Trường Mầm non 19/5 vận động phụ huynh tài trợ tiền bảo trì hồ cá, hiệu trưởng nói gì?

23/09/2025 06:36
Việt Dũng

GDVN - Trường Mầm non 19/5 ở phường Hòa Hưng dự kiến sẽ huy động tiền của phụ huynh để chăm sóc hai hồ cá của trường trong cả năm học.

Trường vận động tiền của phụ huynh để chăm sóc hồ cá

Ngày 22/9, bạn đọc chuyển đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam bảng kế hoạch vận động tài trợ hoạt động giáo dục năm học 2025-2026, được cho là xuất phát từ Trường Mầm non 19/5, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Căn cứ theo bảng kế hoạch vận động này, hình thức vận động là bằng tiền mặt hay hiện vật, nhưng vẫn khuyến khích tài trợ bằng toàn bộ công trình “chìa khóa trao tay”.

mn195q10.jpg
Bảng kế hoạch vận động tài trợ hoạt động giáo dục của Trường Mầm non 19/5, phường Hòa Hưng. Ảnh: bạn đọc cung cấp.

Đối tượng vận động là các nhà tài trợ, các mạnh thường quân, doanh nghiệp, cha mẹ học sinh, với thời gian tiếp nhận tài trợ là suốt cả năm học.

Bảng kế hoạch này gồm có 3 công trình gồm: Công trình 1 là trang thiết bị, đồ dùng phục vụ cho việc dạy và học, với dự kiến kinh phí vận động là 166 triệu đồng.

Công trình 2 là cải tạo, sửa chữa, xây dựng các công trình phục vụ cho các hoạt động giáo dục với dự kiến kinh phí là 68 triệu đồng.

Công trình 3 là hỗ trợ các hoạt động giáo dục, với kinh phí dự kiến là 316 triệu đồng.

Điều đáng nói, trong phần công trình 3 ngoài việc chi cho các hoạt động phục vụ thiết thực cho trẻ như tổ chức sinh nhật, quà thưởng cuối năm, khen thưởng các hội thi, tham gia vào các hoạt động văn nghệ, tổ chức cho trẻ tham quan trường tiểu học…còn có phần chi cho việc bảo trì hồ cá hàng tháng (19 triệu đồng) và chi vào các hoạt động khác (37 triệu đồng).

Bạn đọc nêu thắc mắc rằng: Phí bảo trì hồ cá hàng tháng là phí gì, sao lại đi vận động tiền của phụ huynh?

Chi vào các hoạt động khác là chi cho những hoạt động nào, mà vận động tiền của phụ huynh đến 37 triệu đồng?

Việc vận động của nhà trường như vậy có đúng với các quy định của pháp luật hay không?

Hiệu trưởng nhà trường lên tiếng

Nhằm xác minh thông tin mà bạn đọc cung cấp, ngày 22/9, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với cô Lý Minh Hà – Hiệu trưởng Trường Mầm non 19/5 (phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh) để tìm hiểu thêm sự việc.

Cô Lý Minh Hà xác nhận, đây đúng là bảng kế hoạch vận động tài trợ hoạt động giáo dục của nhà trường trong năm học 2025-2026.

gdvn-mn195q10-4692.jpg
Trường Mầm non 19/5, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: V.D

Cũng theo cô Lý Minh Hà giải thích, chi phí cho việc bảo trì hồ cá hàng tháng với tổng số tiền 19 triệu đồng là dành cho cả năm học. Chi phí này sẽ dành cho việc làm vệ sinh hai hồ cá, nếu có cá chết thì bỏ cá vô thêm trong hồ.

Về lý do vì sao lại đưa mục bảo trì hồ cá vào vận động tiền của phụ huynh, cô Lý Minh Hà chia sẻ: “Do nhà trường cũng đã lên tiếng vận động các cá nhân, mạnh thường quân có thể tài trợ riêng cho trường, nhưng không có ai lên tiếng làm, nên trường mới làm vận động chung như vậy”.

Hiệu trưởng Trường Mầm non 19/5 khẳng định, hai hồ cá trong trường được các học sinh rất yêu thích. Ngoài ra, cô Lý Minh Hà cũng khẳng định rằng, trẻ mầm non cũng học được rất nhiều kiến thức qua hồ cá, như học về màu sắc, học về cá.

Đối với các khoản chi cho các hoạt động khác dự kiến hết 37 triệu đồng, hiệu trưởng nhà trường cho hay, đây là khoản tiền để dành phòng cho các tình huống đột xuất xảy ra trong năm học.

Cô Lý Minh Hà nhấn mạnh: “Tất cả các khoản tài trợ nhà trường vận động đều phục vụ cho các hoạt động cần thiết của học sinh. Những việc này đều xuất phát từ thực tế từ nhu cầu của trẻ ở trường. Năm nào nhà trường cũng vận động như vậy”.

Năm nay, bảng kế hoạch vận động tài trợ này đã được nhà trường hoàn thành, gửi lên Ủy ban Nhân dân phường Hòa Hưng duyệt, nhưng cho đến nay thì phường vẫn chưa trả về.

Thế nhưng, cô Lý Minh Hà khẳng định: “Trường cũng chỉ mới vừa triển khai tới phụ huynh của trường, chứ cũng chưa thu tiền của bất cứ phụ huynh nào”.

Được biết, hiện sĩ số trẻ của Trường Mầm non 19/5 (phường Hòa Hưng) là 400 trẻ, trong đó có 120 trẻ mới vào học trong năm học này.

Tiếp thu ý kiến góp ý của bạn đọc Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lý Minh Hà nói rằng, trường sẽ bỏ hai mục này ra khỏi bảng danh sách các công trình vận động tài trợ hoạt động giáo dục của nhà trường trong năm nay.

Đồng thời, trường sẽ làm lại một bảng kế hoạch mới, trình Ủy ban Nhân dân phường phê duyệt trước khi đưa vào triển khai, vận động tới phụ huynh.

Việt Dũng