“Singapore tăng chi phí quân sự đề phòng Trung Quốc”

(GDVN) - Sự trỗi dậy của Trung Quốc về mọi mặt, đặc biệt là quân sự đang tạo sức ép lớn cho các nước láng giềng.
12/12/2011 13:58 Đông Bình (Theo Mil)

Ngày 8/12, hãng Reuters Anh cho biết, tổ chức IHS Jane’s vừa có một báo cáo cho hay, từ năm 2010-2015, chi tiêu quân sự của Singapore sẽ đạt 23 tỷ USD, dùng để mua máy bay tuần tra, máy bay trực thăng và các vũ khí trang bị khác.

Tổ chức này phân tích cho rằng, do lo ngại sự trỗi dậy của Trung Quốc, các nước Đông Nam Á tích cực gia tăng chi tiêu quân sự.

Máy bay tiếp dầu trên không Boeing KC-46A

Nhà phân tích thị trường mới nổi của IHS Jane’s là Nicolas Larynapa cho rằng, chi tiêu quân sự từ năm 2010-2015 trong ngân sách quốc phòng của Singapore sẽ tăng đột ngột lên 59%.

Đến nay, Singapore là nước Đông Nam Á duy nhất chưa mua vũ khí trang bị từ Trung Quốc hoặc Nga, là đối tượng quan tâm của các nhà sản xuất vũ khí phương Tây.

IHS Jane’s cho biết, quan hệ Singapore-Trung Quốc tốt đẹp, quan hệ kinh tế, văn hoá mật thiết, nhưng quan hệ với các nước láng giềng như Malaysia và Indonesia tỏ ra khá “phức tạp”. Do lo ngại sự trỗi dậy của Trung Quốc, các nước Đông Nam Á đẩy nhanh chạy đua vũ trang trong khu vực.

Máy bay trực thăng EC-725 Cougar

Báo cáo còn cho biết, trong thời gian tới Singapore có nhiều khả năng mua máy bay tiếp dầu trên không Boeing KC-46A, thay thế Boeing KC-135 hiện có; còn máy bay trực thăng Super Puma có thể được thay thế bằng máy bay trực thăng EC-725 Cougar của Công ty Trực thăng châu Âu hoặc máy bay trực thăng UH-60M Black Hawk của Công ty Sikorsky Aircraft.

Xe tăng hạng nhẹ AMX-13 (do Pháp thiết kế) hiện có của Singapore đã lỗi thời, có thể được thay thế bởi xe tăng nội địa.

Xe tăng hạng nhẹ AMX-13
Đông Bình (Theo Mil)