Giám đốc Sở GD Thừa Thiên Huế: Đã lần ra người làm lộ đề thi, sẽ xử lý nghiêm

13/01/2023 06:51
AN NGUYÊN
GDVN-  Lãnh đạo Sở Giáo dục khẳng định sẽ xử lý nghiêm khắc các cá nhân và tập thể vi phạm, đồng thời thông báo trước toàn ngành theo quy định 

Chiều ngày 12/1, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Tân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế cho biết, đã có kết quả xác minh bước đầu vụ việc lộ đề kiểm tra kết thúc học kỳ 1 đang được dư luận quan đặc biệt quan tâm.

Đề kiểm tra học kỳ 1 ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị lộ do một nữ cán bộ tự ý mang đề về mang về cho cháu. (Ảnh minh họa: AN)

Đề kiểm tra học kỳ 1 ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị lộ do một nữ cán bộ tự ý mang đề về mang về cho cháu. (Ảnh minh họa: AN)

"Từ tin nhắn mã đề kiểm tra học kỳ của học sinh bị phát hiện sử dụng trên điện thoại cá nhân tại phòng kiểm tra học kỳ 1 ở một trường trung học phổ thông trên địa bàn, Sở Giáo dục đã lần theo dấu vết và tìm ra manh mối gốc của vấn đề.

Đó là một nữ cán bộ Trường Trung học phổ thông Nguyễn Sinh Cung (huyện Phú Vang) trong quá trình quản lý đề, in sao đã tìm cách lấy phần tự luận (các môn trong nhóm tổ hợp xã hội: Sử - Địa - Giáo dục công dân) được kiểm tra vào sáng 7/1 mang về cho người cháu hiện đang theo học tại một trường trung học phổ thông tại thành phố Huế.

Người cháu này sau đó đã chia sẻ cho những người bạn khác. Và sự việc lộ đề bị phát hiện", ông Tân cho hay.

Cũng theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế thì ngay sau khi phát hiện ra sự cố lộ đề kiểm tra thì Sở đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, kiểm tra xem bị "hổng" ở khâu nào, công đoạn nào.

Qua đó, bước đầu xác định được cá nhân liên quan làm lộ đề kiểm tra học kỳ 1. Sở đã tiến hành họp, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân cán bộ vi phạm của Trường Trung học phổ thông Nguyễn Sinh Cung. Tại cuộc họp, nữ cán bộ vi phạm lý giải việc lấy đề kiểm tra đưa cho cháu vì thương cháu.

Trả lời câu hỏi về hướng xử lý sắp tới, ông Tân nói: "Sở sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân cán bộ vi phạm của Trường Trung học phổ thông Nguyễn Sinh Cung.

Đồng thời, xử lý nghiêm khắc, thông báo trước toàn ngành theo quy định đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm để chấm dứt không còn xảy ra bất kỳ vi phạm nào các kỳ thi, kiểm tra trên toàn tỉnh cho thời gian đến.

Sở cũng sẽ tiếp tục hoàn thành đợt truy vết để tổ chức riêng đợt kiểm tra bằng đề dự bị cho các học sinh có liên quan đến nhóm trong hệ thống trao đổi thông tin này (dự kiến tổ chức vào sáng thứ 7 tuần này). Kỷ luật và xử lý theo quy định các học sinh đã sử dụng tài liệu và bị lập biên bản ở môn kiểm tra cuối kỳ này", ông Tân nói.

Trước đó, tại buổi thi kết thúc học kỳ 1 của khối lớp 12 diễn ra ngày 7/1, có một học sinh bị phát hiện sử dụng tài liệu và bị lập biên bản.

Sau khi thu giữ tài liệu của học sinh này, nhà trường nơi tổ chức buổi thi tiếp tục phát hiện có 4 mã đề của một môn trong tổ hợp khối xã hội có dấu hiệu bị lộ nên tiến hành báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo để xác minh làm rõ.

Được biết, đề thi kiểm tra cuối học kỳ này được lấy từ ngân hàng đề thi của Sở và đưa về cho các trường tự in ấn, phát đề cho học sinh, hình thức tương tự như kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

AN NGUYÊN