Hải Phòng: Phụ huynh "sốt xình xịch" lo tìm trường điểm, lớp chọn cho con

13/03/2023 06:32
DIỆU ANH
GDVN- Còn gần 3 tháng nữa năm học 2022-2023 mới kết thúc, nhưng nhiều phụ huynh có con đầu cấp ở Hải Phòng đã “sốt xình xịch” lo trường, lớp.

Chưa kết thúc năm học nhưng tuyển sinh đầu cấp "đã nóng"

Chị C.K.M. (34 tuổi, trú tại đường Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) có con gái hiện đang học lớp 5 tại một trường tiểu học trên địa bàn.

Năm học tới, con chị vào lớp 6, nhưng ngay từ đầu tháng 2/2023, chị đã đi dò hỏi thông tin năm nay thầy, cô giáo nào đón lớp đầu khối và hỏi những phụ huynh có con từng học ở trường trên để xin tư vấn chọn cô, chọn lớp cho con.

Chị M. cho rằng, thời điểm này những lớp “hot” của trường trung học cơ sở nơi chị lựa chọn, nhiều người đã xin vào, nếu không nhanh chân thì sẽ hết chỗ.

Còn khoảng 3 tháng nữa mới kết thúc năm học 2022-2023 nhưng phụ huynh đã nóng lòng chuyện chọn trường, chọn lớp. (Ảnh minh họa: Diệu Anh)
Còn khoảng 3 tháng nữa mới kết thúc năm học 2022-2023 nhưng phụ huynh đã nóng lòng chuyện chọn trường, chọn lớp. (Ảnh minh họa: Diệu Anh)

Cùng cảnh với chị M, anh N.V.T (30 tuổi) có con đang học lớp 5 tại một trường được đánh giá chất lượng tốt tại quận Hồng Bàng cũng nóng lòng tìm hiểu thông tin trường lớp năm tới cho con.

Với mong muốn năm tới con mình được học tập ở một môi trường tốt, anh T. đã vận dụng các mối quan hệ, thăm dò khắp nơi để “lo” xin học cho con.

Anh T. chia sẻ: “Con tôi muốn vào học ở trường được đánh giá cao thì thuộc diện trái tuyến. Với mong muốn được học lớp “chọn” cô nên vợ chồng tôi đã thăm dò thông tin từ bây giờ.

Vì là trường điểm nên tôi phải tìm hiểu từ sớm bởi những lớp “chọn” của trường này rất đông người xin vào, không chắc suất thì rất khó chen chân vào”.

Việc lo tìm trường tốt, lớp chọn không chỉ “nóng” đối với lớp đầu cấp khối trung học cơ sở mà còn “nóng” đối với lớp 1 tại những trường điểm ở thành phố Hải Phòng.

Đơn cử như trường hợp chị D. (ở quận Lê Chân) năm học tới có con vào lớp 1. Ngay từ trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chị D. đã nghe ngóng thông tin. Ăn Tết xong, chị D. đã “chốt” được trường, chọn được cô.

“Nếu để tháng 6,7 mới xin, khó còn suất”, chị D. bày tỏ.

Nhiều phụ huynh đã "sốt xình xịch" lo chuyện trường điểm, lớp chọn cho con (Ảnh minh họa: Diệu Anh)

Nhiều phụ huynh đã "sốt xình xịch" lo chuyện trường điểm, lớp chọn cho con (Ảnh minh họa: Diệu Anh)

Theo tìm hiểu của phóng viên, cuộc đua chọn trường, chọn lớp sôi động nhất vào thời điểm tháng 2, tháng 3 bởi tâm lý, lớp chọn sĩ số có hạn, nếu không nhanh chân sẽ khó còn suất.

Có hiệu trưởng thừa nhận, thời gian này, số lượng các cuộc gọi lạ tăng đột biến bởi nhiều gia đình xin cho con vào trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo khẩn

Theo lãnh đạo một Phòng Giáo dục và Đào tạo tại Hải Phòng, hiện nay, nhiều gia đình mong muốn con mình được học thầy, cô giáo giỏi và được học tập, rèn luyện trong môi trường sư phạm tốt là điều hoàn toàn chính đáng.

Song, việc chạy trường điểm, chọn lớp thường hay diễn ra ở một số ít gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, khiến nhiều gia đình lo lắng bởi tâm lý xin học chậm sẽ hết suất.

Tuy nhiên, thời điểm hiện nay, các nhà trường vẫn đang thực hiện nhiệm vụ của năm học 2022-2023; Ngành giáo dục Hải Phòng, các địa phương cũng chưa có hướng dẫn, chỉ đạo việc tuyển sinh năm học mới.

Năm học 2022-2023 chưa kết thúc nhưng tại một số trường ở Hải Phòng đã "nóng" việc tuyển sinh đầu cấp (Ảnh: Diệu Anh)

Năm học 2022-2023 chưa kết thúc nhưng tại một số trường ở Hải Phòng đã "nóng" việc tuyển sinh đầu cấp (Ảnh: Diệu Anh)

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, ngày 10/3/2023 Sở đã có văn bản chấn chỉnh một số nội dung trong công tác tuyển sinh đầu cấp và định hướng, phân luồng học sinh tham gia tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Theo văn bản này, Sở đã nhận được thông tin phản ánh tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã tiến hành tuyển sinh đầu cấp khi chưa có văn bản hướng dẫn của sở.

Trong khi đó, Quyết định số 2650 của Uỷ ban nhân dân thành phố ngày 16/8/2022 về việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 quy định rõ: Các trường kết thúc năm học trước ngày 31/5/2023.

Về việc này, Sở Giáo dục và Đào tạo có ý kiến đối với nội dung tuyển sinh đầu cấp các lớp mầm non, khối lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024:

Sở đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện chỉ đạo kiểm tra các nhà trường phải bảo đảm hoàn thành chương trình năm học theo quy định.

Các trường triển khai kế hoạch tuyển sinh đầu cấp hàng năm khi có kế hoạch, hướng dẫn do Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Kế hoạch tuyển sinh của các trường phải được cấp thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm quy trình tuyển sinh, phương án tuyển sinh, hồ sơ tuyển sinh.

Sở đề nghị các Phòng Giáo dục rà soát, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các đơn vị thực hiện việc tuyển sinh không đúng quy định.

Đối với nội dung tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024, Sở đề nghị Phòng Giáo dục có trách nhiệm thông báo, cử người tham gia tập huấn đầy đủ, đúng thành phần, thời gian công tác hồ sơ, đăng ký dự thi của thí sinh, thí sinh tự do;

Các Phòng Giáo dục hướng dẫn chỉ đạo bằng văn bản, rà soát, kiểm tra, không để xảy ra tình trạng ép buộc học sinh không được đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và định hướng đăng ký nguyện vọng 2 khi không có khả năng theo học (nếu đỗ).

Việc học tập và đăng ký xét tuyển vào các trường trung học phổ thông là quyền, nhu cầu của học sinh và phụ huynh học sinh; công tác phân luồng, định hướng cho học sinh sau cấp trung học cơ sở phải thực hiện phù hợp, đúng quy định, không ép buộc, tuyệt đối không chạy theo thành tích về chất lượng điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 và tỷ lệ đỗ vào trường trung học phổ thông công lập.

Đối với các trường trung học phổ thông công lập, các nhà trường nghiên cứu kỹ quy chế tuyển sinh, thực hiện kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 do Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Các trường trung học phổ thông ngoài công lập, các trường phải báo cáo Sở về phương án tuyển sinh, Sở phê duyệt trước khi triển khai thực hiện; thời gian báo cáo trước ngày 1/6/2023…

DIỆU ANH