Ra mắt Trung tâm Đổi mới Dạy và Học, nỗ lực đổi mới giáo dục toán học trước làn sóng AI

22/05/2026 19:25
Thi Thi

GDVN - Trung tâm Đổi mới Dạy và Học ra đời đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy và đổi mới giáo dục toán học tại Việt Nam trước làn sóng công nghệ mạnh mẽ.

Chiều ngày 22/05/2026 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) chính thức tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới Dạy và Học (VIASM Center for Teaching and Learning Innovation - VCTLI), cùng Tọa đàm về Ứng dụng AI trong nhà trường. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy và đổi mới giáo dục toán học tại Việt Nam trước làn sóng công nghệ mạnh mẽ.

Sự kiện cũng quy tụ đông đảo các chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên, giáo viên, nhà quản lý giáo dục và các chuyên gia công nghệ quan tâm tới bài toán ứng dụng AI hiệu quả, bền vững trong dạy và học. Đây cũng là dịp gặp gỡ, trao đổi của các bạn sinh viên ngành sư phạm, cùng nhiều học sinh, sinh viên, phụ huynh quan tâm tới tương lai của việc học và sự phát triển tư duy trong một thế giới ngày càng có nhiều tác động của trí tuệ nhân tạo.

img-1475.jpg
Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) chính thức tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới Dạy và Học (VIASM Center for Teaching and Learning Innovation - VCTLI).

Trung tâm Đổi mới Dạy và Học ra đời như một tổ chức nghiên cứu và ứng dụng dựa trên các nền tảng thực chứng, nhằm đáp ứng những thách thức mang tính thời đại, đồng thời khai thác tối đa cơ hội mà trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt ra cho nền giáo dục Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. VCTLI hoạt động theo mô hình cộng tác mở, giữ vai trò kết nối các nhà nghiên cứu, nhà giáo dục, các trường đại học, viện nghiên cứu cùng các đối tác công nghệ hàng đầu trong và ngoài nước nhằm tạo ra những tác động tích cực, bền vững cho giáo dục toán học.

Các hoạt động cốt lõi của Trung tâm sẽ tập trung vào bốn trụ cột chính: Nghiên cứu khoa học thực chứng về dạy và học toán trong bối cảnh tích hợp AI, đặc biệt chú trọng tới sự phát triển tư duy toán học và bảo đảm các yếu tố công bằng trong giáo dục; Phát triển năng lực đội ngũ thông qua các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn và trung hạn cho giáo viên theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến; Xây dựng mô hình lớp học thực nghiệm sáng tạo cùng hệ thống Câu lạc bộ Toán học tại các trường phổ thông trên toàn quốc; Lan tỏa tri thức giáo dục đại chúng, phổ biến kiến thức toán học thường thức thông qua hệ thống tài liệu mở và các xuất bản phẩm chuyên sâu dành cho nhiều đối tượng.

Bên cạnh lễ ra mắt chính thức đầy trang trọng, sự kiện còn mang đến một không gian học thuật chuyên sâu và thời sự. Chương trình mở màn với phát biểu chào mừng từ Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Ngô Bảo Châu (Giám đốc khoa học VIASM), các thành viên Hội đồng cố vấn của Trung tâm Đổi mới Dạy và Học (VCTLI), tiếp nối bằng báo cáo đề dẫn đặc biệt của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ken-Zen Chen (Đại học Quốc lập Dương Minh Giao thông, Đài Loan - Trung Quốc) về chủ đề “Sơ đồ thần kinh và học tập xen kẽ: Con đường dẫn đến sự hòa giải trong cuộc chiến toán học và đọc hiểu, cũng như sự chia rẽ về phương pháp sư phạm Đông-Tây”.

img-1530.jpg
Tọa đàm chuyên sâu với chủ đề “Nghịch lý nhận thức: AI là đồng minh hay rủi ro trong lớp học Toán?”.

Điểm nhấn của sự kiện là phiên Tọa đàm chuyên sâu với chủ đề “Nghịch lý nhận thức: AI là đồng minh hay rủi ro trong lớp học Toán?” với sự dẫn dắt và thảo luận của các chuyên gia đầu ngành như Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Hồ Tú Bảo (VIASM); Tiến sĩ Tạ Ngọc Trí (Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo); Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Trung (Phó Tổng biên tập Tạp chí Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo) cùng khách mời Nguyễn Quang Bin (Huy chương Vàng IMO 2018).

Ngoài ra, các đại biểu tham dự còn được trực tiếp tham gia hoạt động tương tác trải nghiệm công nghệ đầy thú vị mang tên “Bạn có phát hiện được lỗi của AI không?” do Tiến sĩ Hoàng Anh Đức (nghiên cứu viên tại Đại học RMIT và Học giả Klingenstein tại Trường Sư phạm, Đại học Columbia, Mỹ) điều phối.

Trong khuôn khổ sự kiện, Trung tâm Đổi mới Dạy và Học cũng vui mừng đón nhận khoản tài trợ 300 triệu đồng từ Quỹ gia đình Phan Lê, do Tiến sĩ Lê Mai Lan (Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học VinUni) đại diện gia đình trao tặng.

img-1481.jpg
Tiến sĩ Hoàng Anh Đức (nghiên cứu viên tại Đại học RMIT và Học giả Klingenstein tại Trường Sư phạm, Đại học Columbia, Mỹ).

Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới Dạy và Học khép lại với phần công bố kế hoạch hoạt động và các hợp tác của VCTLI giai đoạn 2026-2030. Trong năm 2026, VCTLI sẽ tập trung triển khai các chương trình trọng điểm nhằm hiện thực hóa sứ mệnh đổi mới giáo dục toán học tại Việt Nam. Trọng tâm là dự án nghiên cứu về phương pháp ứng dụng AI trong giáo dục toán học, được thực hiện thông qua sự phối hợp chặt chẽ cùng Phòng thí nghiệm Khoa học Dữ liệu (VIASM-DSLab).

Song song với hoạt động nghiên cứu, Trung tâm đẩy mạnh chương trình tập huấn dành cho giáo viên nhằm phát triển tư duy siêu nhận thức cho học sinh, giúp các em chủ động và tự chủ hơn trong quá trình học tập. Đặc biệt, VCTLI sẽ tập trung nghiên cứu và xây dựng khung hướng dẫn sử dụng AI trong dạy và học toán, đặt nền móng lý thuyết và thực tiễn vững chắc cho các nhà trường trong kỷ nguyên số.

Với sự kiện ra mắt Trung tâm Đổi mới Dạy và Học, VIASM hy vọng sẽ góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021-2030 về Hỗ trợ triển khai Chương trình giáo dục phổ thông môn Toán 2018.

Thi Thi