RQ-170 Sentinel bị bắn hạ là máy bay do thám Iran của CIA

(GDVN) - RQ-170 Sentinel bị bắn rơi tại Iran ngày 4/12 là máy bay do thám từng được CIA sử dụng để bí mật thu thập tin tình báo từ Iran.
07/12/2011 19:56 Nguyễn Hường (theo Lenta, Xinhua)
Hãng thông tấn AP dẫn lời một quan chức quân sự Mỹ giấu tên cho biết, chiếc máy bay tàng hình không người lái RQ-170 Sentinel bị bắn rơi tại Iran ngày 4/12 là máy bay do thám được CIA sử dụng trong các nhiệm vụ bí mật.
RQ-170 Sentine. Ảnh Lockheed Martin
Nhiệm vụ của chiếc máy bay do thám bị bắn hạ trên đã không được tiết lộ. Tới thời điểm này, các quan chức CIA cũng như Lầu Năm Góc cũng vẫn giữ im lặng và không lên tiếng bình luận hay xác minh chính thức về sự việc.

Nhưng theo nguồn tin trên, RQ-170 Sentinel thường được CIA sử dụng trong các hoạt động giám sát đặc biệt nhạy cảm và RQ-170 Sentinel tại căn cứ quân sự của Mỹ tại Shindand, Afghanistan, đã tiến hành các hoạt động do thám Iran trong những năm qua.

Hãng thông tấn IRNA của Iran ngày 4/12 đưa tin cho biết, lực lượng vũ trang nước này đã bắn rơi một chiếc máy bay do thám RQ-170 Sentinel do Mỹ sản xuất và tịch thu nó trong tình trạng gần như còn nguyên vẹn làm dấy lên lo ngại Iran có thể đánh cắp được công nghệ chế tạo máy bay do thám tàng hình bí mật nhất thế giới này của Mỹ.

Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Mỹ đã lên tiếng bác bỏ khả năng trên và cho rằng không có dấu hiệu cho thấy máy bay do thám đã bị bắn rơi, nhưng lại thừa nhận rằng đã mất kiểm soát một máy bay tàng hình không người lái khi nó đang thực hiện nhiệm vụ ở miền tây Afghanistan.

Nguyễn Hường (theo Lenta, Xinhua)