Tuyển sinh ĐH 2024: Làm sao để học sinh 2006 chắc suất vào đại học hàng đầu?

03/07/2023 13:45
Minh Anh
GDVN-Để đỗ đúng ngành và trường đại học mình yêu thích đòi hỏi học sinh 2006 cần phải có chiến lược học sớm, ôn luyện và xét tuyển rõ ràng.

Những năm gần đây, việc các trường đại học đưa ra nhiều phương thức xét tuyển đã giúp giảm tải áp lực thi cử của học sinh khá nhiều, nhưng để đỗ đúng ngành và trường đại học mình yêu thích đòi hỏi học sinh 2006 cần phải có chiến lược học sớm, ôn luyện và xét tuyển rõ ràng.

Mong học đúng ngành mình yêu thích

Bạn Trần Đức Huy, học sinh lớp 11, Trường Trung học phổ thông Đông Anh (Hà Nội) chia sẻ: “Em muốn đậu vào Học viện Ngân hàng trong năm sau, em dự định sẽ dùng điểm tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển, song song đó em cũng sẽ tham gia thêm kỳ thi Đánh giá năng lực và Đánh giá tư duy để tìm thêm cơ hội cho mình, vì Học viện Ngân hàng lấy điểm chuẩn khá cao, nên em có phần lo lắng.”

Trong khi đó bạn Đào Nhật Cường, sinh năm 2006, là học sinh tiên tiến 2 năm liền với điểm trung bình 7,9 học sinh Trường Trung học phổ thông Sông Ray (Đồng Nai) cũng không kém phần căng thẳng: “Em dự định sẽ dùng cả điểm học bạ, điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, và sẽ dự thi các kỳ thi riêng để tăng cơ hội trúng tuyển Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, vì ngành em yêu thích điểm chuẩn năm ngoái khá cao là 27,5 điểm. Thông thường các bạn nộp vào ngành này đều có thành tích khá ấn tượng, do đó em cũng cảm thấy khá áp lực.”

Đào Nhật Cường (hàng trên, đứng thứ hai từ trái sang) chụp hình trong buổi tổng kết năm học lớp 11

Đào Nhật Cường (hàng trên, đứng thứ hai từ trái sang) chụp hình trong buổi tổng kết năm học lớp 11

Việc thi cử không căng thẳng như trước, tuy nhiên việc cạnh tranh nhau từng 0,5 điểm để lọt được vào các trường hàng đầu mà mình mong muốn không phải dễ dàng.

Học càng sớm cơ hội đỗ đạt càng cao

“Học sinh 2006 cần tận dụng các cơ hội sẵn có để tăng khả năng trúng tuyển vào các trường đại học mà mình mong muốn, đặc biệt là các trường đại học top đầu. Các bạn cần tận dụng mọi phương thức xét tuyển mà mình có ví dụ xét học bạ, hay điểm thi tốt nghiệp, hoặc tham gia 1 kỳ thi riêng nào đó, mà muốn như vậy các bạn cần phải có chiến lược học tập ngay từ thời điểm này, 2K6 không nên chủ quan đợi đến khi vào năm học mới chuẩn bị, học càng sớm cơ hội đỗ đạt của các bạn càng cao.” - đó là lời khuyên của Thạc sĩ Văn Trịnh Quỳnh An - Giáo viên môn văn của Trường Trung học phổ thông Gia Định (Thành phố Hồ Chí Minh) dành cho lứa học sinh 2006.

“Học sớm” cũng chính là bí quyết mà bạn Nguyễn Xuân Duy Thắng, lớp 12 Trường Trung học phổ thông Ứng Hòa B - thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy đợt 1 năm 2023 của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Theo Thắng từ hè năm ngoái em đã bắt đầu ôn nền tảng 3 môn chính của mình là Toán, Lý, Hóa; học xong lý thuyết thì bắt đầu luyện đề. Trong năm học thì học song song kiến thức nền tảng và luyện đề.

Nguyễn Xuân Duy Thắng - Thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy đợt 1 năm 2023 của Đại học Bách khoa Hà Nội

Nguyễn Xuân Duy Thắng - Thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy đợt 1 năm 2023 của Đại học Bách khoa Hà Nội

Từng chia sẻ về vấn đề này Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cũng đã đưa ra lời khuyên với thí sinh rằng: “Các em nên tập trung đầu tư ngay từ bây giờ và thi tốt nghiệp trung học phổ thông với kết quả tốt nhất. Cùng với đó sử dụng thêm các phương pháp khác để trúng tuyển ngay từ năm đầu tiên.”

Chiến lược học sớm và xét tuyển như thế nào để vào được các trường hàng đầu?

Học sớm là bí kíp của nhiều học sinh khá giỏi để có nhiều thời gian ôn luyện hơn, nhưng lộ trình học sớm như thế nào và quan trọng hơn là chiến lược ôn thi ra sao để có thể tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy rất đặc thù, khác hoàn toàn với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Bạn Nguyễn Xuân Duy Thắng, Thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy đợt 1 của Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ về cơ duyên của mình: “Mình có người chú họ hơn mấy tuổi đã tham gia khóa luyện thi của HOCMAI và đạt thành tích tốt. Chú khuyên mình nên tham gia khóa luyện thi của HOCMAI khi biết mình muốn thi đánh giá tư duy của Bách khoa Hà Nội. Vì cấu trúc đề năm vừa rồi có thay đổi so với các năm trước nên việc tự học sẽ khó đạt kết quả cao nếu không có thầy cô định hướng, chỉ dẫn. HOCMAI là một cơ sở uy tín, đối với việc chuẩn bị ôn luyện cho kỳ thi đánh giá tư duy theo cấu trúc mới mình tin tưởng chọn HOCMAI sẽ tốt hơn so với học tại các đơn vị khác.”

Là học sinh đang tham gia giải pháp luyện thi đại học của HOCMAI, bạn Đào Nhật Cường, lớp 11, Trường Trung học phổ thông Sông Ray, Đồng Nai cho biết: “Sắp bước vào lớp 12 nhưng em chưa biết phân bổ việc học của mình như thế nào, nên em đăng ký tham gia giải pháp PEN 2024 luyện thi tốt nghiệp trung học phổ thông của HOCMAI, để được thầy cô hướng dẫn lộ trình học tập. Một mặt, nắm chắc được kiến thức lớp 12 để đạt được thành tích cao trên lớp, một mặt được hệ thống lại kiến thức trung học phổ thông, luyện đề để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sang năm. Ngoài ra, dựa vào trình độ và nguyện vọng của em thầy cô cũng tư vấn giúp em chọn thêm kỳ thi riêng phù hợp để nâng cao cơ hội trúng tuyển vào các trường đại học top đầu.”

Giải pháp luyện thi đại học của HOCMAI được nghiên cứu và xây dựng bởi đội ngũ giáo viên trình độ cao có 16 năm kinh nghiệm luyện thi đại học. Tất cả học sinh tham gia giải pháp luyện thi này sẽ được HOCMAI cung cấp lộ trình ôn luyện đầy đủ và cam kết “học là đỗ trường đại học top đầu cả nước”.

Giải pháp luyện thi đại học toàn diện của HOCMAI

Giải pháp luyện đại học 2024 của HOCMAI bao gồm giải pháp PEN (Luyện thi tốt nghiệp trung học phổ thông) & giải pháp PAT (luyện thi các kỳ thi riêng vào đại học) sẽ cung cấp lộ trình học và luyện thi phù hợp, đáp ứng mục tiêu của từng học sinh.

Bên cạnh việc được trang bị toàn diện về kiến thức, kĩ năng cùng thầy cô luyện thi hàng đầu cả nước, học sinh sẽ được truy cập thư viện tài liệu chất lượng & tham gia phòng luyện thực chiến với hơn 30.000 câu hỏi để thử sức với cấu trúc đề thi bám sát cấu trúc đề chính thức.

Xuyên suốt quá trình từ khi học đến khi thi Đại học, HOCMAI sẽ đồng hành cùng các em tư vấn hướng nghiệp, cập nhật thông tin tuyển sinh & tổ chức nhiều đợt thi thử giúp học sinh nắm chính xác năng lực của bản thân trong từng thời điểm, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.

Tìm hiểu thêm về giải pháp luyện thi đại học toàn diện 2024 của HOCMAI tại đây: https://hocmai.link/2k6-do-DH-TOP-2024.
Minh Anh