Hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, Lễ hội Xuân 2023

05/12/2022 14:19
Hoàng Mai
GDVN- Ngày 5/12, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch số 1637/KH-BCĐTƯATTP ngày 05/12/2022.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch số 1637/KH-BCĐTƯATTP ngày 05/12/2022.

Ảnh minh họa: Tạp chí Công thương

Ảnh minh họa: Tạp chí Công thương

Theo đó, mục tiêu của Kế hoạch là bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.

Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Thời gian triển khai từ ngày 15/12/2022 đến hết 12/3/2023.

Trong thời gian trên, cơ quan chức năng sẽ tăng cường các hoạt động kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phổ. Các địa phương cũng sẽ thành lập các đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành các cấp từ cấp tỉnh đến cấp xã.

Kế hoạch cũng nhấn mạnh tới việc tăng cường các hoạt động truyền thông phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương, địa phương tham gia truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý an toàn thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm về quy định an toàn thực phẩm, phổ biến đến các cơ sở cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

Huy động mọi nguồn lực, hình thức truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết cũng như mùa Lễ hội Xuân 2023.

Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố Trung ương báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch về Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm để tổng hợp báo Thủ tướng Chính phủ theo thời gian chi tiết ghi trong Kế hoạch.

Kế hoạch đầy đủ xem tại đây.

Hoàng Mai