Đà Nẵng: Cử tri bức xúc vì bệnh viện thiếu thuốc, dự án "treo" nhiều năm

06/10/2022 06:26
AN NGUYÊN
GDVN- Bệnh nhân, người già vào bệnh viện khám bệnh, trước đây được phát 5 loại thuốc thì giờ chỉ có 2 loại thôi, còn lại phải ra ngoài mua.

Đó là những bức xúc của cử tri quận Thanh Khê gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng tại buổi tiếp xúc trước kỳ họp thứ tư Quốc hội Khóa XV ngày 5/10.

Cử tri Lê Đình Thi (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) bức xúc vì tình trạng thiếu thuốc tại bệnh viện. Ảnh: AN

Cử tri Lê Đình Thi (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) bức xúc vì tình trạng thiếu thuốc tại bệnh viện. Ảnh: AN

Tại đây, các cử tri đã bày tỏ bức xúc trước những vấn đề "nóng" của thành phố hiện nay. Đó là tình trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế tại các bệnh viện, tình trạng dự án treo nhiều năm liền gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, vấn đề ô nhiễm môi trường.

Liên quan đến vấn đề khám chữa bệnh, cử tri Nguyễn Công Nam (phường Tân Chính, quận Thanh Khê) phản ánh một thực trạng hiện nay tại các bệnh viện là nhiều bệnh nhân đóng bảo hiểm y tế khi đến khám, chữa bệnh nhưng không được cấp phát thuốc đầy đủ, một số thuốc phải ra ngoài mua. Thậm chí đến việc mổ mắt cũng phải chờ hàng tháng mới có đủ thuốc và vật dụng cần thiết.

"Chúng tôi đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố có ý kiến với Bộ Y tế, Trung ương sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn trong đấu giá thuốc, mua sắm vật tư y tế để khám, điều trị cho nhân dân", ông Nam nói.

Cùng quan điểm, cử tri Lê Đình Thi (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) phản ánh: "Hiện nay, bệnh viện rất thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế. Bây giờ, bỏ chương trình đấu thầu cũ thì lại không có thuốc.

Bệnh nhân, người già vào bệnh viện khám bệnh, trước đây được phát 5 loại thuốc thì giờ chỉ có 2 loại thôi, còn lại phải ra ngoài mua. Tuổi già vào bệnh viện khám mà không có thuốc thì rất khó, cho nên vấn đề này cần cố gắng tháo gỡ giúp cho nhân dân".

Trả lời các ý kiến cử tri, bà Trần Thanh Thủy - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, danh mục mua sắm thuốc chữa bệnh theo phân cấp của Trung ương và Sở Y tế thành phố cũng đã mua sắm bổ sung một số loại thuốc tùy theo nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số cơ sở khám chữa bệnh thiếu một số loại thuốc. Nguyên nhân do vướng thủ tục, cơ chế chính sách, đứt gãy chuỗi cung ứng thuốc trên thế giới nên nhà cung ứng chậm cung cấp. Ngoài ra, do nhu cầu khám chữa bệnh của người dân sau dịch Covid-19 tăng dẫn đến tình trạng quá tải, thiếu một số thuốc, vật tư y tế.

Trao đổi với cử tri, ông Trần Chí Cường - Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng ghi nhận các ý kiến của người dân, đồng thời sẽ có báo cáo Quốc hội, Thường vụ Quốc hội cho ý kiến và sớm có trao đổi, phản hồi lại ý kiến cử tri đã nêu.

Cũng theo ông Cường, hiện nay, trên thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, ảnh hưởng đến việc mua sắm thuốc, vật tư y tế khám chữa bệnh. Do đó, trong kỳ họp tới đây, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận thông qua Luật về khám chữa bệnh và thảo luận, có ý kiến để kỳ họp lần sau thông qua Luật giá, Luật đấu thầu và một số Luật liên quan đến ngành Y tế.

Ông Cường cũng cho rằng, Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề mua sắm trang thiết bị y tế, quyền tự chủ của các bệnh viện cũng như việc phải đảm bảo đời sống cho các nhân viên, bác sĩ y tế để họ yên tâm làm việc, cống hiến.

AN NGUYÊN