Quảng Ninh: Lùm xùm vụ Trường THPT Lương Thế Vinh tuyển vượt chỉ tiêu

16/08/2022 06:28
LÃ TIẾN
GDVN-135 học sinh được tuyển vào lớp 10 Trường THPT Lương Thế Vinh (Cẩm Phả, Quảng Ninh) đã được trở lại trường sau khi bị nhà trường cho nghỉ học, trả lại hồ sơ. 

Ngày 15/8, thông tin từ Uỷ ban nhân dân thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), các học sinh lớp 10 Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh bị nhà trường cho nghỉ học, trả hồ sơ đã được quay trở lại trường tiếp tục học tập.

Việc các em học sinh trên được tiếp tục học tập tại trường Lương Thế Vinh dựa trên quyết định bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh cho trường này của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, ngày 13/8/2022, nhiều phụ huynh có con em đang theo học lớp 10 tại Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) bức xúc phản ánh về việc con em của những phụ huynh này bỗng dưng bị nhà trường cho nghỉ học và trả lại hồ sơ.

Các phụ huynh bức xúc vì con họ bị Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh trả lại hồ sơ (Ảnh: CTV)

Các phụ huynh bức xúc vì con họ bị Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh trả lại hồ sơ (Ảnh: CTV)

Cụ thể, ngày 8/8, 135 học sinh lớp 10 của trường này đang trong giờ học bỗng dưng bị nhà trường yêu cầu rời khỏi lớp và gọi phụ huynh đến đón về.

Trong khi theo các phụ huynh này, từ tháng 5/2022 con em họ đã nhận được thông báo tuyển sinh và hướng dẫn làm hồ sơ nhập học vào lớp 10 năm học 2022-2023 tại trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh. Ngày 18/7, nhà trường phân lớp và tổ chức dạy học.

Cũng theo các phụ huynh, trong quá trình từ nộp hồ sơ cho đến ngày 15/7, con em họ được thông báo tới trường đo đồng phục và gần đây nhất là vào ngày 8/8, giáo viên thông báo thu tiền và họ cũng đã nộp. Tuy nhiên ngay sau đó, các học sinh này bị thông báo nghỉ học.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, năm học 2022-2023, Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh được Sở giao chỉ tiêu tuyển sinh 675 học sinh vào lớp 10.

Tuy nhiên không hiểu sao trường này lại tiếp nhận 810 học sinh, vượt 135 học sinh so với chỉ tiêu được giao.

Ngày 20/7/2022, Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh có văn bản gửi Uỷ ban nhân dân thành phố Cẩm Phả, Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất được tăng chỉ tiêu.

Tuy nhiên đề xuất chưa được xem xét nên nhà trường đã thông báo cho 135 học sinh vượt chỉ tiêu tuyển sinh nghỉ học.

Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh tuyển sinh vượt chỉ tiêu được giao trong khi chưa được Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phê duyệt (Ảnh: CTV)

Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh tuyển sinh vượt chỉ tiêu được giao trong khi chưa được Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phê duyệt (Ảnh: CTV)

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh đã tuyển 810 học sinh, tăng 135 học sinh so với chỉ tiêu được giao trong khi chưa được Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng bố trí, phân lớp và tổ chức cho học sinh học tập từ ngày 18/7 khi chưa công bố kết quả tuyển sinh.

Ngày 14/8, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có tờ trình gửi Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đề nghị xem xét, phê duyệt bổ sung 135 chỉ tiêu hiện đã được Trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh tiếp nhận hồ sơ.

Đây cũng là động thái nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của học sinh và nguyện vọng của gia đình học sinh muốn con em được tiếp tục theo học bậc Trung học phổ thông. Đồng thời để giải quyết dứt điểm những bức xúc trong dư luận.

Cùng ngày 14/8, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản đồng ý với đề nghị trên của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì chỉ đạo, hướng dẫn các trường học tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 đảm bảo công khai, kịp thời năm học mới đúng quy định, đáp ứng nguyện vọng của học sinh và phụ huynh.

Bên cạnh đó, thực hiện rà soát, kiểm tra và yêu cầu các trường học phải đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ dạy - học theo đúng quy định trước khai giảng năm học mới.

LÃ TIẾN