Cảm ơn Bộ trưởng đề xuất phụ cấp GVMN lên 70%, GV phổ thông mong thu nhập tăng

09/11/2022 06:38
Nhật Khoa
GDVN- Hiện nay, giáo viên mầm non mới ra trường hưởng lương hạng III, sau khi trừ các khoản, thực nhận khoảng 3,6 triệu đồng mỗi tháng.

Theo thống kê trong vòng 2,5 năm qua có gần 40.000 công chức, viên chức nghỉ việc, nhiều nhất là trong lĩnh vực giáo dục với hơn 16.000 người, kế đến là y tế hơn 12.000 người.

Những nguyên nhân được xác định như thu nhập không đủ sống, áp lực công việc ngày càng tăng,…khiến nhiều công chức, viên chức ngành giáo dục, y tế nghỉ việc.

Ảnh minh họa - Lã Tiến

Ảnh minh họa - Lã Tiến

Cám ơn Bộ trưởng đã có đề xuất tăng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non

Tại phiên thảo luận tại Hội trường Quốc hội ngày 27/10 về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.

Nhiều đại biểu Quốc hội có đề xuất quan tâm, tăng thu nhập cho 2 lực lượng giáo dục, y tế để giữ chân thầy thuốc, thầy giáo giỏi để chăm lo sức khỏe, trí tuệ cho nhân dân.

Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định một trong những nguyên nhân thiếu giáo viên là do lương, phụ cấp chưa tương xứng. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị Quốc hội xem xét, điều chỉnh nâng phụ cấp cho giáo viên, đặc biệt với giáo viên mầm non.

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, theo Bộ trưởng Giáo dục, một trong những chính sách quan trọng còn là tăng lương. Đây là giải pháp quan trọng giải quyết đời sống và tâm lý cho giáo viên yên tâm công tác.

“Bên cạnh đó, giáo viên thiếu nhiều nhất, nghỉ việc nhiều nhất chính là ở bậc mầm non. Số nghỉ việc ở giáo viên mầm non chiếm tới hơn 40%.

Đề nghị Quốc hội xem xét việc điều chỉnh phụ cấp ưu đãi cho giáo viên bậc mầm non, hiện nay, đang là 35%, tốt nhất tăng phụ cấp ưu đãi cho nhóm giáo viên mầm non, tương tự như mức phụ cấp ưu đãi cho y tế cấp cơ sở là 100%, tối thiểu tăng từ 35% lên 70%, ngang với mức ưu đãi cũ của y tế cấp cơ sở.

Về phía ngành giáo dục và đào tạo, cũng hết sức mong muốn giáo viên được nâng phụ cấp ưu đãi, đặc biệt với giáo viên bậc mầm non.”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nêu. [1]

Nhiều giáo viên mầm non vô cùng cảm kích, biết ơn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quan tâm, có kiến nghị kịp thời vì hiện nay áp lực công việc và thu nhập họ còn chưa tương xứng, phải tăng phụ cấp để họ có động lực tiếp tục cống hiến, gắn bó lâu dài với nghề.

Hiện nay giáo viên mầm non mới ra trường được hưởng lương hạng III theo Thông tư 01/2021/TT-BGDĐT về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, có hệ số lương 2,1, lương cơ sở 1,49 triệu, phụ cấp ưu đãi 35%, sau khi trừ các khoản, thực nhận khoảng 3,6 triệu đồng mỗi tháng, quá thấp so với nhu cầu thực tế

Nếu vẫn giữ mức lương, phụ cấp như hiện tại, sắp tới sẽ rất khó tuyển được giáo viên mầm non, nên đề xuất của Bộ trưởng là kịp thời, phù hợp, được giáo viên mầm non đồng tình, cảm ơn Bộ trưởng đã thấu hiểu được khó khăn của giáo viên.

Kiến nghị nâng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên bậc phổ thông, nhân viên trường học

Là một nhà giáo, người viết xin chân thành cám ơn những việc làm, đề xuất của Bộ trưởng Bộ Giáo dục thời gian qua, một ngành liên quan đến tất cả các ngành khác, liên quan hàng triệu giáo viên, hàng chục triệu học sinh, phụ huynh,…đòi hỏi rất cao thì khó có thể hài lòng tất cả mọi người.

Nhưng những phát biểu, công văn, chỉ đạo của Bộ trưởng thời gian qua, người viết cảm thấy Bộ trưởng nắm rất chắc vấn đề, từng việc làm, đề xuất, kiến nghị của Bộ trưởng đa số hợp tình, hợp lý.

Ngoài giáo viên bậc mầm non, thu nhập của giáo viên ở bậc phổ thông hiện nay cũng khá thấp, chưa tương xứng với ngành giáo dục được xem là ngành cao quý.

Trong giai đoạn 2021-2022, cụ thể tính đến tháng 8/2022, số lượng giáo viên nghỉ việc do Cục Nhà giáo cung cấp gồm 16.265 người, số giáo viên công lập nghỉ việc là 11.407 người, ngoài công lập là 5.858 người.

Nếu phân theo cấp học, mầm non là 6.391 giáo viên nghỉ, trong đó, công lập là 2.503 giáo viên, ngoài công lập là 3.888 giáo viên. [2]

Số lượng giáo viên mầm non nghỉ việc xấp xỉ 40%, còn lại hơn 60% ở cấp tiểu học đến trung học phổ thông.

Hiện nay, ở bậc phổ thông đang thực hiện việc đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, giáo viên bậc phổ thông hiện nay vô cùng vất vả nhưng thu nhập lại không tương xứng.

Dưới sự điều hành linh hoạt của Chính phủ, kinh tế năm 2022 đã tăng trưởng cao, đạt mục tiêu đề ra, GDP tăng trưởng tốt,...do đó, cải thiện thu nhập của 2 ngành y tế và giáo dục là cấp thiết để nâng cao chất lượng, giữ chân người tài.

Tăng được thu nhập một phần nào sẽ giữ chân được giáo viên giỏi, tuyển được sinh viên giỏi vào ngành, nâng tầm vị thế của ngành.

Từ những thực tế trên, người viết xin được kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các ban ngành xem xét kiến nghị, trình các cấp có thẩm quyền nâng phụ cấp ưu đãi cho giáo viên mầm non và giáo viên bậc phổ thông.

Đối với nhân viên trường học (y tế học đường, kế toán, thiết bị, thư viện,…) hiện nay thu nhập vô cùng thấp, chưa tương xứng, kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm đối tượng này, kiến nghị cho nhân viên trường học được hưởng phụ cấp ưu đãi 50% để họ yên tâm công tác.

Bên cạnh đó, cũng rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét giảm nhẹ áp lực về việc thực hiện nhiệm vụ như áp lực thành tích, hồ sơ sổ sách, các môn học mới,...để giáo viên yên tâm công tác, cống hiến

Tài liệu tham khảo:

[1] https://giaoduc.net.vn/bo-truong-gd-de-nghi-qh-xem-xet-tang-phu-cap-uu-dai-gv-mam-non-tu-35-len-70-post230713.gd

[2] https://giaoduc.net.vn/hon-16-nghin-gv-nghi-viec-deu-chuyen-ra-khoi-nganh-gd-la-bat-binh-thuong-post230708.gd

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Nhật Khoa