Nhân dịp khai giảng năm học mới, thầy hiệu trưởng gửi tới học sinh 4 từ khóa

05/09/2023 13:08
Phạm Linh
GDVN-  Bốn từ khoá: Mở tầm nhìn - Mở vòng tay - Mở trái tim - Mở cơ hội là chìa khóa để bản thân ngày hôm nay bao giờ cũng tốt hơn chính mình ngày hôm qua.

Sáng 5/9, hoà chung không khí rộn ràng của cả nước, thầy và trò Trường Trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi (Hải Phòng) cùng đón lễ khai giảng với chủ đề “Đón bình minh”.

Thầy và trò Trường Trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi (Hải Phòng) đón lễ khai giảng với chủ đề “Đón bình minh” (Ảnh: Phạm Linh)

Thầy và trò Trường Trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi (Hải Phòng) đón lễ khai giảng với chủ đề “Đón bình minh” (Ảnh: Phạm Linh)

Theo thầy Nguyễn Minh Quý – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi, khai giảng năm học mới là dịp chúng ta nhớ về quá khứ, kết nối hiện tại và định hướng tương lai.

Thầy và trò Trường Trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi trân trọng ghi ơn thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Thạnh- người đặt nền móng cho ngôi trường Mạc Đĩnh Chi, cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Xã tạo sự kết nối tiếp theo và đặt dấu ấn trong việc phát triển cơ sở vật chất và thầy Hiệu trưởng Đỗ Văn Tuấn tạo sự ổn định, cân bằng cho nhà trường trong thời kỳ khắc nghiệt của dịch Covid -19.

Nhận công tác tại ngôi trường mới, thầy Nguyễn Minh Quý chia sẻ: “Qua 3 tháng công tác tôi cảm nhận rất rõ về nơi đây khi cơ sở vật chất còn thiếu thốn, xuống cấp, mức sống của nhân dân trên địa bàn còn chưa cao, nhưng mảnh đất Dương Kinh luôn ngập tràn tình nghĩa.

Cảm nhận và chứng kiến về đội ngũ thầy cô nhà trường với tinh thần đầy trách nhiệm, giàu lòng nhân ái, chăm chỉ làm việc, ham học hỏi và sẵn sàng đổi mới.

Cảm nhận và chứng kiến về học sinh nhà trường, các em sống tình cảm, chịu khó học hỏi và tiến bộ nhanh. Các em rất thích tham gia các hoạt động thể thao, đặc biệt nhất cháy hết mình khi tham gia vũ điệu Mạc Đĩnh Chi.

Tất cả những điều đó tạo cho các em có được tâm thế hứng khởi để bước vào năm học mới hứa hẹn nhiều thành công tốt đẹp và cũng nằm trong sự gieo mầm, ươm hạt”.

Nhân dịp lễ khai giảng năm học mới 2023 – 2024, thầy Nguyễn Minh Quý chia sẻ cùng 1813 học trò 4 từ khoá tâm huyết đại diện cho mục tiêu phấn đấu của tập thể nhà trường và cũng chính là chìa khóa để mở cánh cửa hội nhập, và đón một tương lai tươi sáng. Đó là: “Mở tầm nhìn - Mở vòng tay - Mở trái tim – Mở cơ hội”.

Thầy Nguyễn Minh Quý chia sẻ cùng 1813 học trò thông qua 4 từ khoá tâm huyết, đó là "Mở tầm nhìn - Mở vòng tay - Mở trái tim – Mở cơ hội” (Ảnh: Phạm Linh)

Thầy Nguyễn Minh Quý chia sẻ cùng 1813 học trò thông qua 4 từ khoá tâm huyết, đó là "Mở tầm nhìn - Mở vòng tay - Mở trái tim – Mở cơ hội” (Ảnh: Phạm Linh)

“Chúng ta cần Mở tầm nhìn, chính là mở rộng nhận thức và sự hiểu biết của bản thân về thế giới xung quanh, giúp chúng ta biết mình đang ở đâu trong thế giới này, để chúng ta đi đúng đường và có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Vậy làm thế nào để mở rộng tầm nhìn? Đầu tiên chúng ta phải hiểu mình và ngừng tự giới hạn bản thân. Bởi tự giới hạn có thể khiến chúng ta sống không hết mình, không dám đương đầu với những thử thách - và đương nhiên như thế sẽ không thể thành công.

Thứ hai, chúng ta phải đẩy mình, tức là phải không ngừng học tập, tìm tòi, khám phá những điều mới mẻ. Hãy luôn nhớ rằng, mình có thể không thể thay đổi người khác và thế giới nhưng mình hoàn toàn có thể thay đổi bản thân.

Tầm nhìn của chúng ta càng xa, thì con đường đến với thành công của chúng ta càng rộng mở, nhất là trong bối cảnh thế giới đang thay đổi từng giờ, công nghệ thay đổi từng phút và sự siêu kết nối được tính bằng mili giây.

Vì vậy, tôi mong rằng thầy cô và các em hãy mở rộng tầm nhìn bước khởi đầu để khẳng định giá trị của chính bản thân mình trong thế giới xung quanh ngày càng rộng mở.

Chúng ta cần Mở vòng tay, chính là sự kết nối. Chúng ta biết toàn cầu hoá là xu thế tất yếu của thời đại, Internet xoá mờ tất cả các khoảng cách, muốn đi xa, ta cần đi cùng nhau.

Đường đi càng xa, ta càng cần có bạn đồng hành. Chúng ta kết nối để cùng làm việc, cùng học tập, cùng chinh phục mục tiêu, lý tưởng, để làm nên hạnh phúc cho mình, cho người.

Sự kết nối tạo nên sức mạnh to lớn cho một quốc gia, cho một cộng đồng và cho từng cá nhân. Nếu chúng ta sẵn sàng “ mở vòng tay” thì chính là chúng ta sẵn sàng vượt khó khăn để kiến tạo tương lai.

Chúng ta cần Mở trái tim, đó là lòng nhân ái, là tình yêu thương của bản thân dành cho người khác. Nếu mỗi ngày chúng ta mong muốn trí tuệ của mình cao hơn thì trái tim chúng ta cũng cần phải rộng mở hơn.

Khi trao yêu thương và thì sẽ được nhận lại yêu thương. Nơi nào có tình yêu thương, nơi đó sẽ có những điều kỳ diệu. Mở trái tim tạo nên sức mạnh to lớn, tạo động lực để mỗi người sống hạnh phúc và không để ai bị bỏ lại phía sau.

Và thầy tin các em sẽ là những người luôn lan toả được tinh thần ấy cho bạn bè và cho những người thân yêu của mình, Chắc chắn điều kỳ diệu sẽ đến với các em.

Và cuối cùng chính là Mở cơ hội, cơ hội là khả năng, tiềm năng để thực hiện một điều gì đó để đi đến kết quả mong muốn.

Nhiều người hiểu lầm rằng cơ hội trong cuộc sống chỉ dành cho những người may mắn. Sự thực thì cơ hội phần lớn đến từ những nỗ lực và cách sống tích cực của chính chúng ta.

Điều khó khăn nhất là tạo ra cơ hội và biết tận dụng cơ hội. Nhưng chỉ cần bạn bước ra khỏi vùng an toàn - chính là bạn đang tạo ra cơ hội để phát triển chính mình.

Và mỗi học trò Mạc Đĩnh Chi, từ hôm nay, các em hãy mạnh dạn tạm biệt những lười biếng, những việc vô bổ, hãy mở tầm nhìn, hãy biết tạo ra cơ hội để chúng ta trở thành người giàu có về tri thức, thuần thục về kỹ năng, đầy ắp tình nhân ái, vững bước kiến tạo tương lai của chính bản thân mình” thầy Nguyễn Minh Quý gửi gắm tới học sinh.

Thầy Nguyễn Minh Quý - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi đánh trống khai giảng năm học mới (Ảnh: Phạm Linh)

Thầy Nguyễn Minh Quý - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi đánh trống khai giảng năm học mới (Ảnh: Phạm Linh)

Năm học 2023 – 2024, Trường Trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi đón nhận những điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất như được sửa chữa phòng học khu C, trang bị hệ thống nước sạch sinh học cho tất cả các phòng chức năng và 41 phòng học. Cùng với đó là hệ thống điện chiếu sáng được thắp sáng cho toàn bộ không gian trường học, hệ thống camera, hệ thống Wifi phủ sóng toàn trường. Đặc biệt, việc sửa chữa khu nhà D, nhà vệ sinh của thầy cô và các em sắp sửa tiến hành.

Phạm Linh