12 tỉnh/thành phố có giảng dạy chương trình tiếng Pháp song ngữ và tăng cường

24/11/2022 06:59
Linh An
GDVN-Ngày 23/11, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Đại sứ Cộng hòa Pháp Nicolas Warnery đã trao đổi, chia sẻ và thống nhất một số vấn đề hai bên cùng quan tâm nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam - Pháp trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Một trong những nội dung quan trọng trong đó liên quan đến dạy học tiếng Pháp tại Việt Nam.

Nhấn mạnh mối quan tâm đến nội dung này, ngài Nicolas Warnery bày tỏ mong muốn có những giải pháp để duy trì, phát triển thành quả những năm qua về dạy và học Pháp ngữ trong các nhà trường.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Pháp tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp Đại sứ Pháp tại Bộ Giáo dục và Đào tạo (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Theo báo cáo của Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo), hiện 12 tỉnh/thành phố trên toàn quốc có giảng dạy chương trình tiếng Pháp song ngữ và tăng cường trên tổng số 33 tỉnh/thành phố có giảng dạy tiếng Pháp.

Tổng số học sinh theo học tiếng Pháp vẫn ổn định ở con số khoảng 38.000. Trong đó, số học sinh học chương trình song ngữ và tăng cường tiếng Pháp chiếm khoảng hơn 7.500 học sinh (theo báo cáo của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia năm 2021). Tổng số có khoảng 171 trường và 1.190 lớp có giảng dạy tiếng Pháp.

Chương trình song ngữ tiếng Pháp đã triển khai thực hiện được 28 năm trong khuôn khổ nhiều văn bản ký kết cấp Chính phủ, cấp Bộ. Kết quả học tập của các học sinh khối Pháp ngữ khả quan; nhiều học sinh tốt nghiệp loại giỏi, nhiều em du học tại các nước Pháp ngữ ở nhiều trường đại học danh tiếng. Sinh viên đại học khối Pháp ngữ được đánh giá là năng động…

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, tiếng Pháp là một ngoại ngữ có vị trí quan trọng tại Việt Nam, được khẳng định qua chủ trương của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, cần có giải pháp, trong đó bằng cả việc thúc đẩy chính sách, để thúc đẩy sự quan tâm hơn nữa từ phụ huynh, học sinh học tiếng Pháp trong thực tế.

Liên quan đến nội dung này, Bộ trưởng chia sẻ mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trong biên soạn sách giáo khoa tiếng Pháp dạy trong các trường phổ thông.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Cộng hòa Pháp vào năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa để đưa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu.

Linh An