Hải Phòng hiện có 25 trường tư thục với 15.087 học sinh tham gia học tập

16/12/2022 09:04
LÃ TIẾN
GDVN- Thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ, đến năm học 2021-2022, Hải Phòng có 25 trường tư thục cấp trung học phổ thông, phổ thông nhiều cấp với 15.087 học sinh.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xã hội hoá giáo dục là phát triển nhiều loại hình trường lớp: tạo sự đầu tư xây dựng, tổ chức, quản lý điều hành nhà trường một cách năng động, khắc phục trì trệ bất cập, tạo sự thi đua, cạnh tranh lành mạnh nhằm mục đích thúc đẩy, nâng cao chất lượng giáo dục.

Chính vì vậy, ngay sau khi có Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 04/06/2019 của Chính phủ về “Tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2025”, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng với vai trò quản lý nhà nước về giáo dục đã tích cực tuyên truyền, triển khai thực hiện nghị quyết tới các địa phương, cơ sở giáo dục.

Hải Phòng hiện có 25 trường tư thục với 15.087 học sinh tham gia học tập ảnh 1

Tiết học của thầy và trò Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Vinschool (Ảnh: Vinschool.edu.vn)

Sở cũng tích cực phối hợp các cấp, ngành, địa phương tham mưu Hội đồng nhân dân thành phố thông qua một số chính sách thúc đẩy xã hội hoá với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể dục thể thao,…

Bên cạnh đó, Sở cũng tham mưu Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng trình Hội đồng nhân dân thành phố các chính sách hỗ trợ học sinh ngoài công lập, hỗ trợ trang thiết bị dạy học, kéo gần khoảng cách giữa học sinh ngoài công lập và công lập.

Sở chủ trì, phối hợp các sở, ban ngành xây dựng kế hoạch, lộ trình thu hút các nguồn lực xã hội cho phát triển giáo dục trên địa bàn thành .

Để khuyến khích các cơ sở giáo dục công lập thành lập và hoạt động, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã cấp phép thành lập một số cơ sở giáo dục nhiều cấp, trong đó có cấp tiểu học.

Phòng Giáo dục Tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham gia cấp phép hoạt động một số đơn vị; phê duyệt một số hoạt động liên kết giáo dục của các cơ sở ngoài công lập về chương trình tích hợp.

Căn cứ các quyết định phê duyệt liên kết giáo dục với nước ngoài của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã ban hành các quyết định phê duyệt liên kết giáo dục với nước ngoài cho các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông Vinschool và Deway.

Hải Phòng hiện có 25 trường tư thục với 15.087 học sinh tham gia học tập ảnh 2

Tiết học của thầy và trò Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Deway Hải Phòng (Ảnh: thedewayschool.edu.vn)

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, số lượng học sinh tham gia học tập tại các môi trường ngoài công lập tăng.

Cụ thể, năm học 2019-2020, toàn thành phố có 25 trường tư thục cấp trung học phổ thông, phổ thông nhiều cấp với 11.756 học sinh.

Đến năm học 2021-2022, 25 trường tư thục cấp trung học phổ thông, phổ thông nhiều cấp đã thu hút đông đảo học sinh, tăng lên 15.087 học sinh.

Toàn thành phố có 2 trường thực hiện liên kết giáo dục (đều là hai trường phổ thông có nhiều cấp học loại hình ngoài công lập) là trường: Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Vinschool và Deway.

Trong đó, Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Vinschool có 1.185 học sinh học liên kết tại 42 lớp; trung bình 28,2 học sinh/lớp.

Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Deway có 388 học sinh học liên kết tại 18 lớp; trung bình 21,5 học sinh/lớp.

Hải Phòng hiện có 25 trường tư thục với 15.087 học sinh tham gia học tập ảnh 3

Tiết học của thầy và trò Trường Trung học phổ thông Hàng hải (Ảnh: LT)

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, hiện nay, cơ sở vật chất tại các trường tư thục được đầu tư đồng bộ, hiện đại, bảo đảm các điều kiện triển khai chương trình tích hợp một cách hiệu quả. Trang thiết bị dạy học đồng bộ với nội dung chương trình tích hợp.

Công tác tập huấn, bồi dưỡng giáo viên được thực hiện bài bản, có hệ thống với các chuyên gia của các trường đối tác được diễn ra hàng năm, chia thành nhiều đợt trong năm.

Hơn nữa, sự phối hợp của đối tác nước ngoài trong liên kết giáo dục có hiệu quả. Tài liệu dạy học các môn tích hợp được trường đối tác chuyển giao, được Hội đồng khoa học và sư phạm của hệ thống giáo dục ở 2 trường Vinschool, Deway thiết kế cho phù hợp với mục tiêu, nội dung, đối tượng giáo dục tại đơn vị.

Tuy nhiên, đối với các đơn vị trường mới nhận quyết định phê duyệt chương trình liên kết như Trường Deway, nhà trường tốn rất nhiều chi phí đào tạo cho đội ngũ quản lý và giáo viên.

Nhưng giáo viên sau khi đào tạo không đáp ứng được nhu cầu công việc nên bị buộc thôi việc hoặc tự xin nghỉ việc.

Ngoài ra, nhà trường đã dành nhiều kinh phí cho truyền thông nhưng hiệu quả đạt được chưa như kỳ vọng.

Hơn nữa, chương trình dạy học tích hợp được triển khai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam và các nước trên thế giới nên một số kế hoạch trong lộ trình thực hiện của chương trình tích hợp chưa thực hiện được.

Đối với trường đã triển khai từ năm 2019 (Vinschool), giai đoạn học trực tuyến, việc triển khai các thí nghiệm khoa học, các dự án học tập không thuận lợi.

Theo ông Trần Tiến Chinh – Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, hiện nay trên địa bàn thành phố chỉ có 2 trường thực hiện dạy liên kết chương trình tích hợp được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, trong đó có 1 trường mới thực hiện chưa đủ một năm học.

Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương khác trong quá trình triển khai thực hiện.

LÃ TIẾN