Có thể nâng cấp lên Windows 8 hoàn toàn qua Internet

Chỉ với 11 thao tác bấm trên màn hình, bạn đã có thể cài đặt xong Windows 8 qua Internet, theo hứa hẹn của Microsoft.
24/11/2011 06:30 Theo PCWorld

Microsoft muốn tạo ra nhiều thuận lợi hơn cho người dùng khi nâng cấp từ các phiên bản cũ lên Windows 8 qua Internet. Sẽ có tùy chọn nâng cấp không cần đến khóa mã và số lượng các thao tác cũng được thông báo giảm đi 82% so với trước.

Phụ trách mảng Windows 8 của Microsoft, Steven Sinofsky trong một bài viết gần đây đăng trên blog Building Windows 8 cho biết: ”Mục tiêu của chúng tôi là cải thiện khâu cài đặt, giảm bớt thời gian của quá trình này”.

Quá trình cài đặt Windows luôn là một sự thử thách lòng kiên nhẫn của người cài và trong hầu hết các trường hợp, Microsoft thường để quá tình này kéo dài hàng tiếng đồng hồ một cách khó chịu.

Phiên bản ngay trước Windows 8 là Windows 7 có lúc cũng mất tới 4 tiếng đồng hồ để hoàn tất quá trình này.

Với việc cải thiện để rút ngắn thời gian cài đặt này, Microsoft hy vọng sẽ khuyến khích chủ nhân của hơn 450 triệu chiếc máy tính cá nhân chạy Windows 7 nâng cấp lên Windows 8. Đó là chưa kể đến một lượng máy tính khá lớn đang chạy Vista và XP mà chủ nhân của chúng có lẽ đã đến lúc muốn thử sử dụng một hệ điều hành mới của Microsoft.

Đầu tiên, Microsoft sẽ bán các bản cài đặt dưới dạng tải về thay vì yêu cầu người dùng phải mua các đĩa cài đặt tại cửa hàng đại lý hoặc các điểm bán lẻ. Vì ứng dụng phương thức này muộn hơn nên người ta hoàn toàn có thể cho rằng Microsoft đã “bắt chước” Apple trong việc này (khi tung ra hệ điều hành mới nhất OS X Lion, Applechỉ cung cấp các bản tải về cho người dùng).

Trong trường hợp người dùng không quen, không tiện hay đơn giản chỉ là không muốn tải về bản cài đặt, Microsoft vẫn cung cấp tùy chọn mua đĩa DVD cài đặt Windows 8. Microsoft cho biết hãng hy vọng người dùng sẽ tích cực ủng hộ phương thức tải về bản cài nhưng vẫn chưa công bố về chi phí phải trả của người dùng ở từng phương thức tương ứng.

Trong trường hợp người dùng lựa chọn phương thức tải về, họ vẫn có thể có thêm lựa chọn tự tạo đĩa khởi động bằng các thiết bị lưu trữ ngoài như ổ nhớ USB hoặc DVD. Đây là điều mà người dùng nên lưu tâm trong trường hợp họ muốn có một môi trường “sạch bong” để cài đặt Windows 8 mà vẫn muốn sao lưu dữ liệu sang một ổ cứng khác.

Cách dễ nhất là chỉ việc làm theo các bước hướng dẫn cài đặt trực tuyến mà Microsoft cung cấp trên web. Microsoft tự đánh giá tiến trình này là một “trải nghiệm tích hợp nhất quán từ đầu đến cuối”.

Hơn thế nữa, tùy chọn cài đặt đơn giản này còn cho phép người dùng không phải nhập chuỗi mã kích hoạt Windows dài tới 25 chữ số như trước đây. Microsoft cho biết hãng đã nhúng sẵn mã sản phẩm vào trong phần ảnh đĩa của file cài đặt được người dùng tải về.

Nhưng trước hết, điều đầu tiên mà Microsoft thực hiện là tiến hành quét kiểm tra độ tương thích của máy tính người dùng ngay khi họ tiến hành quá trình cài đặt trực tuyến. Sau đó, hãng sẽ thông báo các vấn đề mà người dùng sẽ gặp phải theo một cách đơn giản hoặc chi tiết tùy theo mức độ tương thích với ứng dụng và thiết bị ngoại vi của PC người dùng.

Quá trình kiểm tra độ tương thích này còn cho phép Microsoft chọn lựa ngôn ngữ cài đặt của hệ điều hành mới một cách tự động. Người dùng có thể chọn cài các phiên bản 32-bit hoặc 64-bit.

Sau bước này, quá trình tải Windows 8 về máy mới thực sự bắt đầu. Sau khi tải xong, người dùng có thể lựa chọn lưu giữ toàn bộ hoặc từng phần các thông tin cá nhân đang nằm trên máy.

Nói chung, những người dùng nâng cấp từ Windows 7 lên sẽ giữ lại được các ứng dụng, các cài đặt cũ của hệ điều hành, thông tin về tài khoản người dùng khi lựa chọn cách thức nâng cấp đơn giản này. Trong khi đó, những người dùng Vista sẽ giữ lại được ít hơn, còn người dùng XP sẽ chỉ giữ lại được thông tin tài khoản người dùng và một số dữ liệu khác mà thôi.

Microsoft cung cấp 4 tùy chọn nâng cấp trực tuyến khác nhau bao gồm cả Windows 7 Upgrade Advisor, Windows Easy Transfer và người dùng chỉ còn phải thực hiện 60 lần bấm trên màn hình là hoàn tất việc cài đặt này. Microsoft cũng cho biết số thao tác bấm này đã được cố gắng giảm hết mức xuống còn 11 lần cho những ai nâng cấp lên Windows 8 theo phương thức “mây hóa”.

Sự thuận tiện của việc cài đặt có thể sẽ thu hút nhiều người dùng nâng cấp lên Windows 8.

Theo PCWorld