Sau 10 năm, chủ đầu tư "xin trả" dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh

30/11/2022 06:27
NGUYÊN PHONG
GDVN- Mang nhiều kỳ vọng sẽ đào tạo nghề cho lao động địa phương vào làm tại các xí nghiệp nhưng sau 10 năm, Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu lại bị chủ đầu tư “xin trả”.

Ngày 29/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi có văn bản giao các sở ngành tiến hành rà soát, đề xuất phương án giải quyết liên quan đến Dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi).

Sau 10 năm, chủ đầu tư "xin trả" dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh ảnh 1

Một khối nhà của Dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh bị bỏ hoang. Ảnh: CTV

Trước đó, ngày 15/11, chủ đầu tư dự án này là Trường Cao đẳng Công thương thành phố Hồ Chí Minh – chi nhánh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi chính thức xin trả dự án cho tỉnh.

Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh là 1 trong 10 trung tâm dạy nghề do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đầu tư thí điểm trong giai đoạn 2012 - 2015. Công trình được bố trí xây dựng tại xã Tịnh Phong (huyện Sơn Tịnh) với tổng diện tích lên tới 30.000m2.

Tổng vốn đầu tư ban đầu gần 38 tỷ đồng. Trong đó, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm và dạy nghề là 33,8 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách địa phương. Công trình do Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh được xây dựng với mục đích đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, gắn với đề án 1956 của Thủ tướng Chính phủ.

Sau 10 năm, chủ đầu tư "xin trả" dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh ảnh 2

Dự án này đã được rót số tiền hơn 10 tỷ đồng với nhiều công trình đã gần hoàn thiện nhưng nằm "phơi sương" suốt nhiều năm qua gây lãng phí rất lớn. Ảnh: CTV

Đây là đề án mang tính chiến lược với nguồn vốn và quy mô đầu tư lớn nhất từ trước đến nay, ưu ái dành cho người nông dân vùng nông thôn, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Theo kế hoạch, đến cuối năm 2014 dự án này sẽ hoàn thiện và đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, sau khi rót về 10,3 tỉ đồng và chỉ mới thi công được 70% khối lượng công trình thì dự án “đứng bánh”.

Nguyên do là nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia cho giai đoạn 2011- 2015 đã “khóa sổ”, chủ đầu tư không tìm ra được nguồn vốn thay thế. Đến tháng 3/2014 công trình tạm dừng thi công và “phơi sương” trong một thời gian dài vì thiếu nguồn vốn.

Năm 2016, Dự án này được chuyển giao cho Trường Cao đẳng Công thương thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, sau sáu năm tiếp quản, chủ đầu tư mới vẫn không hoàn thiện công trình, gây lãng phí lớn.

Sau 10 năm, chủ đầu tư "xin trả" dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh ảnh 3

Công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các Sở, ngành liên quan tham mưu cách giải quyết đối với Dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh. Ảnh: NP

Trước đề nghị của Trường Cao đẳng Công thương thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Tài chính phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát và nghiên cứu, đề xuất tỉnh giải quyết theo đúng quy định.

Trong trường hợp tiếp nhận lại dự án cho tỉnh thì việc xử lý kinh phí đã đầu tư, việc hoàn trả lại kinh phí cho trường, việc quản lý, sử dụng tài sản đã đầu tư dở dang của dự án và các nội dung liên quan khác cũng cần xem xét đến.

Liên quan đến dự án này, tỉnh cũng giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, cùng các sở, ngành đề xuất xử lý tài sản của dự án, phương án quản lý và sử dụng trụ sở, nguồn kinh phí mà nhà nước đã đầu tư hơn 13,2 tỷ đồng (trong đó, vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia việc làm và dạy nghề là hơn 10,2 tỷ đồng, ngân sách tỉnh là hơn 2,99 tỷ đồng).

NGUYÊN PHONG