NTK Hoàng Ngân: Các ca sĩ nên học về thời trang

"Chính vì thiếu am hiểu về thời trang và đôi khi thiếu cả sự nhạy cảm, nên có nhiều ca sĩ cho rằng hở hang mới đẹp..."
06/12/2011 06:00 Theo Sành điệu

Hàng loạt scandal “lộ hàng” trên sâu khấu và giữa party, tràn ngập những cảnh "nóng" thiếu áo hụt quần trong các clip, danh sách Sao “xấu” luôn có mặt phần lớn các ngôi sao ca hát… là những điều dễ nhắc đến nhất khi nói về cách ăn mặc của ca sĩ Việt hiện nay. Bằng cái nhìn chuyên môn, NTK Hoàng Ngân chia sẽ về quan niệm và những điều cần thiết trong việc một ca sĩ xây dựng hình ảnh, tiếp thị đến với công chúng bằng ấn tượng đầu tiên.

Chị nghĩ sao về phong cách ăn mặc nói chung của các ca sĩ Việt Nam hiện nay?

“Loay hoay” là một từ tôi có thể dùng cho nhận định này. Ngoài một số rất ít các ca sĩ có thẩm mỹ trong việc lựa chọn đồ diễn, số lớn còn lại do không am hiểu thời trang và các xu hướng, các quy ước trong việc mặc trang phục, cộng thêm không có đội ngũ tư vấn tốt, nên họ hoặc bắt chước cách phục sức của các ca sĩ nổi tiếng nước ngoài, hoặc tự mặc theo thẩm mỹ của họ.

NTK Hoàng Ngân

Có nhiều ý kiến cho rằng hình ảnh các ca sĩ của chúng ta trên sân khấu nam thì quá nữ tính và nữ thì lại quá nam tính, hoặc quá đà trong việc sử dụng các phụ kiện… Với góc nhìn của một nhà tạo mẫu, chị thấy sao?

Theo tôi, có thể do các bạn trẻ hiện nay ảnh hưởng nhiều bởi trào lưu unisex trong thời trang. Tuy nhiên, như trên đã nói, vì thiếu các bàn tay chuyên nghiệp nên hiệu quả khán giả chỉ thấy nữ gì mà như nam, còn nam thì quá ẻo lả. Phong cách thực sự không phải là mới, nhìn lại nhiều thập kỷ trước, người ta thấy Elvis Preslet đã mặc quần loe, áo ôm sát, hay sơ – mi hồng, kẻ mắt, đồ kim tuyến hoặc đính đầy đá, thậm chí còn đeo hoa trên cổ. Hay ban nhạc ABBA, các thành viên trong bạn nhạc gồm hai nam, hai nữ mặc những trang phục giống y như nhau, không phân biệt nam, nữ. Hoặc Madonna nhiều lần biểu diễn trong trang phục đàn ông Scotland hay phong cách chàng cow - boy miền Texas. Những phong cách của ca sĩ này được công chúng hưởng ứng nhiệt liệt và chẳng ai nghi ngờ giới tình của họ.

Chị đã từng tham gia lớp học về stylist tại Anh quốc, chị thấy cái yếu và thiếu của các ca sĩ cũng như nhà tạo mẫu cho họ là gì?

Tôi thấy tốt nhất các ca sĩ hoặc những người nổi tiếng phải xuất hiện nhiều trước công chúng, có điều kiện nên tham gia một lớp học cơ bản về cách phục sức cá nhân, định hình về phong cách thời trang, để chính họ sẽ chủ động hơn trong ăn mặc khi lên sân khấu, với sự hiểu biết của mình. Sau nữa, “đằng sau” họ nhất thiết phải có những tư vấn thực sự chuyên nghiệp từ các stylist hoặc các nhà thiết kế.

Nhiều nghệ sĩ Việt trên sân khấu nam thì quá nữ tính và nữ thì lại quá nam tính, vì vậy "họ nên tham gia một lớp học cơ bản về cách phục sức cá nhân, định hình về phong cách thời trang".

Gần đây giới biểu diễn còn rơi vào tình trạng ăn mặc hở hang quá mức cần thiết, chị có ý kiến sao về vấn đề này?

Cũng chính vì thiếu am hiểu về thời trang và đôi khi thiếu cả sự nhạy cảm, nên có nhiều ca sĩ cho rằng hở hang mới đẹp. Họ không đáng trách vì họ sinh ra với chất giọng hay để thành ca sĩ, không phải để thành nhà thẩm mỹ học hay nhà thiết kế thời trang (cười).

Theo chị, trang phục biểu diễn của các nghệ sỹ cần tuân theo những nguyên tắc chung nào?

Nguyên tắc chung cho trang phục biểu diễn là: trang phục phù hợp với thể loại ca khúc và làm nổi bật phong cách của người nghệ sĩ. Ngoài ra, trang phục nên thể hiện sự am hiểu và tôn trọng khán giả.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Theo Sành điệu