Chiều ngày 21/5, Thứ trưởng thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến làm việc với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026.
Thành phố Hồ Chí Minh có 142.899 thí sinh đăng ký dự thi
Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, trên toàn địa bàn thành phố có 142.899 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 134.771 thí sinh đang học lớp 12 ở các trường, 8.128 thí sinh tự do.
Về các môn thi tự chọn, nhóm các môn thuộc lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Ngoại ngữ là có nhiều thí sinh đăng ký nhất, bao gồm nhóm các môn Khoa học Tự nhiên có 113.328 lượt đăng ký, còn môn Ngoại ngữ có 65.475 thí sinh đăng ký dự thi.
Tổng số điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh là 248 điểm, với tổng cộng là 5.955 phòng thi. Tất cả các điểm thi đều có phòng thi dự phòng, để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh đúng theo quy định.
Tổng số cán bộ, công chức, viên chức được huy động tham gia vào kỳ thi này, gồm: 1.240 lãnh đạo các điểm thi, 17.865 giám thị coi thi, 2.976 nhân viên phục vụ, 744 công an trực tại các điểm thi, 112 người trong Ban sao in đề thi, 425 người trong Ban vận chuyển và bàn giao đề thi.
Theo ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, cho đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 cơ bản đã hoàn tất.
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường công tác truyền thông cho phụ huynh, học sinh hiểu, nỗ lực không để xảy ra tình trạng thí sinh vi phạm quy chế thi.
Điểm mới của công tác tổ chức kỳ thi năm nay, là do kỳ thi được tổ chức với quy mô quá lớn, nên đề thi sẽ được vận chuyển, bàn giao trước một ngày cho các điểm thi, trong khi đó những năm trước đây thì đề thi được giao về cho các điểm thi trong buổi sáng tất cả các ngày thi.
Việc bố trí các điểm thi được thực hiện theo tinh thần tạo điều kiện thuận tối đa cho các thí sinh, đảm bảo an toàn giao thông, các điều kiện về cơ sở vật chất, an toàn điện, phòng chống công nghệ cao nhằm thực hiện đúng quy chế thi.
“Trong bối cảnh phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo và các thiết bị công nghệ cao, công tác phòng chống gian lận đòi hỏi phải có các giải pháp kỹ thuật đồng bộ, hiện đại và lực lượng giám sát chuyên nghiệp, liên tục trong suốt quá trình tổ chức kỳ thi”, ông Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh.
Tiến sĩ Tạ Ngọc Trí, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông (Bộ Giáo dục và Đào tạo) chia sẻ, việc Ngoại ngữ là môn dẫn đầu số lượng thí sinh đăng ký môn tự chọn trong kỳ thi này, đã một lần nữa khẳng định thế mạnh của học sinh Thành phố Hồ Chí Minh về ngoại ngữ, đảm bảo yêu cầu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.
Cũng theo Tiến sĩ Tạ Ngọc Trí, các trường trung học phổ thông ngoài việc chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho học sinh tham gia vào kỳ thi này, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tinh thần, ý thức trách nhiệm của thí sinh, để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.
Với công tác tổ chức thi thử tốt nghiệp trung học phổ thông, ông Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố đều tổ chức thi thử với tinh thần “thi thử nghiêm túc như thi thật” từ khâu ra đề thi, bảo mật đề thi, cách thức tổ chức thi, chấm thi, nhằm giúp cho giáo viên, học sinh làm quen với quy chế thi.
“Trong 248 điểm thi của kỳ thi này thì đã có 242 điểm thi trước đó đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Việc đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất được giao trách nhiệm cho hiệu trưởng đơn vị được lựa chọn làm điểm thi, chính quyền địa phương cấp xã và Sở, đảm bảo tối đa các yêu cầu về an ninh, an toàn cho kỳ thi”, ông Nguyễn Văn Phong khẳng định.
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đề nghị tuyệt đối không chủ quan
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2026, thành phố là địa phương có số lượng thí sinh đăng ký dự thi lớn nhất cả nước. Đồng thời, số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi này cũng dẫn đầu cả nước.
Năm nay là năm đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông diễn ra trong bối cảnh chính quyền địa phương hai cấp, trong đó có sự tham gia của chính quyền địa phương cấp phường xã. Do đó, công tác chỉ đạo, tổ chức kỳ thi cần được chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu, công tác tổ chức thi cử tuyệt đối không được chủ quan. Mọi khâu của kỳ thi đều phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, kiểm tra và giám sát chặt chẽ. Đặc biệt, với những điểm thi có quy mô lớn, cần thực hiện việc rà soát và điều chỉnh phương án tổ chức linh hoạt, phù hợp với thực tế nhằm hạn chế tối đa các rủi ro có thể phát sinh.
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho rằng, cần phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của đội ngũ giáo viên và thí sinh dự thi. Mục tiêu cao nhất là tạo điều kiện thuận lợi, công bằng nhất cho các thí sinh, nhưng cũng phải đảm bảo chế độ, quyền lợi hợp pháp cho các cán bộ, giáo viên tham gia làm nhiệm vụ.
Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị, công tác chuẩn bị phải được triển khai từ sớm, từ xa và toàn diện ở tất cả các khâu. Sự chuẩn bị này cần được đồng bộ, từ cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật đến phương án điều phối tại từng địa bàn.
“Con người là yếu tố quyết định, còn máy móc và công nghệ chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Vì vậy, việc lựa chọn nhân sự ở các khâu trọng yếu như sao in và vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, chấm thi, ghép phách cần phải được thực hiện đặc biệt chặt chẽ, đi kèm với công tác tập huấn về nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng xử lý các tình huống”, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng lưu ý.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, lãnh đạo thành phố đã có yêu cầu các Sở, ban ngành chủ động có phương án ứng phó với các tình huống bất thường có thể xảy ra trong kỳ thi này.
Công tác thông tin, tuyên truyền về kỳ thi cũng sẽ được mở rộng tối đa, để giúp nâng cao ý thức cho phụ huynh, học sinh, lưu ý các tình huống để thí sinh tránh không bị vi phạm quy chế thi. Tới đây, Ban chỉ đạo tổ chức các kỳ thi của thành phố sẽ tổ chức các tổ phản ứng nhanh, đường dây nóng ở cả 3 khu vực của thành phố để kịp thời ghi nhận, xử lý các tình huống bất thường do người dân phản ánh.