Khuẩn Salmonella là nguyên nhân khiến hơn 300 người ăn bánh mì bị ngộ độc

01/12/2024 07:24
Nguyễn Hoàng

GDVN - Các mẫu thịt heo và chả lụa có Escheriachia coli và Salmonella, pate heo có Salmonella, nước sốt thịt heo có Salmonella

Tại thông báo số 450/TB-ATTP ngày 30/11/2024 về kết quả thử nghiệm mẫu thịt heo, pate heo, chả lụa, rau sống ăn kèm, nước sốt thịt của tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình (phường 7, Thành phố Vũng Tàu) của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết luận: Chất lượng mẫu kết quả xét nghiệm được lấy mẫu từ tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình vào ngày 26/11 không đạt theo quy chuẩn kỹ quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.

Cụ thể, các mẫu thịt heo và chả lụa có Escheriachia coli và Salmonella, pate heo có Salmonella, nước sốt thịt heo có Salmonella. Riêng trong rau sống ăn kèm (hành lá, ngò rí), có Escheriachia coli và Salmonella và vi khuẩn tụ cầu (Staphylococcus).

mau kiem nghiem.jpg

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, đến chiều 29/11, có 379 người nhập viện điều trị.

Đây là vụ ngộ độc có số lượng nạn nhân lớn nhất Thành Vũng Tàu những năm gần đây. Hàng trăm người nhập viện với triệu chứng đau bụng, sốt cao, tiêu chảy nhiều lần sau khi ăn bánh mì mua từ tiệm bánh mì Cô Ba trên đường Nguyễn An Ninh, Thành phố Vũng Tàu, chiều và tối 26/11, và sáng sớm hôm sau.

Salmonella là thủ phạm gây nhiều vụ ngộ độc quy mô lớn. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người qua đường ăn uống, sinh độc tố làm tổn thương niêm mạc ruột, gây đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Salmonella phát triển rất nhanh ở môi trường nóng ẩm (35-37 độ C), phát tán ra môi trường và bám vào thực phẩm như thịt, trứng gia cầm.

Vi khuẩn E.Coli thường sống ký sinh trong ruột người và động vật, hầu hết vô hại, một số loài gây bệnh đường ruột như tiêu chảy, đau bụng, sốt hoặc ngộ độc thức ăn.

Ngay khi vụ việc xảy ra, về phía Bộ Y tế, các đơn vị chức năng của Bộ như Cục An toàn thực phẩm ngay ngày 27/11 đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị điều tra xác định rõ nguyên nhân, truy xuất tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc...

Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh này đề nghị tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh. Theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng, sẵn sàng hội chẩn liên viện khi cần thiết đồng thời quan tâm chăm sóc sức khỏe, động viên người bệnh và gia đình.

Nguyễn Hoàng