Tin thế giới đọc nhanh trưa 12/12/2011

(GDVN) - Ngư dân Trung Quốc đâm chết lính Hàn Quốc trên biển; AL họp khẩn cấp về tình hình Xyri; Đánh bom liên tiếp, 15 người thương vong ở Nigeria….
12/12/2011 12:12 Đình Phương (Tổng hợp)
1. Hôm nay (12/12), một lính biệt kích của lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đã thiệt mạng, một người khác bị thương sau khi bị các ngư dân trên một tàu cá Trung Quốc đâm, giới chức Hàn Quốc vừa cho biết. Ngay lập tức chiếc tàu cá và 9 ngư dân Trung Quốc đã bị bắt giam. Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa có bình luận gì về việc này.(Vietnamnet)
2. Thủ tướng Ai Cập Kamal al-Ganzouri hôm qua (11/12), đã thừa nhận tình hình kinh tế của nước này đang lâm vào khủng hoảng và cho biết cần đẩy mạnh các biện pháp thắt lưng buộc bụng để kiểm soát tình trạng thâm hụt ngân sách. Thủ tướng al-Ganzouri đồng thời khẳng định chính phủ sẽ không nhất trí với khoản vay trị giá 3,2 tỷ USD từ IMF cho đến khi triển vọng ngân sách sáng sủa hơn.(VOV/Reuters)
3. Phát biểu với báo giới ngày 11/12, Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani đã bác bỏ tin đồn về khả năng Tổng thống nước này, ông Asif Ali Zardari muốn từ chức và bị đột quỵ. Thủ tướng Pakistan Gilani khẳng định ông Zardari không bị đột quỵ và ông đang hồi phục nhanh, song sẽ phải nghỉ dưỡng thêm khoảng 2 tuần nữa trước khi về nước.(Vietnamplus)
4. Bí thư Tỉnh ủy Sơn Tây (Trung Quốc) Lý Triệu Tiền hôm nay (12/12) cho biết, năm quan chức là cán bộ thuế ở tỉnh Sơn Tây đã bị tạm ngưng chức vụ sau khi bị phát hiện ngủ và đọc báo trong một cuộc họp trực tuyến có chủ đề “Tiêu diệt nạn làm biếng trong công việc”. Đây cũng là một lời cảnh báo đối với các quan chức làm biếng và tham nhũng ở Trung Quốc hiện nay.(Tuổi trẻ/THX)
5. Một quan chức ngoại giao Arập hôm nay cho biết, các ngoại trưởng Liên đoàn Arập (AL) sẽ nhóm họp khẩn cấp vào ngày 17/12 tới để thảo luận cách phản ứng trước việc Xyri chấp thuận có điều kiện kế hoạch hòa bình của AL nhằm chấm dứt cuộc đàn áp người biểu tình ủng hộ dân chủ tại nước này. Đây được coi là một động thái tích cực của Syria trong việc giải quyết khủng hoảng ở nước này.(TTX/Tin tức)
6. Ngày 11/12, tại thành phố Jos, miền Trung Nigeria đã xảy ra ba vụ đánh bom liên tiếp nhằm vào các quán rượu, khi đang có đông người theo dõi qua truyền hình trận đấu giữa Bacelona và Real Madrid tại giải bóng đá Tây Ban Nha tối 10/12. Các vụ nổ đã làm ít nhất một người thiệt mạng và 14 người bị thương, trong đó 4 người trong tình trạng nguy kịch.(Vietnamplus)
7. Kết quả khảo sát của mạng Nielsen (Ôxtraylia) công bố ngày 12/12 cho biết, sự ủng hộ của người dân đối với Công đảng và cá nhân Thủ tướng Ôxtrâylia Julia Gillard đang dần xuống thấp bất chấp thông tin về hành động cải tổ nội các của Chính phủ nước này. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đối với Liên đảng đối lập đã tăng 4 điểm và hiện đang vượt qua Công đảng về mức độ tín nhiệm.(TTX/Tin tức)
8. Tổng thống Peru Ollanta Humala ngày 11/12 đã chỉ định Bộ trưởng Nội vụ Oscar Valdes thay thế cho cựu Thủ tướng Salomon Lerner, một đồng minh của ông đã từ nhiệm sau thời gian làm thủ tướng chưa đầy năm tháng. Trước đó, Thủ tướng Lerner đã từ chức vài ngày sau khi Tổng thống Humala ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực mỏ Cajamarca.(Vietnamplus)
Đình Phương (Tổng hợp)