Miss Ngoại Thương truyền bí kíp học ngoại ngữ

(GDVN) - Không chỉ xinh đẹp mà Thùy Linh còn là một cây tiếng Trung “gạo cội”. Chúng ta cùng nghe Miss Ngoại Thương này chia sẻ về bí kíp học ngoại ngữ của cô.
14/12/2011 09:51 Tường Vi

Nhất định không bỏ lỡ cơ hội

Sau khi Phạm Thị Thùy Linh xuất sắc giành vương miện Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương năm 2011 có gì thay đổi đến với bạn không?

Miss Thùy Linh: Cũng có thay đổi lắm chứ ạ. Bây giờ Linh bận hơn một chút, đến trường thì được mọi người nhận ra và để ý nhiều hơn. Linh cũng chủ động tham gia một số hoạt động của sinh viên như tình nguyện hay hiến máu.

Vương miện Hoa khôi đem đến nhiều cơ hội cho Linh

Với danh hiệu này, chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội đến với bạn?

Miss Thùy Linh: Linh chắc chắn rằng mình sẽ không bỏ lỡ những cơ hội nào đâu. Linh thích thử sức, trải nghiệm với những cơ hội mà mình sẽ có được với danh hiệu này nhưng mục tiêu lâu dài vẫn là học tập tốt và đi du học.

Dự định tương lai của bạn sau cuộc thi sắc đẹp này là gì?

Miss Thùy Linh: Hiện Linh đang là sinh viên năm 2 ngành kinh tế và kinh doanh quốc tế, chuyên ngành kinh tế đối ngoại. Dự định gần nhất của Linh là hoàn thành tốt việc học tập của mình ở trường. Sau đó sẽ đi du học thạc sĩ.

Mục tiêu của Linh là du học thạc sĩ

Đặt mục tiêu đi du học chắc chắn việc học hành của bạn rất áp lực?

Miss Thùy Linh: Vâng. Linh phải sắp xếp thời gian học trên trường, việc học thêm và tham gia hoạt động ngoại khóa nữa nên cũng khá bận rộn nhưng mọi thứ đều ổn thỏa cho đến bây giờ. Linh đang đầu tư vào học tiếng Anh và tiếng Trung. Vì ngoại ngữ chính của Linh là tiếng Trung mà.

Bí kíp học tiếng Trung

Nét đẹp duyên dáng của cô nữ sinh năm 2

Tại sao bạn lại chọn học tiếng Trung?

Miss Thùy Linh: Với Linh tiếng Trung là 1 ngôn ngữ khá thú vị. Nó gần gũi với cuộc sống. Vì trước đây chúng ta có sử dụng hệ chữ của Trung quốc và bây giờ là âm Hán Việt. Đó là thuận lợi và hứng thú của tiếng Trung.

Hơn nữa, giới trẻ bọn mình cũng được tiếp xúc nhiều với văn hóa Trung Quốc qua những bộ phim, truyện hay âm nhạc nên có thể dễ dàng vận dụng kiến thức của mình hơn.

Linh nghĩ chắc chắn việc học tiếng Trung đem lại một lợi thế không nhỏ. Hơn nữa hiện nay với tiếng Trung cơ hội việc làm mở rộng hơn rất nhiều.

Nhiều người nghĩ tiếng Trung rất khó học?

Miss Thùy Linh: Nếu không phải là người học tiếng Trung, thoạt nhìn sẽ nghĩ nó khó học, nhiều nét khó phân biệt. Nhưng những người học được học thì lại thấy đây là một điều rất bình thường. Đó là một đặc biệt thú vị của tiếng Trung. Nó là dạng chữ tượng hình, giống kiểu tiếng Thái, tiếng Nga thôi.

Tiếng Trung là một trong những niềm đam mê của Miss Thùy Linh

Bạn thích gì nhất khi biết được tiếng Trung?

Miss Thùy Linh: Đó là Linh có thể đi du lịch bên đó mà không cần theo đoàn hay phiên dịch. Trung Quốc là một đất nước khá rộng lớn và giàu văn hóa, nên Linh rất thích được đi du lịch Trung Quốc.

Linh đã được đi qua đó 2 tuần sau khi thi xong đại học kiểu như một trại hè dành cho học sinh Việt Nam ấy. Đoàn có gần 100 người mà chỉ có mấy người biết tiếng Trung, nên bọn mình cũng giúp cho nhiều người mua sắm. Đúng là biết thêm một ngôn ngữ mới thì mình càng thấy tự tin hơn.

Bạn có thể chia sẻ cách học tiếng Trung như thế nào là hiệu quả?

Miss Thùy Linh: Chắc chắn phải có sự tập trung tiếp thu trên lớp và hoàn thành bài tập. Trước đây, mình học chuyên ngữ nên việc học là khá nặng. Việc tự giác và chăm chỉ của bản thân yêu cầu phải cao hơn.

Ngoài ra việc đọc thêm các sách ngoại văn cũng rất quan trọng, luyện bài trong những sách HSK (một loại chứng chỉ tiếng Trung) kết hợp tự tra cứu ở các tài liệu chuyên sâu hơn.

Không chỉ xinh đep mà Linh còn học rất giỏi

Nhưng học ngôn ngữ không phải chỉ học về từ vựng, ngữ pháp mà phải hiểu về văn hóa của đất nước đó nữa. Kinh nghiệm của mình là tìm hiểu về đất nước Trung Quốc, tham gia các cuộc thi như Nhịp cầu Hán ngữ, một số cuộc thi nhân dịp 60 năm quan hệ Việt Nam - Trung Quốc hoặc những dịp khác nữa. Cái thu được nhiều nhất là sự tự tin, cọ xát, trau dồi thêm kiến thức.

Nhất là xem các bộ phim, ca nhạc tiếng Trung vừa giúp giải trí vừa để học cách nói của họ trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng theo Linh phải chọn những bộ phim phù hợp với trình độ và lứa tuổi, kể cả thời gian nữa. Những bộ phim điện ảnh sẽ rất ổn vì thời lượng ít, tính văn hóa và nghệ thuật cao.

Đam mê của cô Miss 9X là kinh doanh

Ngoại ngữ ổn, ngoại hình và khả năng giao tiếp tốt, bạn có nghĩ mình nên theo ngành du lịch không?

Miss Thùy Linh: Linh thích những công việc được tiếp xúc với nhiều người, được đi đến nhiều nơi. Trước đây, Linh cũng đã có ý định với du lịch nhưng lại thích kinh tế hơn.

Duyên dáng trong tà áo dài  đã giúp Thùy Linh đăng quang ngôi vị cao nhất

Linh nghĩ sao khi là người của công chúng?

Miss Thùy Linh: Thực sự là rất thú vị, sẽ là cơ hội lớn cho công việc nhưng sẽ có sức ép và thách thức. Song đấy sẽ là động lực lớn hơn để mình hoàn thiện bản thân. Linh sẽ cố gắng hết sức.

Cám ơn Linh đã chia sẻ về bí kíp học tiếng Trung. Chúc bạn sớm đạt được ước mơ du học của mình!

Tường Vi