Thành phố Hồ Chí Minh thi tuyển sinh lớp 10 vào 2 ngày 6,7/6

03/04/2023 14:22
Việt Dũng
GDVN- Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp, tuyển sinh vào các lớp đầu cấp cho năm học tới.

Ngày 3/4/2023, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kế hoạch huy động trẻ ra lớp, tuyển sinh vào các lớp đầu cấp cho năm học 2023 – 2024.

Cũng như các năm trước, thành phố phấn đầu cho 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường, kể các em trong diện tạm trú, phấn đấu 100% trẻ học từ lớp 1 đến lớp 4, khuyến khích các lớp còn lại được học 2 buổi/ngày.

Theo kế hoạch, năm nay, thành phố sẽ triển khai thí điểm Hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong tuyển sinh tại khu vực quận Tân Bình, 8 và Thành phố Thủ Đức.

Như vậy, học sinh sẽ được học ở gần nơi cư trú, có thể xem xét không phân biệt địa giới hành chính phường.

Với bậc mầm non: Thành phố huy động 100% trẻ 5 tuổi đang cư trú trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vào trường mầm non, đồng thời có kế hoạch đảm bảo chỗ học cho trẻ dưới 5 tuổi, tăng dần tỷ lệ huy động trẻ ở tuổi nhà trẻ đến trường.


Thành phố Hồ Chí Minh công bố lịch tuyển sinh vào lớp 10 công lập

Thời gian bắt đầu thực hiện công tác tuyển sinh ở bậc này từ ngày 1/7, kết quả công bố đồng loạt vào ngày 1/8.

Đối với tuyển sinh vào lớp 1: Thành phố triển khai công tác tuyển sinh trực tuyến. Tất cả các trẻ lớp 1 phải được khai báo, cập nhật thông tin lên hệ thống trục cơ sở dữ liệu về tuyển sinh của ngành giáo dục thành phố.

Đặc biệt, thông tin “nơi ở hiện tại” cần được rà soát, cập nhật chính xác. Học sinh phải có mã số định danh.

Công tác tuyển sinh vào lớp 1 dự kiến thực hiện từ ngày 15/6, và công bố kết quả vào ngày 1/8. Đối với các trường còn thiếu chỉ tiêu phân bố tại khu vực Thủ Đức và các quận huyện, thì danh sách bổ sung chỉ tiêu phải do Ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp xét duyệt.

Với bậc trung học cơ sở: Việc tuyển sinh vào lớp 6 được triển khai theo hình thức trực tuyến. Thành phố đặt mục tiêu tất cả học sinh đã hoàn thành chương trình ở cấp tiểu học đều phải được khai báo, cập nhật thông tin lên hệ thống trục cơ sở dữ liệu về tuyển sinh của ngành giáo dục thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 trong 2 ngày là 6,7/6/2023 (ảnh minh họa: P.L)

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 trong 2 ngày là 6,7/6/2023 (ảnh minh họa: P.L)

Cũng như của bậc tiểu học, thì thông tin “nơi ở hiện tại” cũng cần được cập nhật chính xác, rà soát kỹ. Học sinh phải có mã định danh.

Trong trường hợp học sinh chưa có dữ liệu, Ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp hướng dẫn, xem xét và bố trí chỗ học cho hợp lý. Công tác tuyển sinh của lớp 6 dự kiến bắt đầu thực hiện từ ngày 1/7, và công bố kết quả đồng loạt vào ngày 1/8.

Thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 6,7/6: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào 2 ngày là 6,7/6/2023.

Thí sinh sẽ làm 3 bài thi là Toán, ngữ văn và Ngoại ngữ. Môn Toán, Ngữ văn học sinh làm bài trong thời gian 120 phút và Ngoại ngữ làm trong thời gian 90 phút.

Toàn bộ cả 3 bài thi đều tính theo hệ số 1, trong đó điểm từng bài thi sẽ tính theo thang điểm từ 0 đến 10, tính lẻ đến 0,25 điểm.

Học sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng, xét theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 3, trừ nguyện vọng vào các trường trung học phổ thông chuyên như Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa và Phổ thông Năng khiếu trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Thí sinh nên chọn nguyện vọng trường học gần với nơi cư trú, để tránh trường hợp trúng tuyển nhưng không nộp hồ sơ.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ nằm trong chương trình trung học cơ sở, do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Đề thi sẽ đảm bảo tính chính xác, khoa học, rõ ràng, không sai sót, phân hóa được năng lực và trình độ của học sinh.

Những trường trung học phổ thông chuyên, hay trường trung học phổ thông có lớp chuyên như Nguyễn Thượng Hiền, Mạc Đĩnh Chi, Gia Định, Nguyễn Hữu Huân, học sinh muốn dự thi phải có điều kiện là tốt nghiệp trung học cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, xếp loại học lực và hạnh kiểm của cả năm học từ lớp 6 đến lớp 8 phải từ Khá trở lên, tốt nghiệp trung học cơ sở loại giỏi.

Ngoài 3 bài thi vào lớp 10 trung học phổ thông như bình thường, học sinh còn phải thi môn chuyên, với thời gian 150 phút.

Trừ môn chuyên có hệ số 2, các bài thi còn lại đều có hệ số 1. Điểm xét tuyển là tổng điểm của các bài thi hệ số 1, và bài thi môn chuyên sau khi được nhân hệ số 2.

Học sinh sẽ được đăng ký 4 nguyện vọng, trong đó nguyện vọng 1 và 2 dành cho lớp chuyên, nguyện vọng 3 và 4 là vào lớp không chuyên ở trường trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Trần Đại Nghĩa.

Nếu không trúng tuyển, hay không nộp hồ sơ vào các trường chuyên, lớp chuyên ở trường thường, học sinh vẫn được tham gia tuyển sinh vào lớp 10 ở trường trung học phổ thông công lập, với 3 nguyện vọng như học sinh bình thường.

Việt Dũng