"85 mùa hoa - Đội ta lớn lên cùng đất nước": Chuyên đề Đội cấp thành phố ý nghĩa của Hải Phòng

23/04/2026 06:32
LÃ TIẾN

GDVN - Chuyên đề được tổ chức hướng tới kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2026).

Ngày 22/4, Trường Tiểu học Đa Phúc (phường Hưng Đạo, thành phố Hải Phòng) long trọng tổ chức chuyên đề Đội cấp thành phố với chủ đề: “85 mùa hoa – Đội ta lớn lên cùng đất nước”.

Tham dự chuyên đề về phía Thành phố Hải Phòng có đại diện lãnh đạo Ban Công tác Đoàn và Thanh Thiếu nhi, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; Lãnh đạo Phòng Giáo dục Tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố; Đại diện lãnh đạo Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Đảng ủy phường; lãnh đạo các phòng, ban, trung tâm sự nghiệp trực thuộc phường; Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố Quảng Luận, Đông Lãm, Phúc Hải, Vân Quan; chuyên viên phòng văn hóa xã hội phường; Đại diện ban giám hiệu các trường tiểu học, trung học cơ sở, giáo viên Tổng phụ trách Đội các liên đội; Đại diện Ban Thường vụ Đoàn phường Dương Kinh; Đại diện Ban giám hiệu các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn phường Dương Kinh; Giáo viên tổng phụ trách Đội các liên đội trên địa bàn phường Dương Kinh.

Về phía nhà trường, có nhà giáo Vũ Thị Kim Vân – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường; Ông Ngô Văn Chiến - Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng các ông bà trong ban đại diện cha mẹ trường, ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp, các thầy giáo cô giáo, các thầy cô nguyên là giáo viên, lãnh đạo nhà trường cùng toàn thể các em học sinh của Trường Tiểu học Đa Phúc.

bat03826.jpg
Trường Tiểu học Đa Phúc (phường Hưng Đạo, thành phố Hải Phòng) tổ chức chuyên đề Đội cấp thành phố với chủ đề: “85 mùa hoa – Đội ta lớn lên cùng đất nước”.

Phát biểu khai mạc chuyên đề, nhà giáo Vũ Thị Kim Vân – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường cho hay: Hòa trong không khí phấn khởi tự hào chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và hướng đến kỷ niệm 51 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, kỉ niệm 71 năm ngày giải phóng Hải Phòng; 85 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và kỉ niệm 136 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Trường Tiểu học Đa Phúc long trọng tổ chức chuyên đề Đội cấp thành phố với chủ đề: “85 mùa hoa – Đội ta lớn lên cùng đất nước”.

85 năm là một hành trình rực rỡ, kể từ ngày 15/5/1941, dưới sự dìu dắt của Đảng và Bác Hồ kính yêu, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đã lớn mạnh không ngừng. Mỗi trang sử Đội là một mùa hoa rực rỡ sắc màu. Mỗi thế hệ đội viên là một viên gạch hồng xây dựng đất nước. Chủ đề của trường không chỉ là sự tổng kết một chặng đường mà còn là lời hứa của thế hệ măng non trong thời đại mới.

Theo cô Vân, chuyên đề này là sân chơi để các em thể hiện tài năng, sự sáng tạo và lòng tự hào dân tộc. Qua những thước phim tư liệu, những lời ca tiếng hát và những hoạt động trải nghiệm, vị hiệu trưởng mong rằng các em học sinh sẽ hiểu thêm về truyền thống vẻ vang của Đội. Từ đó, nuôi dưỡng khát vọng cống hiến, học tập và rèn luyện, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

"Mỗi bông hoa trong vườn hoa chuyên đề hôm nay sẽ là một minh chứng cho sức trẻ, sự năng động của đội viên Trường Tiểu học Đa Phúc nói riêng và toàn thành phố nói chung", cô Vân nhấn mạnh.

bat03917.jpg
Nhà giáo Vũ Thị Kim Vân – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đa Phúc.

Chuyên đề tại Trường Tiểu học Đa Phúc được diễn ra theo 3 chương tái hiện những dấu ấn nổi bật về chặng đường xây dựng và phát triển Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Đội luôn là tổ chức nòng cốt trong việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và bồi dưỡng thế hệ măng non của đất nước, đã trở thành mái nhà chung của hàng triệu thiếu nhi Việt Nam.

Dưới sự dìu dắt của Đảng, sự quan tâm của gia đình, nhà trường và xã hội, các thế hệ đội viên đã không ngừng phấn đấu, học tập và rèn luyện, góp phần viết nên những trang sử vẻ vang.

Cụ thể, chương 1 với chủ đề "Bình minh chiếu rọi non sông" mở đầu với ca khúc Từ làng Sen, tái hiện hình ảnh trong gian nhà nhỏ đã cất lên tiếng khóc chào đời của một con người vĩ đại, một danh nhân văn hoá kiệt xuất, một lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam - cậu bé Nguyễn Sinh Cung. Sau đó là hình ảnh Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước rồi đến việc thành lập Hội Nhi đồng Cứu quốc, là đoàn thể cứu quốc của trẻ em từ 10, 11 tuổi trở lên đến 15, 16 tuổi; giao cho Đoàn Thanh niên phụ trách.

Trên tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, Hội Nhi đồng cứu quốc có nhiệm vụ làm giao thông, liên lạc, canh gác, bảo vệ các cuộc họp của Đảng, là lực lượng dự bị đánh Tây, đuổi Nhật.

bat04024.jpg
Ca khúc Từ làng Sen, tái hiện hình ảnh Bác Hồ ra đời và từng bước trưởng thành trên con đường cách mạng.

Chương 2 tái hiện hình ảnh anh hùng dân tộc Kim Đồng là đội trưởng đầu tiên của Đội. Tấm gương người anh hùng ngã xuống khi vừa tròn 15 tuổi đã đi vào lịch sử của cách mạng Việt Nam, được lưu danh trong sổ vàng truyền thống Đội, mãi mãi soi rọi cho lớp lớp thiếu niên nhi đồng học tập, cảm phục và noi theo.

Tháng 2 năm 1948 Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động phong trào Trần Quốc Toản để các cháu thiếu nhi tham gia giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sĩ. Ở vùng tự do, các bạn Thiếu nhi hăng hái tham gia sản xuất, tiết kiệm lương thực ủng hộ bộ đội, lao động giúp gia đình các chiến sĩ. Trong vùng địch tạm chiếm, có rất nhiều tấm gương dũng cảm tham gia chiến đấu tiêu diệt giặc, điển hình là các đội Thiếu niên du kích làng Đình Bảng, Bắc Ninh hay Tiên Lãng, Hải Phòng.

Tiếp đó, là hình ảnh người anh hùng Phạm Ngọc Đa - người thiếu niên nhỏ tuổi quê ở xã Bạch Đằng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng (cũ) dù bị địch tra tấn dã man nhưng nhất quyết không khai ra hầm bí mật. Tấm gương người anh hùng thiếu niên Phạm Ngọc Đa, đã thêm một lần nữa làm rạng rỡ, sáng ngời trang sử Đội, soi rọi cho mỗi đội viên, thiếu niên nhi đồng bài học về lòng yêu nước nồng nàn, sẵn sàng hi sinh vì sự bình yên của dân tộc.

Tiếp đến là hình ảnh anh hùng Võ Thị Sáu là người nữ tử tù đầu tiên ở Côn Đảo, và cũng là nữ tử tù nhỏ tuổi nhất được nhà nước truy tặng danh hiệu: anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân vào ngày mùng 2/8/1953 trong trang sử Đội.

bat04292.jpg
Hình ảnh các tấm gương anh hùng dân tộc là những đội viên nhỏ tuổi không tiếc hi sinh thân mình được tái hiện.

Chương 3 tái hiện lại hình ảnh năm 1956, đất nước tạm thời bị chia cắt, miền Bắc bắt đầu bước vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, các nhà trường bắt đầu xây dựng trường học xã hội chủ nghĩa, với việc mở rộng và xây dựng phát triển Đội thiếu niên Tiền Phong Hồ Chí Minh, nhằm phát huy tư tưởng chính trị, sức mạnh đoàn kết, thống nhất các tổ chức đội với nhiệm vụ học tập và giáo dục toàn diện.

Sau đó hai năm, năm 1958, với sáng kiến của thiếu nhi tỉnh Sơn Tây và thành phố Hải Phòng, thiếu nhi các tỉnh và thành phố trên miền Bắc đã sôi nổi đẩy mạnh phong trào làm kế hoạch nhỏ. Phong trào kế hoạch nhỏ nhanh chóng giúp các em thiếu niên nhi đồng các địa phương hăng hái tham gia, tổ chức chăn nuôi, tăng gia sản xuất, tiết kiệm, thu nhặt phế liệu, lấy tiền chung tay xây dựng nhà máy nhựa Thiếu niên tiền Phong đặt tại Hải Phòng.

Bên cạnh việc thực hiện kế hoạch nhỏ, thiếu nhi Hải Phòng đã trực tiếp tham gia lao động, trực tiếp tham gia trên công trường xây dựng nhà máy, góp phần nhanh chóng đưa nhà máy đi vào sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ cho thiếu nhi, như đồ chơi, đồ dùng học tập, giày dép, dụng cụ thể thao.

Trong phong trào Bình dân học vụ, thiếu niên nhi đồng cũng là một lực lượng đóng góp công sức đáng kể trong vận động người đi học, làm các thầy cô giáo nhỏ giúp đỡ bạn mình, hướng dẫn bạn mình giúp đỡ bố mẹ, anh chị và nhiều người lớn xung quanh xóa nạn mù chữ, bổ túc văn hóa.

Năm 1961, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Bác Hồ kính yêu đã gửi thư cho thiếu nhi cả nước, trong thư, Bác căn dặn các em năm điều. Từ đây 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng luôn được tất cả các thế hệ trẻ ghi nhớ và phấn đấu rèn luyện.

Chuyên đề tiếp tục với hình ảnh bình minh rực rỡ và rợp trời màu hoa phượng đỏ, lớp lớp măng non thành phố cảng cùng nhau cất cao lời ca tiếng hát kính dâng lên Ngày Giải phóng Hải Phòng 13/05/1955 – 13/05/2026.

bat04050.jpg
Các bạn học sinh Trường Tiểu học Đa Phúc chăm chú theo dõi 3 chương của chuyên đề.

Cũng tại buổi chuyên đề nhà trường đã trao những phần thưởng ý nghĩa cho các đội viên xuất sắc.

Bên cạnh đó, hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo lời dạy của Bác, các bạn thiếu nhi liên đội Trường Tiểu học Đa Phúc trong những năm qua đã có nhiều hoạt động, phong trào thiết thực để chào mừng 85 năm mùa hoa Đội ta lớn lên cùng đất nước. Năm học 2025 - 2026, liên đội Trường Tiểu học Đa Phúc đã thực hiện tốt năm điều Bác Hồ dạy cùng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Theo kế hoạch, 85 đội viên xuất sắc của liên đội tham gia hành trình em yêu Tổ quốc Việt Nam, đến các địa chỉ đỏ trong thành phố và toàn quốc. Các chi đội tổ chức sinh hoạt, tìm hiểu về truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, và Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, các buổi tìm hiểu lịch sử những tấm gương anh hùng tuổi nhỏ chí lớn, tuyên dương gương người tốt việc tốt chăm ngoan hiếu thảo, được liên đội tổ chức một cách trang trọng ý nghĩa. Cùng với đó, 100% chi đội nâng cấp cải tạo và phát huy hiệu quả các không gian sinh hoạt đội tại lớp học.

LÃ TIẾN