Học phí khi tư vấn và thực tế bất nhất, sinh viên phản ứng, ĐH Hà Nội nói gì?

17/05/2024 15:30
Trung Dũng

GDVN - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội cho rằng, đang có sự nhầm lẫn giữa nội dung tư vấn tuyển sinh và văn bản chính thức của nhà trường về mức thu học phí.

Những ngày gần đây, nhiều trang mạng xã hội rầm rộ chia sẻ thông tin bài viết và bình luận trái chiều về việc tăng học phí của Trường Đại học Hà Nội trong năm học 2024 - 2025.

Các ý kiến đa phần của các sinh viên đang theo học tại trường và phụ huynh, học sinh có nhu cầu tìm hiểu về trường đều bày tỏ lo lắng, vì việc tăng học phí sẽ khiến cho chi phí học tập tăng theo. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, trong một đợt quảng bá tuyển sinh năm 2022, đại diện nhà trường có đề cập đến việc sẽ giữ nguyên mức học phí trong suốt 4 năm học sau đó, việc tăng học phí được nhà trường áp dụng từ năm học 2024 - 2025 khiến các sinh viên đã theo học tại đây cho rằng nhà trường "bất nhất".

Tăng học phí để đảm bảo mức chi cho trường

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về những nội dung này Tiến sĩ Nguyễn Thị Cúc Phương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội cho biết, trong thông báo về mức thu học phí trong năm 2024 - 2025 đã nêu rõ, mức tăng chỉ áp dụng với các sinh viên trúng tuyển vào trường từ khóa 2022 - 2023 về sau.

Vì thế, đối với các sinh viên các khóa tuyển sinh từ khóa 2021 - 2022 trở về trước thì mức thi vẫn tiếp tục được thực hiện theo các văn bản quy định hiện hành của nhà trường.

Vị lãnh đạo nhà trường cũng cho rằng, sinh viên phản ứng với mức học phí mới sau khi được công bố tăng lên cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, theo cô Phương trong việc này đang có sự nhầm lẫn giữa nội dung tư vấn tuyển sinh và văn bản chính thức của nhà trường.

Cô Phương giải thích rằng, trong Đề án tuyển sinh năm 2022 và Quy định về học phí áp dụng từ năm học 2022 - 2023 đã ghi rõ mức thu có thể được điều chỉnh theo lộ trình của Chính phủ và tùy thuộc tình hình thực tế, tối đa 15%/năm học.

Tuy nhiên, công tác tuyển sinh đã được triển khai từ đầu năm, trước khi văn bản trên được ban hành, vì thế Ban tư vấn tuyển sinh chỉ đưa ra các thông tin mang tính dự kiến.

Trả lời về clip tư vấn có ý kiến của đại diện nhà trường về cam kết không tăng học phí, cô Phương cho hay: "Thiếu sót của thầy cô trong chương trình tư vấn trực tuyến ngày 4/4/2022 là không dùng từ "dự kiến" khi chưa có văn bản chính thức".

Đoạn video được cắt lại một phần từ chương trình tư vấn tuyển sinh năm 2022 của Trường Đại học Hà Nội. Trong video đại diện nhà trường có đề cập việc cam kết không tăng học phí trong vòng 4 năm. Nguồn: Kênh youtube HOCMAI THPT

Cũng theo Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội, trường hiện là cơ sở giáo dục đại học tự chủ nhóm 1 nên nhà trường không còn nhận kinh phí cấp từ ngân sách nhà nước và phải tự đảm bảo hoàn toàn các khoản chi cho hoạt động của nhà trường.

Các hoạt động chi trả được vị này đề cập gồm: Lương của toàn bộ đội ngũ nhân sự, một phần học bổng cho sinh viên, điện, nước, vệ sinh, cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ học tập, các hoạt động ngoại khóa. Do đó, học phí sẽ cần có một lộ trình tăng dần để đảm bảo cân đối thu - chi và phát triển của nhà trường.

Cô Phương bày tỏ: "Học phí và các nguồn thu khác của nhà trường sau khi thu về sẽ dùng để chi cho các hoạt động thường xuyên và đầu tư. Sau khi lấy thu trừ đi các khoản chi, nhà trường sẽ trích lập các quỹ theo quy định của nhà nước và chi đúng mục đích của quỹ đó. Trong đó, có quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp dùng để tái đầu tư: mua sắm trang thiết bị, xây mới các công trình.

Khi học phí tăng, quỹ học bổng dành cho sinh viên sẽ tăng vì chiếm tỉ trọng 8% tổng thu học phí. Để đầu tư cho cơ sở vật chất, nhà trường sẽ dùng quỹ phát triển hoạt động đã nêu ở trên.

Mặc dù quỹ này còn rất hạn hẹp, trong những năm gần đây, Trường Đại học Hà Nội không ngừng cố gắng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất phục vụ đào tạo.

Đề cập về phương án ổn định tâm lý của các sinh viên tại trường sau khi có các thông tin lan truyền trên mạng xã hội liên quan đến việc tăng học phí, cô Phương cho biết, trường đã có thông tin đến các sinh viên. Qua đó, sinh viên nào gặp khó khăn có thể đến phòng Công tác sinh viên và Quan hệ doanh nghiệp để được tư vấn về học bổng, việc làm thêm hay thủ tục vay tiền tại các ngân hàng chính sách.

Trước đó, một video được Kênh Youtube "HOCMAI THPT" đăng tải có nội dung phỏng vấn đại diện Trường Đại học Hà Nội về công tác tuyển sinh năm 2022. Video này được đăng tải vào ngày 5/4/2022.

Chia sẻ trong video, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội cho biết: "Học phí của nhà trường được tính cho cả 4 năm học và chia đều cho từng năm, để đảm bảo học phí từ năm 1 đến năm 4 không thay đổi".

Sau đó, cô Nguyễn Thị Cúc Phương bổ sung thêm: "Có nghĩa là nhà trường sẽ không tăng học phí trong quá trình các em học. Ví dụ khi các em vào học khoá năm 2022, được thông báo là học phí 4 năm học bằng đây tiền chẳng hạn thì có nghĩa tổng tiền sẽ không thay đổi trong cả 4 năm học của các em".

Học phí tăng ra sao?

Tìm hiểu thêm của phóng viên tại bảng thông báo mức thu học phí trong năm học 2024 - 2025 có thể thấy, mức học phí được điều chỉnh tăng lên mức 11,5% so với mức học phí được áp dụng trong năm học 2023 - 2024.

Page 2.jpg
Page 3.jpg
Page 4.jpg
Mức học phí quy định trong học 2024 - 2025 của Trường Đại học Hà Nội. Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, trong năm học 2024 - 2025 mức thu các học phần cơ sở ngành, chuyên ngành, bổ trợ, dự án tốt nghiệp, thực tập và khóa luận tốt nghiệp có mức thu là 880 nghìn đồng/ tín chỉ. Năm trước đó học phần này thu 790 nghìn/ tín chỉ.

Với học phần thuộc khối ngành ngôn ngữ có mức thu 720 nghìn đồng/ tín chỉ, năm học trước đó thu 650 nghìn đồng/ tín chỉ. Các học phần cơ sở ngành dạy bằng tiếng Pháp có mức thu 820 nghìn đồng/ tín chỉ, năm học trước đó có mức thu là 750 nghìn đồng/ tín chỉ.

Bên cạnh đó, các học phần khối kiến thức giáo dục đại cương và cơ sở ngành dạy bằng tiếng Việt đang có mức thu là 720 nghìn đồng/ tín chỉ, năm học trước đó thu 650 nghìn đồng/ tín chỉ.

Học phần phương pháp nghiên cứu khoa học và các học phần ngành, chuyên ngành, thực tập và khóa luận tốt nghiệp của các ngành: Ngôn ngữ Trung Quốc và Hàn Quốc có mức thu 1,150 triệu đồng, năm học trước đó thu là 1,06 triệu đồng.

Ngoài ra, đối với chương trình chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng được nhà trường điều chỉnh tăng lên.

Theo đó, các học phần khối kiến thức giáo dục đại cương đang có mức thu 720 nghìn đồng/ tín chỉ, năm học trước đó nhà trường thu mức 650 nghìn/ tín chỉ. Các học phần cơ sở ngành, ngành, chuyên ngành có mức thu 1.490 nghìn đồng/ tín chỉ.

Trung Dũng