Bên cạnh 2 môn thi bắt buộc là Toán và Ngữ văn, nhiều địa phương đã công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 như thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, thành phố Huế, tỉnh Nghệ An, tỉnh Tuyên Quang. Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, hiện chưa công bố thông tin về môn thi thứ 3. Không ít cơ sở giáo dục, phụ huynh và học sinh quan tâm, chờ đợi.
Trước thực tế trên, lãnh đạo một số trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội bày tỏ mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo sớm công bố môn thi thứ 3 để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập, đồng thời giúp học sinh ổn định tâm lý, chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.
Nhà trường mong muốn sớm công bố môn thi thứ 3
Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Đinh Kim Thu - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Vân Hồ (phường Hai Bà Trưng) chia sẻ, nhà trường, phụ huynh, học sinh mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội sớm công bố môn thi thứ 3. Khi có thông tin sớm, nhà trường sẽ thuận lợi hơn trong việc xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp cho các em.
Nếu môn thi thứ 3 là môn học quen thuộc như Ngoại ngữ thì việc tổ chức ôn tập sẽ không có nhiều thay đổi. Ngược lại, nếu là môn ít được lựa chọn trong các năm trước, học sinh có thể gặp khó khăn và áp lực lớn hơn. Tuy nhiên, nhà trường hiện vẫn tổ chức dạy học đầy đủ, đồng đều các môn ngay từ đầu năm học để học sinh không bị động trước mọi phương án.
Nói thêm về công tác tuyển sinh vào lớp 10, cô Thu bày tỏ: "Những năm gần đây, thành phố Hà Nội đã có những nỗ lực đáng ghi nhận khi xây dựng thêm một số trường trung học phổ thông công lập, qua đó mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh và điều chỉnh điểm chuẩn theo hướng tạo thêm cơ hội cho học sinh.
Mặc dù vậy, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vẫn nên được duy trì. Nếu không thi tuyển, việc tuyển sinh ồ ạt sẽ dẫn đến nhiều bất cập. Một kỳ thi chung sẽ giúp phân loại học sinh theo năng lực, bảo đảm sự phù hợp giữa khả năng của học sinh và yêu cầu của từng trường".
Cùng bàn luận về nội dung trên, cô Phạm Thị Thanh Bình - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Gia Quất (phường Bồ Đề) bày tỏ, trước thông tin nhiều tỉnh, thành đã công bố môn thi thứ 3, trong khi Hà Nội đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức, nhà trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh đều không tránh khỏi tâm lý sốt ruột.
Mặc dù học sinh vẫn phải học đều tất cả các môn nhưng trong khi tâm lý chung vẫn là chờ đợi môn thi được công bố. Vì vậy, nhà trường mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội sớm công bố môn thi thứ 3 để cơ sở giáo dục và học sinh chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập.
Trước một số đề xuất bỏ thi tuyển vào lớp 10 và thay bằng hình thức xét tuyển học bạ hoặc kết hợp nhiều phương thức, cô Phạm Thị Thanh Bình cho rằng trong điều kiện hiện nay, việc duy trì kỳ thi vẫn là cần thiết.
Về lâu dài, mục tiêu phổ cập giáo dục đến bậc trung học phổ thông là rất tích cực, tuy nhiên với thực tế cơ sở vật chất còn hạn chế, việc duy trì kỳ thi vẫn cần thiết để tạo động lực phấn đấu cho học sinh và thực hiện phân luồng theo năng lực. Quan trọng là từng bước giảm áp lực một cách hợp lý, song vẫn giữ được động lực thực tiễn để học sinh nỗ lực vươn lên, lựa chọn được môi trường học tập phù hợp với khả năng của mình.
Thầy Nguyễn Trọng Trung - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Cao Thành (xã Vân Đình) chia sẻ, ngay khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố môn thi thứ 3, nhà trường sẽ kịp thời thông tin tới học sinh và phụ huynh.
Công tác ôn tập cho học sinh lớp 9 chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hiện đang được Trường Trung học cơ sở Cao Thành triển khai hoàn toàn miễn phí. Trong đó, đơn vị tổ chức dạy 2 môn Toán và Ngữ văn theo đúng quy định về dạy thêm, học thêm được nêu trong Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT giúp học sinh củng cố kiến thức và rèn luyện kỹ năng làm bài. Việc ôn tập được thực hiện trong khuôn khổ thời gian học tập tại trường, không thu thêm bất kỳ khoản phí nào, nhằm bảo đảm quyền lợi cho học sinh.
Đơn vị vẫn đảm bảo dạy đồng đều tất cả các môn cho học sinh
Để học sinh đạt kết quả tốt trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và không bị lúng túng khi Sở Giáo dục và Đào tạo công bố môn thi thứ 3, cô Đinh Kim Thu thông tin, nhà trường xác định nguyên tắc xuyên suốt là tổ chức dạy học đồng đều ở tất cả các môn.
Theo đó, bên cạnh việc tập trung cho 2 môn thi bắt buộc là Toán và Ngữ văn, học sinh vẫn cần học tập nghiêm túc các môn còn lại để sẵn sàng ứng phó với mọi phương án thi. Nếu học sinh học lệch, khi môn thi thứ 3 được công bố sẽ rất bị động.
Vị Hiệu trưởng khẳng định, việc học tập đều các môn, bám sát chương trình chính khóa và giữ tâm lý ổn định là yếu tố quan trọng giúp học sinh đạt kết quả tốt trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.
Cô Đinh Kim Thu - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Vân Hồ (phường Hai Bà Trưng). Ảnh: NVCC.
Chia sẻ kinh nghiệm giúp học sinh chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10, cô Phạm Thị Thanh Bình thông tin, Trường Trung học cơ sở Gia Quất đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Một trong những hoạt động trọng tâm là chương trình giao lưu, liên kết chuyên môn với các trường bạn theo mô hình chung tay phát triển nhà giáo, chia sẻ trách nhiệm.
Trước khi sáp nhập đơn vị hành chính, nhà trường phối hợp với Trường Trung học cơ sở Đức Giang và Trường Trung học cơ sở Ngọc Thụy trên địa bàn quận Long Biên. Sau khi chính quyền 2 cấp được vận hành, nhà trường tiếp tục phối hợp với Trường Trung học cơ sở Ngọc Thụy trên địa bàn phường Bồ Đề. 2 trường tổ chức khảo sát liên trường hằng tháng đối với các môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh, luân phiên ra đề để bảo đảm tính khách quan trong đánh giá.
Sau mỗi đợt khảo sát, kết quả được 2 cơ sở giáo dục phân tích, so sánh để rút kinh nghiệm cho giáo viên trực tiếp giảng dạy, từ đó điều chỉnh phương pháp, nâng cao chất lượng ôn tập. Thông qua các bài khảo sát, học sinh được làm quen với cấu trúc đề thi vào lớp 10, rèn luyện kỹ năng làm các dạng bài và có sự chuẩn bị chủ động, tâm lý vững vàng hơn trước kỳ thi.
Bên cạnh các giải pháp chuyên môn, nhà trường còn chú trọng tạo động lực tinh thần cho học sinh thông qua việc khen thưởng, tuyên dương những học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi khảo sát. Ngoài ra, đơn vị mời những học sinh đạt thành tích cao, thủ khoa các khóa trước về giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, giúp các em khóa sau thêm tự tin khi bước vào kỳ thi.
Đưa ra lời khuyên dành cho học sinh, là người quản lý cũng như giáo viên trực tiếp ôn thi môn Ngữ văn, cô Bình khuyến nghị học sinh không nên học thêm tràn lan, bởi chương trình giáo dục phổ thông mới chú trọng rèn kỹ năng hơn là học thuộc máy móc. Chỉ cần nắm vững kỹ năng làm từng dạng bài, học sinh hoàn toàn có thể xử lý tốt các đề thi với ngữ liệu khác nhau.
Vì vậy, phụ huynh không nên quá lo lắng, chạy theo các lớp ôn thi bên ngoài, trong khi việc học tập và rèn luyện trên lớp của con em chưa được thực hiện đầy đủ.