Lâm Đồng: Học sinh nắm kiến thức một cách chủ động qua cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”

02/02/2026 06:48
Phan Tuyết

GDVN - Có câu hỏi khó, gặp vấn đề rắc rối, chưa hiểu thì cứ mạnh dạn hỏi, các thầy cô sẽ tận tình hướng dẫn.

Ngày 31/1, vòng thi cấp tỉnh Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025–2026 được tổ chức tại Nhà thi đấu Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Hưng Đạo (phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng).

Chương trình do Hải đoàn 32, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng triển khai.

Hội thi thu hút 100 thí sinh tiêu biểu, đại diện cho hơn 35.230 học sinh đến từ 46 trường trung học cơ sở thuộc các xã, phường ven biển của tỉnh, được tuyển chọn qua vòng thi cấp cơ sở để góp mặt tại vòng thi cấp tỉnh.

thi.jpg
Học sinh tham gia cuộc thi

Các thí sinh lần lượt tham gia bốn phần thi gồm: Ra khơi, Vượt sóng, Cập bến và Đặt mốc chủ quyền.

Nội dung cuộc thi tập trung kiểm tra, củng cố kiến thức nền tảng liên quan đến quan điểm, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo; các quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế có liên quan.

Bên cạnh đó, các nội dung thi còn gắn với lịch sử, địa lý, cơ sở pháp lý về biển đảo Việt Nam, cũng như truyền thống lịch sử, văn hóa, xã hội và đặc điểm lịch sử của địa phương.

Trường Trung học cơ sở Tân An để lại nhiều ấn tượng

Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” không chỉ là sân chơi tìm hiểu kiến thức mà còn là hoạt động giáo dục có ý nghĩa trong việc bồi dưỡng nhận thức, trách nhiệm công dân cho học sinh đối với chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Tại vòng thi cấp tỉnh, Trường Trung học cơ sở Tân An (phường La Gi, tỉnh Lâm Đồng) đã để lại nhiều ấn tượng cả về kết quả đạt được lẫn cách thức tổ chức ôn luyện.

thi1.jpg
5 học sinh Trường THCS Tân An đạt giải

Tại vòng thi này, em Nguyễn Hoàng Thảo My, học sinh lớp 9K, Trường Trung học cơ sở Tân An đã xuất sắc giành giải Nhất.

Chia sẻ sau cuộc thi, Thảo My cho biết: "Em chủ yếu ôn tập theo bộ tài liệu do Ban Tổ chức cung cấp, đồng thời chủ động tìm hiểu thêm các kiến thức liên quan đến chương trình. Từ vòng thi cụm trước đó, em đã hệ thống lại những nội dung còn hạn chế để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện kiến thức".

Thông qua cuộc thi, Thảo My cho rằng bản thân hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò quan trọng của biển đảo Việt Nam, đồng thời nhận thức sâu sắc hơn về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

thi2.jpg
Em Nguyễn Hoàng Thảo My đạt giải Nhất.

Qua đó, cuộc thi góp phần bồi dưỡng lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm của học sinh trong việc bảo vệ biển đảo quê hương.

thi3.jpg
Em Trác Xuân Kiên đạt giải Nhì.

Tại cuộc thi, Trường Trung học cơ sở Tân An còn đạt 5 giải thưởng, gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích, cho thấy sự đầu tư nghiêm túc và bài bản của nhà trường trong công tác bồi dưỡng học sinh tham gia sân chơi này.

Sự đồng hành chặt chẽ giữa giáo viên và học sinh

Theo cô Trần Hồng Điệp, Tổ trưởng chuyên môn tổ Sử – Địa, đồng thời là giáo viên hướng dẫn đội tuyển chia sẻ: “Nhà trường xác định việc định hướng và hỗ trợ học sinh tiếp cận đúng tài liệu là yếu tố quan trọng.

Giáo viên không chỉ giới thiệu sách giáo khoa, tài liệu tham khảo mà còn chú trọng đến các đầu sách về Luật Biển Việt Nam, giúp học sinh có cơ sở pháp lý và kiến thức nền vững chắc. Để thuận tiện trong quá trình ôn luyện, giáo viên và học sinh đã lập nhóm trao đổi trực tuyến nhằm kịp thời giải đáp thắc mắc, chia sẻ những câu hỏi khó.

Tôi nói với các em, có câu hỏi khó, gặp vấn đề rắc rối, chưa hiểu thì cứ mạnh dạn hỏi, các thầy cô sẽ tận tình hướng dẫn”.

Chia sẻ về quá trình ôn luyện, cô Trần Hồng Điệp cho biết có những câu hỏi có mức độ khó, đòi hỏi độ chính xác cao nên không thể trả lời một cách qua loa.

Đặc biệt, với các nội dung liên quan đến điều chỉnh địa giới hành chính, cập nhật thông tin trước và sau sáp nhập, giáo viên trong tổ chuyên môn đã phải trao đổi, hội ý để thống nhất phương án chính xác nhất trước khi hướng dẫn học sinh.

Theo cô Điệp, có những thời điểm cô và trò trao đổi bài đến 1 giờ sáng để bảo đảm kiến thức chính xác, đầy đủ.

Trước đó, tại vòng thi cụm, Trường Trung học cơ sở Tân An cũng đã đạt được nhiều giải thưởng, tạo tiền đề thuận lợi cho thành công tại vòng thi cấp tỉnh. Kết quả này nhận được sự đánh giá cao từ Ban Tổ chức.

Thượng tá Dương Minh Châu, Phó Chính ủy Hải đoàn 32, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi bày tỏ ấn tượng với tinh thần học tập nghiêm túc và sự chuẩn bị kỹ lưỡng của đội tuyển nhà trường.

Đồng thời, ông cũng động viên các em tiếp tục nỗ lực ở vòng thi tiếp theo và bày tỏ mong muốn tạo điều kiện để học sinh được tham quan, trải nghiệm thực tế trên tàu công tác của Hải đoàn 32 trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, ba học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba của tỉnh Lâm Đồng sẽ đại diện địa phương tham gia vòng chung kết khu vực, gồm các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa và Đắk Lắk, dự kiến tổ chức vào tháng 3/2026 tại Hải đoàn 32.

Từ thực tiễn tổ chức và kết quả đạt được, có thể thấy Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” không chỉ góp phần củng cố kiến thức lịch sử, địa lý, pháp luật cho học sinh, mà còn là một hình thức giáo dục hiệu quả trong việc hình thành nhận thức, trách nhiệm và tình cảm của thế hệ trẻ đối với chủ quyền biển đảo Việt Nam.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Phan Tuyết