Thủ đoạn mới rút tiền qua thẻ ATM

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) vừa phát hiện nhân viên Nguyễn Thị Minh Ngọc đã lấy hơn 1,5 tỷ đồng trái phép...
02/12/2011 10:28 Minh Anh/Nông thôn ngày nay

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) vừa phát hiện nhân viên Nguyễn Thị Minh Ngọc đã lấy hơn 1,5 tỷ đồng trái phép từ tài khoản quản lý tiền mặt của một số máy ATM.

Tại Hội nghị chuyên đề về chống sai phạm, tham nhũng trong lĩnh vực tín dụng ngân hàng vừa tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh ngày 30.11, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm cho biết, từ năm 2010 đến nay, tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng ngày một gia tăng, cả về số lượng lẫn tính chất nghiêm trọng. Hầu hết vụ việc xảy ra đều liên quan trực tiếp hoặc có sự tiếp tay của cán bộ ngân hàng.

Ảnh minh họa

Theo thống kê năm 2010 và 10 tháng của năm 2011, cơ quan điều tra đã khởi tố 40 vụ, khởi tố 70 cán bộ ngân hàng và kiến nghị xử lý hành chính 85 cán bộ khác. Vụ chiếm dụng tiền của ngân hàng mới xảy ra tại PG Bank đã phát hiện thêm những thủ đoạn mới khá tinh vi của một cán bộ ngân hàng.

Nguyễn Thị Minh Ngọc là nhân viên trực thuộc Trung tâm Thẻ của PG Bank. Trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.2011, Ngọc đã thực hiện lấy tiền từ tài khoản quản lý tiền mặt của một số máy ATM bằng cách sử dụng thẻ của mình hoặc phát hành thêm thẻ khác, kết nối tới tài khoản của máy ATM và thực hiện rút tiền hoặc chuyển khoản sang tài khoản cá nhân của mình.

Ngay sau khi phát hiện, PG Bank đã lập biên bản, yêu cầu Ngọc hoàn trả số tiền đã lấy trước ngày 15.12 đồng thời áp dụng hình thức kỷ luật sa thải nhân viên này.

Đến thời điểm bị phát hiện, chỉ trong vòng hơn 2 tháng, Ngọc đã rút hơn 1,5 tỷ đồng. Các tài khoản ATM bị lợi dụng gồm tài khoản của những máy đã bị ngừng hoạt động hoặc đang hoạt động trên hệ thống. Đối với máy ATM đang hoạt động, Ngọc sử dụng tài khoản của người khác để chuyển khoản hoàn trả số tiền đã lấy trong cùng chu kỳ quỹ. Việc chuyển khoản được thực hiện từ máy ATM khác đang hoạt động trên hệ thống sang tài khoản của cá nhân Ngọc.

Theo cơ quan chức năng, Ngọc tạo thông tin khách hàng tạm thời trên Way4, sử dụng phôi thẻ phục vụ testing để phát hành thẻ trên khách này với số thẻ X, sau đó kết nối thẻ với thông tin của khách Y. Việc phát hành thẻ không tuân theo quy trình phát hành thông thường (qua các bước phê duyệt) mà chỉ thực hiện trên Way4 nên thông tin về số thẻ X không có trên ePurse. Việc thực hiện được như vậy là do được cấp quyền truy cập Admin và có hiểu biết rất sâu về hệ thống.

Minh Anh/Nông thôn ngày nay