‘Chàng trai vàng Toán học’ chưa từng đi học thêm môn nào

01/02/2023 06:33
Việt Dũng
GDVN- Ba của Phạm Tuấn Huy, người vừa được Viện Toán học Clay tại Mỹ trao học bổng nghiên cứu viên nói rằng, Huy chưa từng đi học thêm môn nào.

Viện Toán học Clay, một quỹ tư nhân nổi tiếng tại Mỹ vừa công bố thông tin trao học bổng nghiên cứu năm 2023 cho Phạm Tuấn Huy, người sắp nhận bằng Tiến sĩ tại Đại học Standford, Mỹ.

Theo website của Viện Toán học Clay, Huy được bổ nhiệm làm nghiên cứu viên của Clay (Clay Research Fellow) kể từ ngày 1/7/2023. Huy được đánh giá là một nhà nghiên cứu tích cực, sáng tạo, có những đóng góp cơ bản cho tổ hợp, xác suất, lý thuyết số và tin học lý thuyết.

Trước đó, Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng từng nhận học bổng nghiên cứu viên của Clay vào năm 2004.

Chưa từng đi học thêm môn nào

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Châu Tuấn – ba của Phạm Tuấn Huy cho biết, Huy đã gọi điện thoại từ bên Mỹ về nhà thông báo điều này cách đây mấy ngày. Hiện Huy đang tìm chỗ dạy tại Mỹ để có thể vừa làm, vừa nghiên cứu.

Ông Tuấn cho hay, ngay từ khi còn là học sinh ở bậc phổ thông, Huy không những học giỏi môn Toán mà giỏi đều tất cả các môn. Đặc biệt, Huy chưa từng đi học thêm bất cứ một môn học nào.

Khi ở nhà và đến lớp tại trường, Huy chỉ biết học và học, còn ngoài ra chẳng phải đi học thêm ở chỗ nào.

Phạm Tuấn Huy còn một người chị nữa. Do mẹ là giáo viên Âm nhạc, nên ngay từ nhỏ, cả hai chị em đều rất thích Âm nhạc. Với quan điểm là “thích thì cho đi học”, nên ngoài văn hóa Huy được gia đình cho học cả Âm nhạc.

Tuy nhiên, đến lớp 9, do phải tập trung vào học văn hóa nhiều, nên phạm Tuấn Huy phải nghỉ học âm nhạc, vì sợ không còn thời gian để theo học các môn khác nữa.

Phần giới thiệu về Phạm Tuấn Huy được nêu trong website của Viện Toán học Clay (ảnh chụp màn hình)

Phần giới thiệu về Phạm Tuấn Huy được nêu trong website của Viện Toán học Clay (ảnh chụp màn hình)

Từ khi học lớp 6 Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, Huy đã bộc lộ mình có năng khiếu Toán.

Thậm chí là khi lên lớp 8,9, do tin tưởng vào khả năng, kiến thức của em, thì các thầy cô giáo của trường cũng giao cho Huy trông lớp, thiết kế các đề kiểm tra cho các bạn trong cùng lớp.

Bước vào năm lớp 9, được gia đình và thầy cô động viên, Phạm Tuấn Huy quyết định thi lớp 10 vào Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, để có thể biến ước mơ được đi thi Olympic quốc tế thành sự thật.

Để kiên trì thực hiện ước mơ của mình, Huy đã từng phải từ chối học bổng toàn phần 4 năm học tại Singapore.

“Đây là một quyết định rất đúng đắn. Năm lớp 11 và 12, Huy đã từng liên tiếp đạt Huy chương Vàng Toán quốc tế IMO” – ông Châu Tuấn kể lại.

Ông Phạm Châu Tuấn kể lại, thần tượng của Huy là Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Huy có phong cách giải Toán độc đáo

Theo Tiến sĩ Trần Nam Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu, Huy là một trong những học sinh xuất sắc nhất của trường, và cũng là học sinh duy nhất của các tỉnh phía Nam đạt 2 Huy chương Vàng Toán quốc tế.

Huy học nổi trội từ năm học trung học cơ sở, nhưng vẫn rất khiêm tốn, học hỏi. Theo thầy Trần Nam Dũng, Huy có tư duy và trí nhớ rất đặc biệt, phong cách giải Toán rất độc đáo, không giống với bất cứ học sinh nào mà thầy đã từng dạy. Đôi khi em không cần đến giấy bút, mà chỉ tính nhẩm trong đầu là ra.

Việc được bổ nhiệm làm nghiên cứu viên của Clay, theo thầy Trần Nam Dũng, đây sẽ là cơ hội cho một nhà toán học trẻ tuổi như Huy tiếp xúc với các nhà toán học hàng đầu trên thế giới.

Ngoài ra, đây còn sẽ là cơ hội để Huy làm tốt hơn các nghiên cứu khoa học của mình.

Thầy Trần Nam Dũng hy vọng rằng, sau này Tuấn Huy có thể trở thành một nhà khoa học tầm cỡ, mang lại nhiều thành tựu mới cho nền toán học thế giới.

Viện Toán học Clay là một quỹ tư nhân phi lợi nhuận về toán nổi tiếng tại Mỹ, được thành lập từ năm 1998 để vinh danh những tài năng toán học, tài trợ cho những người có tiềm năng về toán học hàng đầu thế giới.

Nghiên cứu viên của Clay là một loại học bổng, được trao hàng năm, cho từ 2 đến 3 nhà khoa học. Các ứng viên muốn được xét nhận học bổng phải là những người mới nhận bằng tiến sĩ, hoặc sắp được nhận bằng tiến sĩ.

Người nhận được học bổng này có thể thực hiện việc nghiên cứu của mình tại Mỹ, Châu Âu hay những nơi khác trên thế giới.

Cho tới nay, Việt Nam chỉ có hai người đã và đang nhận được học bổng của Viện Toán học Clay, gồm Giáo sư Ngô Bảo Châu (năm 2004) và tới nay là Phạm Tuấn Huy.

Việt Dũng