tục đến khi nào đủ giáo viên" nhưng tình trạng thiếu giáo viên vẫn xảy ra.

Năm học 2022-2023, toàn tỉnh Quảng Nam thiếu hơn 2.500 giáo viên nên tiến hành tổ chức thi tuyển. Tuy nhiên, hiện chỉ mới có 1.640 hồ sơ đăng ký dự thi.

Thi tuyển liên tục vẫn tuyển không đủ

Có một thực tế đang xảy ra ở Quảng Nam là ngành giáo dục cũng như lãnh đạo tỉnh đều thừa nhận việc thiếu giáo viên và liên tiếp tổ chức các kỳ thi tuyển dụng để đảm bảo được đội ngũ giảng dạy. Nhưng trong những năm gần đây, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi còn ít hơn số chỉ tiêu cần tuyển dụng.

Năm học 2022-2023, Quảng Nam thiếu hơn 2.546 giáo viên các bậc học. Ảnh: AN

Năm học 2022-2023, Quảng Nam thiếu hơn 2.546 giáo viên các bậc học. Ảnh: AN

Cụ thể, năm 2020, ngành giáo dục Quảng Nam đặt ra chỉ tiêu tuyển dụng năm là 1.783 cho các bậc học từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Tuy nhiên, sau khi có kết quả thì chỉ tuyển được 1.200 giáo viên. Trong đó, các chỉ tiêu về giáo viên tiểu học và mầm non vẫn thiếu trầm trọng.

Năm 2021, Quảng Nam có 1.955 chỉ tiêu giáo viên, trong đó 1.363 chỉ tiêu giáo viên tiểu học và mầm non, còn lại chủ yếu là nhân viên trường học. Nhưng trải qua kỳ thi tuyển thì chỉ tuyển được 1.092 giáo viên.

Năm 2022, toàn tỉnh thiếu hơn 2.546 giáo viên (thuộc các bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông) và dự kiến tổ chức thi tuyển trong thời gian tới. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, dù chỉ tiêu đặt ra nhiều như vậy nhưng tính đến ngày 8/8, chỉ mới nhận được 1.640 hồ sơ đăng ký dự thi.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam, những kỳ thi tuyển vừa qua, số lượng người dự tuyển ít hơn chỉ tiêu tuyển dụng rất nhiều. Bên cạnh đó, còn xảy ra tình trạng người trúng tuyển không đến nhận quyết định tuyển dụng và phân công công tác.

“Đợt rồi có 42 người đã trúng tuyển viên chức ngành giáo dục nhưng không nhận quyết định tuyển dụng và không đến các đơn vị sự nghiệp ký hợp đồng theo quy định. Sau đó, Ủy ban nhân dân tỉnh phải hủy kết quả trúng tuyển.

Lý do những người này đưa ra như: mức lương thấp, do nhà xa hoặc họ đã tìm công việc khác thuận lợi hơn, một số người đã trúng tuyển ở địa phương khác”, cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cho hay.

Đang tính đến phương án “đặt hàng” đào tạo giáo viên

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Thái Viết Tường – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam xác nhận, trước thềm năm học mới, địa phương này đang thiếu hơn 2.546 giáo viên các bậc học.

“Qua các năm, số lượng giáo viên được tuyển dụng không đáp ứng đủ nhu cầu dạy học. Dù chỉ tiêu đưa ra nhiều như thế nhưng không có thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, thí sinh học ở các trường đại học sư phạm tốt nghiệp ra trường hàng năm rất ít.

Năm ngoái số lượng thí sinh đăng ký dự thi rất thấp, khiến việc tuyển dụng không đạt được mục tiêu đề ra. Năm nay, tỉnh lên kế hoạch thi tuyển hơn 2.500 chỉ tiêu thì chỉ có 1.640 hồ sơ đăng ký”.

Lý giải nguyên nhân vì sao dù tổ chức thi tuyển liên tục nhưng ngành giáo dục Quảng Nam vẫn luôn trong tình trạng thiếu giáo viên, ông Tường nói thêm: “Sinh viên tốt nghiệp các trường sư phạm ra trường vừa ít, nhiều em không đáp ứng yêu cầu.

Tình trạng này xảy ra ở nhiều địa phương. Vừa rồi, Bộ Chính trị bổ sung cho ngành giáo dục hơn 66.000 người nhưng số lượng sinh viên ra trường rất ít, không đảm bảo đủ được”.

Một trong những kế hoạch của Sở Giáo dục Quảng Nam để có đủ đội ngũ là hàng năm đều tiến hành đào tạo nâng chuẩn giáo viên theo Nghị định 71. Trong đó, năm 2021, Quảng Nam đã nâng chuẩn cho hơn 200 giáo viên và hiện còn hơn 100 giáo viên chưa được tiến hành nâng chuẩn.

“Việc đào tạo, nâng chuẩn cho các giáo viên này, từ phía cơ quan nhà nước không gặp trở ngại gì. Vấn đề chính ở là các giáo viên, họ nêu ra các lý do gặp khó khăn để chậm trễ trong việc nâng chuẩn như: có con nhỏ, điều kiện gia đình…”, ông Tường nói.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao Quảng Nam chưa tính đến phương án đặt hàng giáo viên theo Nghị định số 116/2020/NĐ-CP, ông Tường nói: “Trong vấn đề đặt hàng đào tạo giáo viên cũng có những khó khăn riêng của nó.

Hiện Quảng Nam cũng đang làm đề án "Tiếp tục thu hút và đặt hàng đào tạo giáo viên cho tỉnh", đặc biệt là các huyện miền núi. Tỉnh đã giao cho Sở Nội vụ phụ trách vấn đề này và dự kiến đến cuối năm là xong để bắt tay vào việc triển khai”.

Còn theo một lãnh đạo Sở Nội vụ Quảng Nam thì nguyên nhân việc “thi tuyển liên tục nhưng không đủ” là do Luật Giáo dục 2019 quy định về trình độ đào tạo giáo viên mầm non, tiểu học thay đổi so với trước đây. Cụ thể, giáo viên mầm non phải có trình độ Cao đẳng trở lên, còn giáo viên tiểu học, trung học cơ sở phải có trình độ Đại học. Do yêu cầu cao hơn nên số lượng thí sinh đảm bảo đủ tiêu chuẩn tham dự đăng ký không nhiều.

AN NGUYÊN