Chiều ngày 29/6, triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, phường Từ Liêm, Hà Nội) chính thức mở cửa miễn phí để người dân và du khách tham quan.
Tại đây, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội đã trưng bày một số quy hoạch quan trọng liên quan đến từng mô hình Đô thị đa cực - đa trung tâm. Điểm nhấn của triển lãm là sa bàn quy hoạch tổng thể đường kính 7m đặt tại tầng 1, cập nhật đầy đủ các nội dung của đồ án quy hoạch. Tại tầng 4, trên diện tích khoảng 1.200m2, không gian trưng bày ứng dụng công nghệ trình chiếu mapping 3D, tái hiện trực quan định hướng phát triển không gian đô thị Hà Nội trong 100 năm tới.
Khách tham quan còn có cơ hội tìm hiểu quá trình quy hoạch Hà Nội qua các thời kỳ thông qua hệ thống pano khổ lớn, các bản đồ định hướng phát triển không gian đô thị, hạ tầng kỹ thuật, sử dụng đất và các khu chức năng.
Trong khuôn viên triển lãm cũng giới thiệu bản vẽ, mô hình một số dự án tiêu biểu của thành phố, trình chiếu phim tư liệu 3D và tổ chức khu trải nghiệm hệ thống tra cứu thông tin quy hoạch thử nghiệm.
Việc mở cửa miễn phí tạo điều kiện để người dân trực tiếp tiếp cận những định hướng phát triển dài hạn của Thủ đô, đồng thời góp phần lan tỏa nhận thức về vai trò của quy hoạch trong quá trình xây dựng Hà Nội trở thành đô thị văn hiến, văn minh và hiện đại.
Theo đó, quy hoạch xác định phạm vi toàn bộ địa giới hành chính Thủ đô, diện tích tự nhiên khoảng 3.359,84 km², quy mô dân số dự báo từ 14-15 triệu người vào năm 2035 đến 17-19 triệu người vào năm 2065; lấy quan điểm xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại - Hạnh phúc”, con người làm trung tâm, với cấu trúc không gian phát triển theo mô hình “đa tầng, đa lớp, đa cực, đa trung tâm”, lấy sông Hồng làm trục cảnh quan sinh thái - văn hóa chủ đạo, gồm 9 cực phát triển, 9 trung tâm lớn và 9 trục động lực.
Về mục tiêu tăng trưởng, giai đoạn 2026 - 2035, Thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân trên 11%/năm, quy mô GRDP đạt khoảng 200 tỷ USD vào năm 2035 và khoảng 640 tỷ USD vào năm 2045; tầm nhìn 100 năm, Hà Nội hướng tới trở thành thành phố toàn cầu “Văn hiến - Thông minh - Sáng tạo - Sinh thái”, thuộc nhóm các thủ đô có chất lượng sống và hạnh phúc cao nhất thế giới.
Trong số 11 nhóm giải pháp đột phá được xác lập, nổi bật là phát triển liên kết vùng theo mô hình “hạt nhân - vệ tinh”; đột phá hệ thống đường sắt đô thị với tổng chiều dài quy hoạch khoảng 1.153 km gắn với mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD).
Để thực hiện mô hình Đô thị đa cực - đa trung tâm, Hà Nội cần một hệ thống trục động lực phát triển (hình thành theo các tuyến giao thông kép) có khả năng dẫn dắt, kết nối không gian, kinh tế và hạ tầng ở quy mô toàn đô thị. Các trục này không chỉ giữ vai trò kết nối đô thị trung tâm phía Nam sông Hồng với các cực phát triển phía Bắc, Đông, Nam và phía Tây, mà còn mở ra những hành lang tăng trưởng mới, phân bố lại dân cư, việc làm và dịch vụ theo hướng bền vững hơn.
Trong định hướng mới, Hà Nội xác định 9 cực phát triển với các chức năng riêng, nhằm phân bổ lại không gian phát triển theo hướng hợp lý hơn. Trong đó, khu vực trung tâm hiện nay tiếp tục giữ vai trò hạt nhân văn hóa, lịch sử và chính trị của Thủ đô.
Đô thị trung tâm ở khu vực hữu ngạn sông Hồng; cực phía Bắc gồm Đông Anh - Mê Linh - Sóc Sơn; cực phía Đông gồm Gia Lâm - Long Biên; cực phía Nam - đô thị trung tâm tại khu vực Thường Tín - Phú Xuyên; cực phía Nam là đô thị Vân Đình - Đại Nghĩa; cực phía Tây Nam tại Xuân Mai - Chương Mỹ; cực phía Tây tại Hòa Lạc; cực phía Tây Bắc là đô thị Sơn Tây - Ba Vì; cùng cực phát triển gắn với không gian sông Hồng.
Ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ngay trong ngày đầu tiên mở cửa cho người dân tham quan, triển lãm đã thu hút rất nhiều người dân đến. Vì lượng khách đổ về cùng một lúc quá đông nên ban tổ chức đã linh hoạt phương thức phát vé để không xảy ra sự chen lấn trong không gian triển lãm. Theo đó, du khách tham quan được chia nhỏ theo từng đợt thông qua việc giới hạn số vé phát ra để tránh quá tải tại các khu trưng bày bên trong.
Có mặt và tận mắt xem những bản vẽ, mô hình 3D được trình chiếu một cách trực quan về quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, anh Hồ Tiến Lâm (trú tại xã Sơn Đồng, Hà Nội) không giấu nổi sự hào hứng và thích thú.
"Khi được xem những mô hình trên sa bàn quy hoạch mới thấy Thủ đô của chúng ta trong tương lai giàu đẹp quá. Tôi tin chắc rằng, với diện mạo phát triển của Thủ đô như vậy sẽ góp phần tạo dựng đất nước Việt Nam tươi đẹp mai sau. Gia đình tôi cũng có đất nằm trong diện di dời để thực hiện dự án trọng điểm có trong quy hoạch", anh Lâm bày tỏ.
Còn bà Nguyễn Thị Ái (62 tuổi), trú tại Xã Phú Xuyên cho biết, nghe thông tin Bảo tàng Hà Nội sẽ mở cửa để người dân được tham quan không gian quy hoạch Thủ đô 100 năm vào ngày 29/6, bà cùng con gái đã lên đây từ sáng sớm. Cho dù chờ đến buổi chiều mới chính thức được vào tham quan nhưng bà vẫn chờ để được vào với mong muốn được thấy rõ thông tin chi tiết quy hoạch và có cái nhìn tổng thể về diện mạo của Thủ đô trong tương lai.
Bà Ái chia sẻ: "Những hình ảnh, mô hình được trưng bày trực quan, sinh động. Thường ngày ở nhà tôi không mấy khi đi cầu thang bộ lên tầng 2, tầng 3 nhưng hôm nay tôi tự đi cầu thang bộ từ tầng 1 đến tầng 4 của Bảo tàng mà không thấy mệt mỏi vì nó cuốn hút quá.
Nhìn hình ảnh, mô hình quy hoạch Thủ đô trong tương lai tôi càng tin tưởng hơn với sự phát triển của đất nước, những điều mà thời tuổi trẻ như chúng tôi ít người có thể nghĩ tới. Đất nước chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn quá".
Một số hình ảnh khác phóng viên ghi nhận: