Sở GDĐT Bình Dương chia sẻ lý do chọn tiếng Anh là môn thi thứ 3 kỳ thi lớp 10

05/02/2025 06:29
Mạnh Dũng

GDVN - Tỉnh Bình Dương thống nhất chọn môn Tiếng Anh là môn thi thứ 3 kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025-2026.

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành Công văn số 466/UBND-VX về kế hoạch tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập, tư thục trong tỉnh năm học 2025-2026.

Theo đó, thống nhất phê duyệt các nội dung liên quan đến kế hoạch tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập, tư thục trong tỉnh năm học 2025-2026 theo đề nghị tại Tờ trình số 104/TTr-SGDĐT ngày 13/01/2025 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương.

Trong đó, môn thi thứ 3 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2025-2026 là môn Tiếng Anh.

Tiếng Anh là môn học đóng vai trò quan trọng, được ưu tiên lựa chọn

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Phong - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương cho biết, Tiếng Anh là môn học được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh luôn ưu tiên và coi trọng để chọn làm môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

“Tiếng Anh là môn học quan trọng và cần thiết trong giáo dục và đào tạo, đặc biệt trong thời buổi hội nhập quốc tế. Cùng với đó, Kết luận số 91-KL/TW ngày 12/8/2024 của Bộ Chính trị có đề cập tới việc tập trung nâng cao năng lực ngoại ngữ của học sinh, sinh viên, từng bước đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường học. Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đánh giá cao môn học này và tiếp tục lựa chọn tiếng Anh là môn thi tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025-2026”, ông Nguyễn Văn Phong chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Phong, tại tỉnh Bình Dương, Tiếng Anh là môn học đã nhiều năm được chọn làm môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông. Bên cạnh đó, hiện nay, môn Tiếng Anh không chỉ được dạy chính thức ở các cấp học phổ thông, mà còn được đưa vào chương trình giáo dục cho trẻ mầm non tại tỉnh Bình Dương.

Tuy nhiên, hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu từ năm 2025, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 không được chọn một môn thi thứ 3 vào lớp 10 liên tục quá 3 năm liên tiếp. Vì vậy, trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh dự kiến sẽ chọn một số tổ hợp làm môn thi thứ 3 cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 từ năm học 2026-2027.

thầy Phong bình dương.jpg
Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương. Ảnh: Mộc Trà.

Chia sẻ thêm về công tác chỉ đạo và chuẩn bị cho việc tổ chức kỳ thi, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương cho hay, hiện tại, Sở đang lên kế hoạch và đưa ra nhiều nội dung chỉ đạo về chuyên môn đối với nhiệm vụ năm học và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2025-2026.

“Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đang thống kê số tiết của từng môn tại các trường học, dự trù kinh phí cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, nhằm có kinh phí thực hiện việc chi trả cho giáo viên trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các huyện, thành phố thuộc tỉnh Bình Dương và ban hành văn bản chỉ đạo tới các Phòng Giáo dục và Đào tạo trực thuộc, nhằm quan tâm tới việc tổ chức các hội thảo chuyên môn để nâng cao chất lượng thi tuyển sinh vào lớp 10”, ông Phong thông tin thêm.

Kỳ vọng kỳ thi tổ chức thành công, nhiều thí sinh đạt thành tích cao

Năm học 2025-2026 là năm học đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Theo ông Nguyễn Văn Phong, việc giảng dạy nói chung và giảng dạy môn Tiếng Anh nói riêng theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 tại địa phương không gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương nhận định, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025-2026 của địa phương sẽ có chất lượng và hiệu quả cao.

Cũng theo ông Phong, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đã phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo trực thuộc và các trường học tại địa phương, nhằm xây dựng kế hoạch và đưa ra những chỉ đạo, định hướng ôn tập phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông 2018. Các nội dung ôn tập sẽ được thiết kế có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những kiến thức và kỹ năng quan trọng nhất, giúp học sinh chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025-2026.

Đặc biệt, Hội đồng chuyên môn nghiệp vụ cốt cán của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương sẽ rà soát, thống nhất nội dung ôn tập và hướng dẫn chi tiết về phương pháp giảng dạy, nội dung cốt lõi cần truyền đạt, đồng thời đảm bảo tính nhất quán trong việc giảng dạy giữa các trường học. Nhờ đó, học sinh trên địa bàn tỉnh sẽ được tiếp cận với những kiến thức cần thiết một cách hệ thống, có định hướng rõ ràng, giúp các em ôn tập hiệu quả và đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương cũng nhấn mạnh, các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025-2026 cần có phương pháp ôn tập khoa học, tránh tình trạng học dàn trải, tràn lan mà không tập trung vào những nội dung cốt lõi của chương trình.

“Thay vì học một cách “máy móc” hoặc ôn luyện không có định hướng, thí sinh nên bám sát vào chương trình giáo dục phổ thông 2018, đồng thời tập trung vào các kiến thức trọng tâm theo hướng dẫn của giáo viên bộ môn. Việc nắm vững cấu trúc đề thi, rèn luyện kỹ năng làm bài và thực hành với các dạng bài tập phù hợp cũng sẽ giúp thí sinh tự tin hơn và đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng này”, vị Phó Giám đốc Sở chia sẻ thêm.

Năm học 2025-2026, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương sử dụng phần mềm thi tuyển sinh lớp 10 để tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi vào các trường trung học phổ thông công lập bằng hình thức trực tuyến.

Học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2025-2026 tại tỉnh Bình Dương phải dự thi 3 môn bắt buộc là: Ngữ Văn, Toán và Tiếng Anh. Các môn Ngữ văn, Toán có thời gian làm bài là 120 phút; môn Tiếng Anh có thời gian làm bài là 60 phút.

Thí sinh thi tuyển vào Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương ngoài việc dự thi 3 môn bắt buộc như trên, còn phải dự thi thêm môn chuyên (mỗi thí sinh chỉ được đăng ký tối đa 2 môn chuyên).

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập được tổ chức vào các ngày 28 và 29/5/2025. Đối với các thí sinh thi tuyển vào Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương thi thêm các môn chuyên vào các ngày 30 và 31/5/2025.

Các trường trung học phổ thông tư thục sẽ không tổ chức thi tuyển, thay vào đó sẽ xét tuyển dựa trên kết quả thi tuyển vào các trường trung học phổ thông công lập trong khung thời gian được Sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Nội dung và cấu trúc đề thi 3 môn bắt buộc và các môn thi tuyển vào các lớp chuyên của Trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương được thực hiện như năm học 2024-2025.

Năm học 2025-2026, tỉnh Bình Dương dự kiến tuyển sinh tối đa 70% số học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tốt nghiệp năm học 2024-2025 vào lớp 10 năm học 2025-2026 (với khoảng 20.847 chỉ tiêu). Cụ thể như sau:

Screenshot 2025-02-04 204043.png
Ảnh chụp màn hình.

Trong đó, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2025-2026 của các trường trung học phổ thông công lập, trường trung học phổ thông tư thục trong toàn tỉnh như sau: Các trường trung học phổ thông công lập tuyển khoảng 12.946 học sinh; các trường trung học phổ thông tư thục tuyển khoảng 4.020 học sinh; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tuyển khoảng 3.888 học viên.

Mạnh Dũng