Phê bình Hiệu trưởng THCS thị trấn Núi Đối, hoàn trả 2 triệu cho phụ huynh

15/08/2022 08:57
DIỆU ANH
GDVN- Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy phê bình Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Núi Đối về các khoản thu đầu năm và yêu cầu trả lại tiền phụ huynh.

Ngày 14/8, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có bài phản ánh về việc nhiều phụ huynh ở thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thuỵ (Hải Phòng) bức xúc vì khi làm thủ tục tuyển sinh vào lớp 6 cho con phải nộp 2 triệu đồng mà không biết lý do.

Ngay sau khi bài báo đăng, trong chiều 14/8, Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy đã tổ chức họp nghe báo cáo về việc này.

Phê bình hiệu trưởng và yêu cầu trả lại tiền phụ huynh

Cuộc họp do ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy chủ trì; cùng dự có Phó chủ tịch huyện, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tài chính Kế hoạch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Núi Đối và Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối.

Tại cuộc họp, bà Vũ Thị Thu Hường - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối báo cáo về việc nhà trường đã tổ chức tạm thu một số khoản thu để mua sắm phục vụ trực tiếp cho học sinh.

Thông báo Kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy về các khoản thu đầu năm tại Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối (Ảnh: Diệu Anh)

Thông báo Kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy về các khoản thu đầu năm tại Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối (Ảnh: Diệu Anh)

Sau khi nghe ý kiến các đại biểu dự họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy đã phê bình bà Vũ Thị Thu Hường - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối vì đã tổ chức tạm thu một số khoản thu để mua sắm phục vụ trực tiếp cho học sinh khi chưa có hướng dẫn của các cấp và sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

Đồng thời yêu cầu nhà trường hoàn trả số tiền đã thu cho phụ huynh học sinh, hoàn thành trong ngày 15/8/2022.

Theo Thông báo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Kiến Thụy, Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối chỉ được thực hiện các khoản thu theo quy định sau khi có hướng dẫn của các cấp và có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh.

Huyện cũng giao Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì cùng Phòng Tài chính - Kế hoạch theo dõi, đôn đốc Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối hoàn trả số tiền đã thu của phụ huynh học sinh.

Tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ các khoản thu đầu năm học của trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối, nếu có sai phạm đề xuất xử lý nghiêm theo quy định;

Đồng thời yêu cầu các đơn vị hướng dẫn các trường học trong toàn huyện thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp về các khoản thu trong năm học.

Thu tiền rồi mới tổ chức họp xin ý kiến, bà Vũ Thị Thu Hường có "lấp liếm"?

Cũng trong sáng ngày 14/8, Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối đã tổ chức cuộc họp "gấp" để thông tin cụ thể đến phụ huynh học sinh về mục đích của khoản thu 2 triệu đồng khi phụ huynh đến làm thủ tục tuyển sinh vào lớp 6.

Tại cuộc họp này có 155/170 phụ huynh tham dự. Theo một số phụ huynh, Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối đã phát phiếu xin ý kiến họ về việc dự kiến các khoản mua hộ trong năm học 2022-2023.

Điều đáng nói là, tại cuộc họp phụ huynh "gấp" này, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối thừa nhận: "Nhà trường chưa thực hiện đúng quy trình các khoản thu mua hộ cho học sinh và chưa xin ý kiến của phụ huynh học sinh trước khi triển khai".

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối bị phê bình vì thu tiền khi chưa được phụ huynh đồng thuận (Ảnh: Diệu Anh)

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối bị phê bình vì thu tiền khi chưa được phụ huynh đồng thuận (Ảnh: Diệu Anh)

Anh H.M.B, trú tại thị trấn Núi Đối (xin được giấu tên) bức xúc: "Vì sao nhà trường không phát phiếu xin ý kiến về các khoản thu khi chúng tôi tới làm thủ tục nhập học cho con em mình?

Phụ huynh chúng tôi đều biết rằng, khi cho con học đầu cấp thì phải mua quần áo, sách vở... Ở đâu cũng vậy!

Nếu nhà trường giải thích rõ ràng cho chúng tôi hiểu lý do thu 2 triệu ngay từ đầu thì chúng tôi cũng không có ý kiến gì.

Đằng này, khi chúng tôi phản ánh tới các cơ quan báo chí và các nhà báo vào cuộc làm rõ thì nhà trường mới lấy ý kiến của phụ huynh.

Phải chăng đây là chiêu trò của Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở thị trấn Núi Đối để "lấp liếm" cho việc lạm thu của nhà trường".

Cùng quan điểm với anh B., một số phụ huynh cũng đã đặt nghi vấn về cách "chữa cháy" của Hiệu trưởng Vũ Thị Thu Hường trong vụ thu 2 triệu đồng của phụ huynh lớp 6.

Tối ngày 14/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thông tin, Sở đã nắm thông tin và yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kiến Thụy có báo cáo, khẩn trương làm rõ thông tin báo chí phản ánh.

Theo ông Trần Tiến Chinh - Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, hiện liên sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài chính chưa ban hành văn bản hướng dẫn thu, chi cho năm học 2022-2023.

Mặt khác, Hải Phòng hiện còn đợi chỉ đạo của Chính phủ về việc thu học phí của năm học tới, nhất là có hay không việc miễn học phí cho học sinh cấp Trung học cơ sở; chưa thực hiện tăng mức thu học phí theo Nghị định 81.

Ngoài ra, Nghị quyết số 02 ngày 20/7/2022 của Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng quy định danh mục, mức thu, cơ chế quản lý thu chi các khoản thu dịch vụ hỗ trợ giáo dục trong các trường công lập đã ban hành, nhưng để thực hiện, cần có Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố.

Như vậy, hiện nay, chưa có căn cứ để thực hiện các khoản thu năm học 2022-2023.

Trong trường hợp nhà trường mua hộ, thu hộ như: sách giáo khoa, đồng phục, bảo hiểm y tế thì phải có sự đồng thuận, đề nghị của phụ huynh.

DIỆU ANH